Xe BMW nhập khẩu: không có C/O vì Hải quan không yêu cầu

VietTimes -- Theo thông tin từ Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto), việc các lô hàng xe BMW nhập vào Việt Nam không có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) là vì Hải quan Việt Nam không yêu cầu
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong thông cáo báo chí của Euro Auto, doanh nghiệp này cho biết, Tập đoàn BMW đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp C/O cho công ty này do không có yêu cầu phải cung cấp.

Hiện nay, hãng BMW đã sắp xếp cung cấp C/O cho ô tô Âu Châu theo yêu cầu và quy định mới.

Trong thông cáo, đơn vị này cho biết cũng đã gửi thư kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Thành uỷ và UBND TP.HCM, các đại sứ quán....đề nghị hỗ trợ can thiệp tới Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan để không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính theo như chủ trương và cam kết của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện kinh doanh và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Dự kiến, Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan vào giữa tháng 1/2017.

Trên cơ sở đó, Euro Auto đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng để giải phóng kho bãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục nhập xe, và đóng góp thêm thuế và ngân sách Nhà nước, cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng xe chính đáng của các khách hàng.

Euro Auto cho biết đã nhận được C/O cho các xe đang nằm ngoài cảng và đóng đầy đủ thuế từ cuối tháng 11/2016. Công ty đã xuất trình C/O cho Hải quan cảng ngày 23/12, ngay khi nhận được giấy chứng nhận này từ Tập đoàn BMW.

Euro Auto cũng thông tin đã được chi cục Hải Quan mời giải quyết khiếu nại vào ngày 27/12.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW và xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) theo quy định, do phát hiện hành vi gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Công ty này.

Ngày 26/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết cơ quan này đã đình chỉ 15 ngày chức vụ đối với ông Dương Phú Đông -- Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan. Ông Cẩn cho biết, việc đình chỉ này được thực hiện từ tuần trước, nhằm làm rõ các trách nhiệm của ông Đông trong vụ việc một công ty nhập khẩu ôtô dùng giấy tờ giả để thông quan lô xe BMW.