Vụ lấn chiếm đất quốc phòng tại Hải Phòng làm “nóng” nghị trường Quốc hội

VietTimes -- Chiều nay 26/10, ông Bùi Thanh Tùng - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã thông tin về những vấn đề lấn chiếm đất quốc phòng tại Hải Phòng.

Ông Bùi Thanh Tùng - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng.

Ông Bùi Thanh Tùng - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng.

Trước đó, trong buổi sáng, đại biểu Dương Trung Quốc (tỉnh Đồng Nai) đã đề cập đến việc quản lý khu đất quốc phòng tại Hải Phòng và sự việc vừa xảy ra trên khu rừng phòng vệ ở Sóc Sơn, Hà Nội. Ông Dương Trung Quốc cho rằng bộ máy chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm.

Đại biểu Dương Trung Quốc kiến nghị Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt cái gọi là "phạt cho tồn tại". Vì "phạt cho tồn tại" nghe rất đơn giản, rất phổ biến nhưng là sự tích tụ, một quá trình hủy hoại luật pháp, phá hoại bộ máy công quyền của chúng ta.

Về vấn đề này, ngay đầu giờ chiều 26/10, ông Bùi Thanh Tùng - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng giải thích, khu đất quốc phòng với quy mô 14,2ha tại phường Thành Tô và phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng trước đây do sư đoàn 363 quản lý.

Năm 2013, Thủ tướng có quyết định về việc chuyển khu đất này ra khỏi quy hoạch để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội chung thì ngày 12/8/2014, Bộ Tổng tham mưu có quyết định thu hồi và giao cho Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng quản lý để thực hiện dự án khu nhà ở Lạch Tray Riverside.

Trong quá trình chờ quyết định chủ trương lập dự án khu nhà ở, một số cá nhân là cán bộ của sư đoàn 363, UBND phường Thành Tô... đã tự ý lập trích đo, san lấp, phân lô bán nền trái phép tại khu A với diện tích 5,2ha cho người dân.

Khi Bộ Quốc phòng phát hiện đã chỉ đạo các cơ quan nội chính của Quân khu 3 khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngày 24 và 25/10 mới đây, Tòa án quân sự quân khu 3 đã xét xử vụ án và phạt tù đối với những cá nhân vi phạm quy định của pháp luật.

Tại khu B với diện tích 9ha liền kề với khu A, sau khi Tổng công ty 319 tiến hành đổ đất, san lấp (chủ yếu là mặt nước tự nhiên) đã có tình trạng một số hộ dân lấn chiếm tự xây dựng trái phép, dù các cơ quan quân sự đã kiểm tra nhưng chưa ngăn chặn được tình trạng lấn chiếm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã đề nghị giao toàn bộ 14,2ha đất về cho UBND TP Hải Phòng quản lý.

Ngày 17/10, thành phố Hải Phòng đã tổ chức tiếp nhận khu đất từ Bộ Quốc phòng, hai bên tiến hành kiểm kê chi tiết tại thực địa và dự kiến hoàn thành vào ngày 20/11/2018.

Thành phố đã giao UBND quận Hải An quản lý, tổ chức ngăn chặn, không để tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tiếp diễn.

Ông Tùng cho biết, tại khu đất 5ha sau khi kiểm kê phân loại cụ thể sẽ có phương án xử lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đúng lợi ích hợp pháp của người dân. Đến nay các hộ dân đã thực hiện đúng yêu cầu của thành phố và tình trạng khu đất đã ổn định./.