VWS muốn “trả lại” TP.HCM 2.000 tấn rác mỗi ngày

VietTimes -- Ngày 5/10, Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư bãi rác Đa Phước - có văn bản gửi TP.HCM, đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác từ bãi rác mỗi ngày, kể từ ngày 10/10. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện, bãi rác Đa Phước do VWS vận hành đang tiếp nhận khối lượng khá lớn rác mỗi ngày lẽ ra phải chuyển về bãi rác Phước Hiệp.

Theo văn bản gửi các cơ quan chức năng TP.HCM, VWS cho biết việc đề nghị ngưng tiếp nhận rác này là để giảm thiểu khối lượng nước mưa, pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột trong trận mưa từ ngày 26 đến ngày 29/9. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng cho biết đang chịu áp lực rất lớn từ dư luận về mùi hôi từ bài rác Hiệp Phước mà doanh nghiệp này đang quản lý.

VWS cũng cho biết sẽ tiếp nhận lại lượng rác trên kể từ đầu tháng 2/2017 hoặc sẽ thông báo trước 5 ngày khi có thể tiếp nhận lại.

Về đề nghị này , theo ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở TNMT TP.HCM cho biết Sở TNMT sẽ sớm tham mưu UBND TP.HCM giải quyết vụ việc này. Tuy nhiên, việc xử lý thế nào thì phải xem xét, căn cứ theo hợp đồng đã ký với VWS.

Được biết, từ khi khu xử lý rác Phước Hiệp bị đóng cửa, bãi rác Đa Phước đã trở thành nơi xử lý khoảng 70% lượng rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày của TP HCM.

Đáng lưu ý, khu liên hiệp xử lý rác thải là Đa Phước (huyện Bình Chánh) và khu xử lý rác thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) là hai khu được TP HCM quy hoạch từ đầu những năm 2000.

Nhưng sau đó, TP.HCM xác định khu xử lý rác Phước Hiệp là công trình trọng điểm, chiến lược của thành phố cần đầu tư nhanh, bảo đảm công suất tiếp nhận rác 3.000 tấn mỗi ngày. Bãi rác này được cải tạo nâng diện tích lên 690 ha, với công suất tiếp nhận 8.000 tấn mỗi ngày, xử lý chất thải cho các địa phương gồm cho TP HCM, Tây Ninh và Bình Dương.

Còn Khu liên hợp xử lý rác thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) – do VWS làm chủ đầu tư – được xác định là khu dự trữ chiến lược và chỉ xử lý rác cho vùng phía Nam thành phố.

Đến đầu năm 2015, TP HCM đóng cửa bãi rác số 3 tại Phước Hiệp, và dùng nơi đây làm bãi dự phòng khi có tình huống cấp thiết. Lượng rác phát sinh của bãi rác này được chuyển về bãi rác Đa Phước, với khối lượng 2.000 tấn mỗi ngày.

Nói cách khác, bãi rác Đa Phước từ chức năng bãi rác phụ, dự trữ chiến lược, chỉ xử lý rác cho khu phía Nam Tp.HCM, đã được khai thác như bãi rác chính, duy nhất cho TP.HCM kể từ năm 2015.

Từ đây, công suất tiếp nhận bãi rác Đa Phước đang là 3.000 tấn đã tăng lên thành 5.000 tấn mỗi ngày. Sau đó, bãi rác Đa Phước được điều chỉnh giấy phép nâng công suất tiếp nhận lên 10.000 tấn rác mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chủ đầu tư đã chuẩn bị như nào cho việc nâng công suất tiếp nhận lên 10.000 tấn rác mỗi ngày

Hiện bãi rác Đa Phước đang bị quy kết như là tác nhân chính gây mùi hôi thối khiến cả khu Nam Sài Gòn bị ảnh hưởng. Đồng thời, giá xử lý rác quá cao của chủ đầu tư bãi rác Đa Phước cũng đang bị Thường vụ Thành ủy và UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan xem xét lại.