Bi hài chuyện Apple tự phát triển chip modem 5G

Vừa “câu trộm” nhân sự Intel, Apple đã để mất kỹ sư hàng đầu về phát triển chip modem 5G

VietTimes -- Apple chắc chắn sẽ gặp phải nhiều thách thức trên chặng đường phát triển chip modem 5G nội bộ dành cho iPhone và iPad. Tuy nhiên, “Nhà Táo” đã không thể ngờ khó khăn đầu tiên bắt nguồn từ đội ngũ kỹ sư trưởng của công ty.
Ảnh minh họa: 9to5mac
Ảnh minh họa: 9to5mac

Theo The Information, kỹ sư trưởng dự án phát triển chip 5G, ông Ruben Caballero đã rời khỏi Apple khi ban lãnh đạo công ty quyết định tái cấu trúc bộ phận này. Báo cáo cho biết vị trí Giám đốc điều hành dự án modem 5G của Apple đang được trao cho Johny Srouji, còn ông Caballero hiện làm việc dưới sự lãnh đạo của Dan Ricco.

Tuy nhiên, một sô nguồn tin khác đang đặt ra giả thuyết ông Caballero đã “dứt áo ra đi” ngay sau khi Apple ký kết thỏa thuận với Qualcomm.  

Gia nhập Apple vào năm 2005, ông Ruben Caballero có tên trên hàng trăm bản quyền sáng chế của Apple về công nghệ viễn thông. Thành tựu của ông đã được nhà sáng lập Apple, Steve Jobs nhắc đến trong lễ giới thiệu iPhone 4 vào năm 2010.

Được biết, trước khi rời khỏi Apple, ông Caballero chịu trách nhiệm quản lý chuỗi cung ứng chip modem cho iPhone, và từng nắm giữ vai trò “lãnh đạo dự án 5G tại Apple”. Hiện chưa rõ sự ra đi của ông Caballero sẽ ảnh hưởng như thế nào tới dự án tự phát triển và sản xuất chip modem riêng của “Nhà Táo”.

Tuần qua là khoảng thời gian biến động của thị trường chip modem di động, khi Intel tuyên bố sẽ rút khỏi mảng sản xuất chip modem 5G cho smartphone vì không có lợi nhuận.

Phát triển chip modem 5G nội bộ và đưa vào sản xuất hàng loạt sẽ tiêu tốn vài năm, nên Apple chẳng có lựa chọn nào khác, ngoại trừ đặt hàng từ nhà sản xuất chip di động hàng đầu là Qualcomm. Hai bên đã đồng ý từ bỏ tất cả vụ kiện trên toàn cầu, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài 2 năm.

Intel cho biết sẽ vẫn duy trì dây chuyền sản xuất chip modem 4G, nhưng sẽ ngừng dự án phát triển chip modem 5G, dự kiến ra mắt vào năm 2020. Ảnh: Android Authority
Intel cho biết sẽ vẫn duy trì dây chuyền sản xuất chip modem 4G, nhưng sẽ ngừng dự án phát triển chip modem 5G, dự kiến ra mắt vào năm 2020. Ảnh: Android Authority

Cuối tuần qua, tờ Telegraph đưa tin Apple không ngần ngại lôi kéo kỹ sư 5G hàng đầu của đối tác Intel, để củng cố tham vọng tự sản xuất chip modem. Chuyên gia về kiến trúc chip Umashankar Thyragarajan đã gia nhập Apple vào tháng 2, sau 7 năm gắn bó với Intel.

Tờ Telegraph cũng tiêt lộ một bức e-mail trao đổi giữa 2 Giám đốc điều hành Intel, Messay Amerga và Abhay Joshi, thừa nhận ông Thyragarajan là “nhân tố quan trọng” trong quá trình phát triển chip modem Intel trên iPhone 2018. Hơn nữa, 2 giám đốc Intel mô tả  ông Thyragarajan đã từng là kỹ sư hàng đầu trong dự án chip modem 5G, XMM 8160 dành cho các thế hệ iPhone tiếp theo.

Dự kiến tới năm 2020, Apple mới có thể giới thiệu chip modem 5G đầu tiên. Hầu hết các chuyên gia nhận định rằng công ty buộc phải ký kết hợp đồng cung cấp chip modem 5G với Qualcomm nếu không muốn tụt hậu quá xa. Cụ thể, “Nhà Táo” đã phải chi cho Qualcomm tổng cộng 6 tỷ USD, tương đương gần 9 USD cho mỗi chiếc iPhone.

Mặc dù Apple đang chậm chân hơn các đối thủ như Samsung hay Huawei trong việc áp dụng tiêu chuẩn viễn thông mới. Tuy nhiên, quyết định lùi thời điểm ra mắt iPhone 5G vào năm 2020 cho phép công ty tiết kiệm chi phí sản xuất, nếu giá thành chip modem 5G giảm.

Năm tới, “Táo Khuyết” dự định dùng cả chip modem của Qualcomm và Samsung. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp quá trình đàm phán với các nhà cung cấp linh kiện này trở nên thuận lợi hơn.

Theo 9to5mac