Vụ tấn công căn cứ Nga tại Syria: Ông Putin tuyên bố biết kẻ đứng sau

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 11/1 đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ máy bay không người lái đồng loạt tấn công vào hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria đêm 6/1, RT đưa tin.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, vụ tấn công gần đây nhằm vào căn cứ Hmeimim và Tartus ở Syria là một hành động khiêu khích nhằm hủy hoại quan hệ giữa Moscow với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, Iran cũng như hủy hoại tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Putin phát biểu với một số lãnh đạo cơ quan truyền thông: “Trước hết, đây là những hành động khiêu khích nhằm làm gián đoạn các thỏa thuận trước đó. Thứ hai, nó nhằm vào mối quan hệ giữa chúng tôi với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, Iran. Đó là âm mưu nhằm hủy hoại những mối quan hệ này. Chúng tôi rất hiểu nhau và sẽ hành động phối hợp".

Tổng thống Putin nói thêm: “Tại đó có những kẻ khiêu khích, nhưng không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng tôi biết họ. Chúng tôi biết họ là ai và đã chi bao nhiêu cho những hành động khiêu khích này". Tuy nhiên, ông Putin không nêu rõ tổ chức nào đứng sau các vụ tấn công vào các căn cứ Nga.

Theo tổng thống Nga, vụ tấn công vào căn cứ Hmeimim và Tartus đã được "chuẩn bị rất kỹ lưỡng". "Chúng tôi biết khi nào và từ đâu những máy bay không người lái đó được chuyển giao và có tất cả bao nhiêu chiếc. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, những máy bay không người lái đó đã ngụy trang để giống sản phẩm thủ công. Song thực tế rõ ràng các bộ phận của nó có nguồn gốc công nghệ cao".

Những bình luận của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra sau khi thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đêm 6/1, 13 máy bay không người lái đồng loạt tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria. Lực lượng của Nga đã nhanh chóng bắn hạ 7 máy bay không người lái, trong khi 6 máy bay còn lại bị khống chế.

Đây là lần đầu tiên khủng bố sử dụng công nghệ máy bay không người lái hiện đại tấn công căn cứ quân sự của Nga ở Syria. Vụ tập kích táo bạo xảy ra chỉ khoảng 1 tuần kể từ sau vụ căn cứ Hmeimim bị tấn công bằng pháo cối hôm 31/12 khiến 2 binh sĩ Nga thiệt mạng. Đây có thể coi là hai vụ tấn công mạnh nhất nhằm vào lực lượng Nga ở Syria kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Sau cuộc tập kích, đã xuất hiện nhiều đồn đoán đã được đưa ra liên quan đến ai thực sự là thủ phạm sau những vụ tấn công trên khi dư luận hướng sự chú ý đến cả lực lượng nổi dậy ở Syria, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, giáo phái có liên quan đến tổng thống Syria, cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ...