Vụ khách hàng tố Bách Đạt An “bẻ kèo”: Tòa mời 255 khách hàng với vai trò bên thứ ba

VietTimes -- Tòa án Nhân dân quận Hải Châu vừa có thông báo “Bổ sung người tham gia tố tụng tại vụ án dân sự” đối với 255 khách hàng mua đất liên quan đến vụ án dân sự giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam. 
Sau gần 6 tháng thụ lý vụ án, TAND quận Hải Châu đã có thông báo mời 255 khách hàng đến tòa với vai trò là bên thứ 3
Sau gần 6 tháng thụ lý vụ án, TAND quận Hải Châu đã có thông báo mời 255 khách hàng đến tòa với vai trò là bên thứ 3

Sau 6 tháng, người mua mới đươc "công nhận" là bên thứ 3

Trong một diễn biến mới liên quan đến vụ hơn 1.000 khách hàng mua đất nền tại 3 dự án: Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Comiplex Riverside (tại Khu Đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tố chủ đầu tư Công ty CP Bách Đạt An “bẻ kèo”, ngày 6/4, những khách hàng này cho biết, họ vừa nhận được thư mời của Tòa án Nhân dân quận Hải Châu với tư cách là bên thứ 3, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Thông báo số 01/TB-TA ngày 15/03/2019 của TAND quận Hải Châu về việc Bổ sung người tham gia tố tụng tại vụ án dân sự sơ thẩm số 85/2018/TLST-KDTM ngày 13/11/2018 về việc “Tranh chấp hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền” cho thấy, nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An, bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam. 

Theo đơn khởi kiện, phía Bách Đạt An yêu cầu chấm dứt hợp đồng số 01/2017-SĐBS ngày 24/7/2017 và các phụ lục đính kèm đã ký với Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đối với dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside (tại Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), đồng thời yêu cầu thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo hợp đồng đã ký với Hoàng Nhất Nam.

Khách hàng bao vây trụ sở Hoàng Nhất Nam để đòi quyền lợi
Khách hàng bao vây trụ sở Hoàng Nhất Nam để đòi quyền lợi


“Trong quá trình giải quyết vụ án, các đương sự trình bày Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đã bán toàn bộ các lô đất (326 lô đất) cho khách hàng. Xét thấy: để giải quyết vụ án được chính xác và đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của những người tham gia tố tụng, TAND quận Hải Châu bổ sung 255 người có danh sách kèm theo vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án”- Thẩm phán Lê Thị Thu Thảo đã ký.

Bên thứ 3 sẽ nói gì tại Tòa?

Liên quan đến Thông báo của TAND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng), 255 người dân là khách hàng đã cùng thống nhất đứng tên trong bản nội dung trình bày tại tòa. Cụ thể, những khách hàng này mong muốn TAND quận Hải Châu nhanh chóng tổ chức hòa giải giữa 2 bên để cùng có tiếng nói chung, cùng những người mua này chia sẻ quyền lợi, lợi ích để thực hiện các công việc còn lại của dự án, nhằm bàn giao đất và ra sổ đỏ bàn giao cho người dân.

“Thông qua cơ quan Tòa án, chúng tôi yêu cầu sàn giao dịch Hoàng Nhất Nam và chủ đầu tư Bách Đạt An phải cùng có trách nhiệm bàn giao sổ đỏ cho chúng tôi, bảo đảm quyền lợi, lợi ích cho người mua, để tránh việc tập trung đông người kéo dài, gây mất an ninh trật tự xã hội”- bà Lã Thanh Vân, đại diện cho số khách hàng này nói.

Khách hàng tập trung tại trụ sở Công ty CP Bách Đạt An tại Khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc (Quảng Nam) để đòi quyền lợi
Khách hàng tập trung tại trụ sở Công ty CP Bách Đạt An tại Khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc (Quảng Nam) để đòi quyền lợi

“Một yêu cầu nữa của số khách hàng này là yêu cầu Hoàng Nhất Nam bàn giao đầy đủ danh sách khách hàng qua cho chủ đầu tư, để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng. Hiện nay người mua đã nộp đủ 95% số tiền mua đất, cho công tyy Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam nên không còn là hợp đồng đặt cọc mà là hợp đồng mua bán nên yêu cầu Tòa xét xử ra sổ đỏ cho bà con, còn không thì chuyển vụ án này ra đến các cấp thẩm quyền cao hơn, để chính quyền xử lý, đảm bảo quyền lợi của người mua chúng tôi”- bà Vân cho biết thêm.

Cũng theo số khách hàng này, các dự án này đều được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Quy hoạch  tỷ lệ 1/500. Trên cơ sở này, các dự án được chủ đầu tư Bách Đạt An phối hợp với sàn giao dịch Hoàng Nhất Nam trực tiếp phân phối cho khách hàng, chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người mua, chính quyền tỉnh Quảng Nam cần có cuộc họp đầy đủ 4 bên và phải mời cho được người có quyền cao nhất của 2 doanh nghiệp này là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc để giải quyết cho khách hàng.

Bên canh đó, chính quyền tỉnh Quảng Nam phải có các động thái đảm bảo quyền lợi của số khách hàng này như: giữ nguyên phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, yêu cầu chủ đầu tư và môi giới thực hiện các nghĩa vụ , hoàn thành dự án, giao đất và ra sổ cho người mua dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước.

Video Bà Lã Thanh Vân-Đại diện cho 255 khách hàng trình bày nội dung kiến nghị tại Tòa

Cũng liên quan đến thông báo của TAND quận Hải Châu về bổ sung bên thứ 3, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ việc này, dư luận quan tâm và đặt câu hỏi-Vì sao vụ kiện được TAND quận Hải Châu thụ lý từ tháng 11/2018, nhưng đến ngày 2/4/2019 (sau gần 6 tháng), những khách hàng này mới được thông báo tham dự phiên tòa với vai trò là bên thứ 3, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…