EuroAuto giải thích về việc nhập khẩu ô tô BMW vào Việt Nam

VietTimes -- Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) đã có văn bản giải trình về thông tin Bộ Tài chính yêu cầu khởi tố EuroAuto với cáo buộc Euro Auto đã làm giả hóa đơn, chứng từ hải quan, lừa gạt khách hàng trong hoạt động nhập khẩu, buôn bán xe ô tô tại Việt Nam.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan, nêu rõ những sai phạm của công ty cổ phần Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto), có địa chỉ tại 808 đường Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phú, Quận 7, TP.HCM và đề nghị khởi tố.

Ngay sau đó, EuroAuto đã có phản hồi về việc này đồng thời khẳng định đang giải trình với cơ quan quản lý và hướng đến đảm bảo quyền lợi khách hàng. 

Công ty Euro Auto, nhà nhập khẩu chính thức của tập đoàn BMW tại Việt Nam cho biết, cũng như các doanh nghiệp ô tô khác, Euro Auto đang trong quá trình cung cấp và giải trình với cơ quan chức năng và làm việc đúng theo pháp luật. Do đó, chưa thể khẳng định sai phạm như Bộ Tài chính nêu.

Theo Euro Auto, các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và đang trong quá trình cung cấp, giải trình các tài liệu cho các cơ quan này đồng thời khẳng định: “Euro Auto kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng. Trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, Công ty sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.”

Ngoài việc kinh doanh tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam, Euro Auto cũng khẳng định: “Hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành.”

Theo công văn gửi Tổng Cục hải quan ngày 30/11, Bộ Tài chính đã nêu lên các sai phạm của Euro Auto như:

- Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

- Euro Auto không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

- Nghiêm trọng hơn nữa, Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.