Nhà đầu tư bãi rác Đa Phước sợ 'không còn đường về' khi nói sự thật

Dù được Bí thư Đinh La Thăng động viên, bà Huỳnh Thị Lan Phương, phó giám đốc công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - nhà đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước chỉ dám tiết lộ đang bị cạnh tranh không lành mạnh, nếu nói ra sự thật thì "sợ không còn đường về".

Bà Huỳnh Thị Lan Phương, phó tổng giám đốc VWS và lãnh đạo TPHCM tại hội nghị.

Bà Huỳnh Thị Lan Phương, phó tổng giám đốc VWS và lãnh đạo TPHCM tại hội nghị.

Ngày 16.3, Thành uỷ – HĐND – UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới” với sự tham dự của đại diện các hiệp hội và trên 200 doanh nghiệp nước ngoài đang sản xuất, kinh doanh tại TPHCM.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng dự hội nghị.

Trình bày với lãnh đạo TPHCM, bà Huỳnh Thị Lan Phương, phó Tổng giám đốc công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) trải lòng: Đầu tư vào TPHCM, cảm giác giống như mỗi khi thức dậy là phải có những sự chuẩn bị để đối phó. 

Bí thư Đinh La Thăng hỏi ngay: Thực tế đã xảy ra hay chỉ là cảm giác?

Bà Phương thận trọng: Em thấy anh phát biểu trên báo, rằng doanh nghiệp cứ nói thẳng, không sợ điều gì. VWS đã có giấy phép hoạt động 50 năm tại TPHCM, đến thời điểm này có những điều khoản trong hợp đồng thành phố vẫn chưa thực hiện, giống như đang bị một thế lực nào đó cản trở, cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Thăng sốt ruột: Đối tượng nào cạnh tranh không lành mạnh, đề nghị chị nói rõ. 

Bà Phương nhìn xung quanh rồi nói nhỏ: “Em nói xong không biết có còn về Mỹ được không”

Ông Thăng động viên: Chủ đề buổi gặp hôm nay là “lắng nghe và đổi mới”, chị cứ trình bày, nói thẳng, nói thật ra, đừng sợ. Đối tượng nào, đơn vị nào cạnh tranh không lành mạnh, lãnh đạo thành phố sẽ xem xét, xử lý ngay.

Theo trình bày của bà Phương, công ty VWS được thành lập vào năm 2005 từ nguồn vốn của kiều bào đem về nước đầu tư. VWS được cấp phép hoạt động thời hạn 50 năm trong lĩnh vực xử lý rác. Hiện nay, công ty đã xây dựng và đưa vào vận hành khu liên hợp xử lý rác theo công nghệ hiện đại đặt tại xã Đa Phước (huyện Bình Chánh).   

Bà Phương trải lòng: Lãnh đạo nhà nước, Chính phủ mỗi lần ra nước ngoài công tác thường gặp gỡ bà con kiều bào, kêu gọi bà con trở về đầu tư xây dựng quê hương và cam kết trải thảm đỏ, ưu đãi đầu tư. VWS đã trở về theo lời kêu gọi đó. Hợp đồng VWS ký với UBND TPHCM đến thời điểm này, sau 11 năm hoạt động vẫn còn một số điều khoản thành phố đã cam kết nhưng chưa thực hiện. Gần đây dường như đang có một sự cạnh tranh không lành mạnh. 

“Công ty VWS đang xử lý 50% lượng rác thải sinh hoạt của TPHCM. Vừa qua, VWS được nhận thêm rác để xử lý vì lãnh đạo UBND TPHCM thấy VWS xử lý tốt. Tuy nhiên, khi nhận thêm rác thì VWS vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt và không lành mạnh. Chủ tịch UBND TPHCM tiền nhiệm đã quyết định nhưng việc triển khai thực hiện gần đây không được suôn sẻ, thuận lợi. Nhiều chuyện được xới lên một cách có chủ ý sau khi TPHCM thay đổi các vị trí lãnh đạo chủ chốt” – bà Phương cho biết

Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng trấn an: Nếu nhiệm kỳ này chưa có ý kiến thì vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm túc quyết định của Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ trước. Mọi thay đổi, nếu có đều theo hướng tiến bộ hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn để DN an tâm đầu tư.

Lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp gặp nhau ở đây để khẳng định niềm tin với nhau. Lãnh đạo TPHCM khẳng định luôn trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp của các DN, không phân biệt thành phần kinh tế, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các DN đầu tư, kinh doanh tại TPHCM. Cả doanh nghiệp và chính quyền TPHCM cần minh bạch, liêm chính bởi có như vậy mới có niềm tin” – ông Thăng nói.

Theo Tiền Phong