Vụ VN Pharma: TAND cấp cao TP.HCM tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm

VietTimes – TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ta tại Công ty VN Pharma.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma). Ảnh: Hòa Bình
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma). Ảnh: Hòa Bình

Theo tờ Tuổi Trẻ Online, sáng 20/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty VN Pharma. HĐXX phúc thẩm đã bác tất cả kháng cáo của các bị cáo trong vụ án, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) bàn với Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty H&C) nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư H-Capita 500mg về Việt Nam. Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ trên.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Ở phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân, tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù, phạt Võ Mạnh Cường 20 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Các bị cáo còn lại có mức án từ ba năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 12 năm tù cùng về tội danh trên.

Sau đó, 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Riêng bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng Giám đốc VN Pharma) không kháng cáo nhưng vẫn phải đến tòa phúc thẩm.

Bị cáo Võ Mạnh Cường. Ảnh: Tuổi Trẻ
Bị cáo Võ Mạnh Cường. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng bị cáo chỉ là nạn nhân, không biết đó là thuốc giả. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng Cường là người trục tiếp liên lạc với đối tượng làm giả thuốc, làm thủ tục xin phép nhập khẩu lô thuốc,  biết rõ nguồn gốc, xuất xứ lô thuốc. Do đó bản án sơ thẩm đối với Võ Mạnh Cường là đúng pháp luật. 

Các bị cáo còn lại đã có hành vi giúp sức cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Theo tờ Pháp Luật TP.HCM, trước đó, phát biểu quan điểm, đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo là bất chấp, vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về để bán ra thị trường khiến người sử dụng phải uống loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế.

Tại phiên tòa phúc tẩm, đa số các bị cáo kháng cáo không có tình tiết nào mới nên VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm.

Về ông Ngô Nhật Phương (người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án), VKSND TP.HCM đã kiến nghị làm rõ vai trò của người này trong việc cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trả lời không có căn cứ để khởi tố vụ án nên HĐXX phúc thẩm quyết định tách khỏi vụ án, không tiếp tục kiến nghị.