VNPT đầu tư gần 60 tỷ đồng xây trung tâm dữ liệu tại Khu CNC Hoà Lạc

VietTimes -- Cùng với trung tâm dữ liệu (IDC) tại TP.HCM, IDC tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng gần 600 tỷ đồng, với dung lượng thiết kế lớn hơn hẳn so với các IDC hiện có của VNPT để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường trong 5-10 năm tới. 
VNPT khai trương hai IDC tại khu công nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội) và khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM) vào cuối năm 2015. IDC tại Hà Nội đã được cấp chứng chỉ  Uptime Tier III và chứng nhận ISO/IEC 27001:2013 vào tháng 4/2017.
VNPT khai trương hai IDC tại khu công nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội) và khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM) vào cuối năm 2015. IDC tại Hà Nội đã được cấp chứng chỉ Uptime Tier III và chứng nhận ISO/IEC 27001:2013 vào tháng 4/2017.

Cả hai đều sẽ được thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế Uptime Tier III với hệ thống trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone... đều phải có dự phòng ít nhất N+1 để đảm bảo hệ thống vẫn vận hành liên tục, không gián đoạn dù có thực hiện sửa chữa, bảo trì. Thêm vào đó, các IDC đều phải đảm bảo chuẩn an toàn thông tin ISO/IEC 27001:2013, từ quy trình ra vào phòng máy tới quá trình vận hành hệ thống máy móc, kiểm soát và phòng ngừa rủi ro.

Fujitsu - một trong năm nhà cung cấp máy chủ hàng đầu thế giới sẽ là một trong những đối tác hợp tác với VNPT cùng thực hiện dự án này. Fujitsu hiện cũng nhà cung cấp dịch vụ CNTT lớn thứ tư trên thế giới và số 1 tại Nhật Bản.

VNPT hiện đang cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, cho thuê máy chủ (hosting), dịch vụ xử lý số liệu, khôi phục dữ liệu, dịch vụ về an toàn, bảo mật… cho nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn. Hiện VNPT đang có 8 Trung tâm dữ liệu dung lượng lớn đặt tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Việc trở thành IDC thứ 2 trong số ít IDC tại Việt Nam được cấp chứng nhận Uptime Tier III và chứng nhận an toàn thông tin ISO/IEC 27001:2013 đã giúp VNPT tiếp tục được nhiều doanh nghiệp, cơ quan lớn như Google, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vietcombank, ANZ, VCcorp, báo Dân trí, trang tin 24h… tin tưởng lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Với chính sách mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các hãng công nghệ lớn trên thế giới. Nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và một số nước châu đang có xu hướng lựa chọn đầu tư vào Việt Nam. Cùng với đó là sự xuất hiện của cuộc CMCN 4.0 với yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng CNTT sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực. Nhu cầu về các dịch vụ trên IDC sẽ rất lớn và lãnh đạo VNPT nhận định việc đầu tư xây dựng thêm hai IDC mới dung lượng lớn, theo chuẩn quốc tế sẽ là tiền đề để VNPT đón đầu cơ hội này. 

Uptime là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá nhất trên thế giới hiện nay đối với các trung tâm dữ liệu. Chuẩn của Uptime gồm 4 cấp, trong đó, Tier I và Tier II chỉ đáp ứng những yêu cầu cơ bản, Tier III và Tier IV (dự phòng lỗi) là hai cấp có khả năng dự phòng ngay cả trong tình huống xảy ra sự cố.

Để đạt được chứng chỉ này, doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều khâu đánh giá gắt gao của Uptime Institute với rất nhiều tiêu chí như: Thuyết minh tính toán lựa chọn thiết bị, bản vẽ hệ thống điện, hệ thống lạnh, phòng cháy chữa cháy; các thông số tính toán thiết kế, lựa chọn thiết bị được thực hiện ở điều kiện nghiêm ngặt nhất về nhiệt độ, môi trường, thổ nhưỡng trong vòng 20 năm...