FiinRatings: Thị trường trái phiếu năm 2024 có thể sôi động hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Kênh huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 dự kiến sẽ sôi động hơn năm 2023 nhờ sự cải thiện của môi trường vĩ mô làm tăng các hoạt động đầu tư và huy động vốn dài hạn, theo FiinRatings.

Báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới công bố của FiinRatings cho biết, từ đầu năm đến ngày 5/2, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận 4 giao dịch phát hành với tổng giá trị 6.450 tỉ đồng.

Con số này còn quá khiêm tốn so với giai đoạn sôi động của thị trường với tổng giá trị phát hành lần lượt ở mức 10.400 tỉ đồng vào tháng 1/2021 và 19.700 tỉ đồng vào tháng 1/2022.

Tuy nhiên, nếu so với tổng giá trị phát hành cùng kỳ năm 2023 chỉ ở mức 490 tỉ đồng, giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 1/2024 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể.

FiinRatings cho biết, tổng giá trị giao dịch trái phiếu riêng lẻ trong tháng 1/2024 đạt 74.500 tỉ đồng, giảm 24,5% so với mức bình quân tháng 12/2023. Trong đó, trái phiếu ngân hàng là nhóm được giao dịch sôi động nhất và cả các kỳ hạn ngắn cũng như dài hạn, thậm chí trên 7 năm.

Một số doanh nghiệp có kế hoạch phát hành trái phiếu trong thời gian tới bao gồm: HDBank, VietBank và 2 doanh nghiệp trong ngành bất động sản là Vingroup và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển (DIG).

tp-802.png
Kế hoạch phát hành TPDN của một số doanh nghiệp đã công bố

Dự báo triển vọng năm 2024, FiinRatings cho rằng kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp sẽ sôi động hơn năm 2023, vì 4 lý do.

Thứ nhất, hầu hết các ngân hàng sẽ có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm đáp ứng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 (dự kiến 15% trên toàn hệ thống) và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc bổ sung nguồn vốn trái phiếu cũng sẽ gia tăng vốn cấp 2 của ngân hàng, góp phần đáp ứng tốt hơn các chỉ tiêu về an toàn vốn và quản trị rủi ro của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Thứ hai, môi trường lãi suất trong nước dự báo vẫn được duy trì ở mức thấp, đồng thời lãi suất quốc tế có xu hướng giảm trong những năm tới.

"Đây sẽ là yếu tố xúc tác rất lớn cho các ngành và doanh nghiệp có nhu cầu vốn dài hạn có thể tính toán đến việc phát hành trái phiếu, chuẩn bị cho việc mở rộng sản xuất kinh doanh", báo cáo viết.

Thứ ba, các công ty tài chính tiêu dùng sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng trở lại, do các vấn đề thu hồi nợ của nhiều đơn vị đã được xử lý. Ngành bất động sản cần thêm thời gian để hồi phục mạnh, nhưng những biện pháp tháo gỡ sẽ làm tiền đề cho việc giảm rủi ro pháp lý để các chủ đầu tư huy động vốn trở lại, trong đó có kênh trái phiếu.

Cuối cùng, niềm tin của nhà đầu tư từng bước cải thiện. FiinRatings ghi nhận sự tham gia nhất định của nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp vào một số lô trái phiếu riêng lẻ phát hành bởi những doanh nghiệp đầu ngành.

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, 7% trong tổng số hơn 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ chào bán thành công năm 2023 được mua bởi nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp. Con số này rất khiêm tốn so với tỷ lệ trên 30% giai đoạn 2019-2022, nhưng là dấu hiệu đáng mừng sau những quy định mới của Nghị định 65 về trái phiếu riêng lẻ./.