VNDirect: Dòng tiền nội sẽ trở lại thị trường mạnh mẽ sau Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thanh khoản thị trường có thể cải thiện tích cực trong nửa cuối tháng 2/2024, khi nhà đầu tư cá nhân dần quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, theo VNDirect.

Theo thống kê của VNDirect, từ năm 2001 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có xu hướng tăng trong khoảng 5 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, với 15/23 năm chỉ số VN-Index tăng trước Tết và 14/23 năm tăng sau Tết.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của thị trường trước kỳ nghỉ lễ thường nhỉnh hơn so với 5 ngày sau kỳ nghỉ lễ, với mức tăng trung bình là 1,86% so với 0,99%.

Sau 1 tháng giao dịch, chỉ số VN-Index cũng có xác suất tăng điểm lớn hơn với 13 lần tăng so với 10 lần giảm. Tỷ suất tăng trung bình trong một tháng sau kỳ nghỉ là 1,45%.

vnindex-tet-3898.png
Diễn biến của VN-Index trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

VNDirect cho rằng, định giá thị trường hiện vẫn hấp dẫn và số liệu kết quả kinh doanh quý 4/2023 được công bố có sự phục hồi đáng kể đã giúp cải thiện tâm lý của thị trường.

Trong tháng 1/2024, tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index trung bình vào khoảng 7%. Bình quân lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm xuống khiến chênh lệch giữa E/P của thị trường và lãi suất tiền gửi vẫn duy trì ở mức cao.

Trong bối cảnh đó, VNDirect kỳ vọng dòng vốn nội sẽ tiếp tục chảy vào kênh chứng khoán trong thời gian tới khi triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết năm 2024 được đánh giá ở mức khả quan.

Theo VNDirect, thanh khoản thị trường có thể cải thiện tích cực trong nửa cuối tháng 2/2024, khi nhà đầu tư cá nhân dần quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

"Dòng vốn trong nước gia tăng có thể thúc đẩy đà tăng của VN-Index hướng tới vùng kháng cự tâm lý 1.200-1.220 điểm trong tháng này", báo cáo viết.

Về dài hạn, VNDirect dự báo chỉ số VN-Index có thể hướng đến mục tiêu 1.350 điểm vào cuối năm 2024 khi các dữ liệu về PMI, FDI và tăng trưởng xuất khẩu đang củng cố kịch bản tăng trưởng tích cực về lợi nhuận của thị trường.

Bên cạnh đó, trong cuộc họp chính sách mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hạ thấp kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất điều hành vào tháng 3. Kịch bản FED bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 5 hiện đang chiếm ưu thế.

"Điều này hướng đến một kịch bản trung lập hơn, trong đó, FED cắt giảm lãi suất điều hành bắt đầu từ tháng 5 và vẫn thực hiện ít nhất ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024", VNDirect dự báo./.