Khám phá thương hiệu

Wolfgang Porsche: Người chắp cánh cho thương hiệu Porsche bay cao

VietTimes -- Mặc dù đã bước sang tuổi thứ 75 nhưng cháu nội của nhà sáng lập thương hiệu Porsche - Tiến sĩ Wolfgang Porsche cho thấy ông vẫn có được tầm ảnh hưởng lớn đến tất cả các quyết định kinh doanh quan trọng của công ty.

Tiến sĩ Wolfgang Porsche (2016) bên cạnh mẫu xe 356 B ở phía trước Dinh thự của Porsche tại Stuttgart.

Tiến sĩ Wolfgang Porsche (2016) bên cạnh mẫu xe 356 B ở phía trước Dinh thự của Porsche tại Stuttgart.

Sinh ra tại Stuttgart, tiến sĩ Wolfgang Porsche - con là con trai út của Dorothea và Ferry Porsche đã tham gia Ban Cố vấn của nhà sản xuất xe hơi thể thao Porsche suốt 40 năm kể từ khi ông gia nhập công ty năm 1978.

Ông Oliver Blume, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Porsche AG thể hiện sự kính trọng với sự đóng góp này: “Tên tuổi của ông Wolfgang Porsche không chỉ gắn liền với tên tuổi của thương hiệu, mà còn là hình mẫu đại diện cho công ty.

"Ông luôn sẵn sàng giúp đỡ khi chúng tôi cần. Dù trải qua giai đoạn hưng thịnh hay khó khăn, ông vẫn hết lòng vì công ty. Vì thế, chúng tôi luôn dành cho ông sự ngưỡng mộ và quý trọng. Ông xứng đáng được nhận sự tôn kính ấy.”, Blume chia sẻ thêm.

Wolfgang Porsche: Người chắp cánh cho thương hiệu Porsche bay cao ảnh 1

Tiến sĩ Wolfgang Porsche (1953, phía trước) cùng với các anh em: ông Hans-Peter (trái), ông Ferdinand Alexander (phải) và cha của ông - ông Ferry Porsche (giữa) 

Ông Wolfgang Porsche được sinh vào ngày 10 tháng 5 năm 1943 tại Stuttgart. Ông đã trải qua 6 năm rưỡi đầu tiên của cuộc đời mình sinh sống ở “Schüttgut“ tại Zell am See, Áo vốn là khu đất thuộc quyền sở hữu của người ông nội Ferdinand Porsche. Năm 1950, gia đình ông quay trở về Stuttgart.

Năm 1965, ông tốt nghiệp trường trung học Odenwaldschule. Ông tiếp tục việc học và tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Thương mại Thế giới ở thủ đô Vienna. Năm 1973, ông nhận bằng tiến sĩ ngành khoa học thương mại.

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình như một doanh nhân độc lập. Với cương vị là đối tác quản lý của JAMOTO, ông đã trở thành nhà nhập khẩu xe máy Yamaha tại Áo và Hungary. 

Wolfgang Porsche: Người chắp cánh cho thương hiệu Porsche bay cao ảnh 2

 Tiến sĩ Wolfgang Porsche (1956, đang nằm) cùng với cha của ông - ông Ferry Porsche (nón kẻ sọc) và ông Hans Klauser (nón sáng màu) tại khu vực pit của cuộc đua 24 Giờ Le Mans

Đến năm 1976, ông gia nhập công ty mà lúc bấy giờ là Daimler-Benz AG tại Stuttgart với vị trí Trưởng Phòng Kinh doanh ở nhiều khu vực trong vòng 5 năm.

Năm 1978, ông được chỉ định vào làm việc tại Ban Cố vấn của Porsche AG để hỗ trợ người cha của mình, ông Ferry Porsche. Sau khi cha ông qua đời vào năm 1998, gia đình Porsche đã cử ông thành người đại diện phát ngôn.

Tháng 1/2007, ông trở thành Chủ tịch Ban Cố vấn của Porsche AG. Khi Porsche Automobil Holding SE được thành lập vào tháng 6/2007, ông cũng được chọn trở thành Chủ tịch Ban Cố vấn của công ty.

Wolfgang Porsche: Người chắp cánh cho thương hiệu Porsche bay cao ảnh 3

Tiến sĩ Wolfgang Porsche (1953, phải) cùng với các anh em (trái): ông Hans-Peter, ông Ferdinand Alexander và ông Gerhard trên mẫu xe Porsche 550 Spyder

Sau đó, ông còn là thành viên Ban Cố vấn Volkswagen AG tại Wolfburg từ ngày 24 tháng 4 năm 2008 cũng như Ban Cố vấn Audi AG tại Ingolstadt từ ngày 10 tháng 5 năm 2012.

Trong những thập kỷ qua, Tiến sĩ Wolfgang Porsche luôn là người có sức ảnh hưởng quan trọng đối với tất cả các quyết định then chốt của công ty, gồm việc tái tổ chức mang tính chiến lược và tái cơ cấu Porsche AG vào năm 1992.

Nối tiếp là việc mở rộng danh mục sản phẩm nhằm hoàn thiện các dòng xe và phiên bản mới như Boxster, Cayenne, Panamera, Macan và dòng xe điện thể thao của tương lai, Mission E, cũng như việc đầu tư vào Volkswagen AG năm 2005.

Wolfgang Porsche: Người chắp cánh cho thương hiệu Porsche bay cao ảnh 4

 Ông Wolfgang Porsche dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn đóng vai trò chủ chốt trong các quyết định của công ty

Cho đến thời điểm này, Porsche SE chính là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 52,2% cổ phiếu phổ thông tại Volkswagen AG. Ông Wolfgang Porsche vẫn là người tiếp nối cơ nghiệp của người cha và người ông nội quá cố, cũng như cân bằng và hợp nhất những lĩnh vực mà các thành viên trong gia đình quan tâm. 

 Hiện tại, ông Wolfgang Porsche dành thời gian của mình ở cả Salzburg và “Schüttgut“ tại Zell am See, Áo. Ông có 4 người con và 4 người cháu. Tại Salzburg, Áo, ông còn điều hành một trang trại hữu cơ Alpine với đàn gia súc 200 con.

Wolfgang Porsche: Người chắp cánh cho thương hiệu Porsche bay cao ảnh 5

 Tiến sĩ Wolfgang Porsche (2017) tại Giải Vô địch Sức bền Thế giới ở Bahrain

Kể từ thời niên thiếu, ông đã bộc lộ niềm đam mê đối với những chiếc xe thể thao của công ty của gia đình mình. Qua các thập kỷ, niềm đam mê này đã giúp cho bộ sưu tập các dòng xe Porsche hiếm mà ông thường lái đã không ngừng gia tăng về số lượng.