Vụ tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền hy hữu: Tòa bác đơn khởi kiện của chủ đầu tư

VietTimes – Sau 1 ngày xét xử, chiều nay, ngày 28/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới).
Bức xúc vì nguyên đơn vắng mặt không có lý do tại tòa, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Bách Đạt An
Bức xúc vì nguyên đơn vắng mặt không có lý do tại tòa, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Bách Đạt An

Đây là vụ án hy hữu, chưa từng có từ trước đến nay trên địa bàn, khi số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên đến gần 300 người và được mời đến tham dự phiên tòa. Đây là những khách hàng đã có hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền tại dự án 7B mở rộng tại thị xã Điện Bàn, do Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm môi giới và Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư.

Tại phiên tòa, ông Lê Kim Hùng – người đại diện cho Công ty CP Bách Đạt An -  giữ nguyên nội dung đơn khởi kiện đối với Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam rằng, vào năm 2017, Công ty này được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chức năng chủ đầu tư sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị (KĐT) 7B mở rộng có diện tích 19,534 ha thuộc Khu đô thị mới Điện Nam Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Nhằm kêu gọi góp vốn đầu tư để triển khai dự án và chia lợi nhuận trong tương lai, Công ty Bách Đạt An đã  ký hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam nhằm mục đích khai thác dự án KĐT 7B mở rộng sau khi đầu tư và chia làm 5 đợt nộp tiền từ ngày triển khai đến khi hoàn thành cấp sổ dự án. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư cho rằng đã phát hiện Công ty Hoàng Nhất Nam gây ra nhiều sai phạm.

Theo đơn khởi kiện, phía Công ty Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng và các phụ lục đính kèm với Hoàng Nhất Nam; buộc bị đơn bồi thường 10% giá trị hợp đồng do các vi phạm. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,6 tỉ đồng.

Còn đại diện của Công ty Hoàng Nhất Na, bà Lê Lan Hương bác đơn khởi kiện của Công ty Bách Đạt An và đã có đơn phản tố, yêu cầu Công ty Bách An Đạt tiếp tục thực hiện hợp đồng, nhằm đảm bảo quyền lợi cho gần 300 khách hàng có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Quang cảnh phiên tòa
Quang cảnh phiên tòa

Phát biểu tại tòa, nhiều khách hàng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan yêu cầu các bên gồm môi giới và chủ đầu có trách nhiệm bàn giao sổ cho người mua.

Sau khi lắng nghe các bên tranh tụng và nghị án, HĐXX xét thấy, căn cứ vào điều khoản các hợp đồng vốn, Công ty Hoàng Nhất Nam không cần thiết phải được sự đồng ý của Công ty Bách Đạt An mới được rao bán. Bên cạnh đó, phía môi giới - Công ty Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho chủ đầu tư - Công ty Bách Đạt An số tiền tương ứng với 93% tổng giá trị hợp đồng, do đó Công ty Bách Đạt An cho rằng phía Công ty Hoàng Nhất Nam vi phạm vốn là không có cở sở.

Đặc biệt, trong quá trình điều động vốn, phía Công ty Bách Đạt An đã không thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng và phía Công ty Hoàng Nhất Nam cũng có những sai sót nhất định, đó là không xem xét tính pháp lý, tiến độ của dự án được giao. Và Công ty Hoàng Nhất Nam có vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nhưng phía Công ty Bách Đạt An không có động thái gì, và vẫn nhận tiền thanh toán từ phía nhà môi giới.

Từ những căn cứ trên, HĐXX tuyên án sơ thẩm, không chấp nhận việc chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 và các phụ lục đính kèm giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam. Đồng thời đình chỉ phản tố của phía Công ty Hoàng Nhất Nam yêu cầu Công ty Bách Đạt An bồi thường số tiền hơn 99,047 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HĐXX buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam. Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Các bên liên quan nghe HĐXX tuyên án sơ thẩm
Các bên liên quan nghe HĐXX tuyên án sơ thẩm

Trước đó, sáng ngày 15/11, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này. Tuy nhiên, nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An vắng mặt không lý do nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa.

Việc nguyên đơn vắng mặt đã khiến những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án bức xúc. Nhiều người đã dùng chiếu làm băng rôn với nội dung “Bách Đạt trốn dân”, “Chính quyền cứu dân”, “Ra sổ cho dân”, Quảng Nam - Đà Nẵng cứu dân”, “Bách Đạt lừa dân”... giăng ngay sân TAND TP Đà Nẵng.

Sự việc khiến cơ quan chức năng phải điều động lực lượng công an đến vãn hồi trật tự.