Virgin Galactic đưa tỉ phú Richard Branson đến rìa không gian thành công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Richard Branson đã có chuyến du hành trên tàu vũ trụ của Virgin Galactic thành công. Đây được cho là một cột mốc quan trọng trong những kế hoạch trong tương lai của Virgin Galactic
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Tỷ phú người Anh - Richard Branson đã có chuyến bay thành công trên tàu vũ trụ của công ty Virgin Galactic. Chuyến bay từ sa mạc New Mexico chở tỉ phú Branson cùng 5 người khác, đạt tới độ cao 86 km sau đó đã hạ cánh an toàn. Đây được cho là một cột mốc đặc biệt quan trọng đánh dấu một bước tiến vượt bậc của dự án mà Richard Branson đã bắt đầu từ 17 năm trước nhằm giúp tạo ra ngành du lịch vũ trụ.

Virgin Galactic, công ty mà ông Branson thành lập, có kế hoạch bắt đầu các dịch vụ thương mại vào năm tới, thu phí với mức giá hàng trăm nghìn USD cho mỗi chuyến bay như vậy. Chuyến bay thử nghiệm nhằm đánh giá các hệ thống và trải nghiệm của hành khách, cũng như cung cấp thêm xác nhận về độ an toàn của nó.

Branson đã bay cùng các phi công David Mackay và Michael Masucci. Đồng hành cùng ông còn có Beth Moses - người hướng dẫn du hành vũ trụ chính của công ty, Colin Bennett - kỹ sư hoạt động chính của Virgin Galactic, và Sirisha Bandla - Phó chủ tịch phụ trách hoạt động nghiên cứu và các vấn đề chính phủ.

Trước khi cất cánh, tỉ phú Branson đến sân bay vũ trụ trên một chiếc xe đạp và chào các đồng đội bằng những cái ôm. “Đó là một ngày đẹp trời để đi vào vũ trụ”, ông ấy đã tweet.

Tàu vũ trụ VMS EVE, được đặt theo tên người mẹ quá cố của Branson, đã kéo SpaceShipTwo VSS Unity lên độ cao khoảng 15.000 mét, sau đó thả máy bay tên lửa VSS Unity bay lên xa hơn vào không gian.

Khi đã đạt đến độ cao lý tưởng trên chuyến đi kéo dài 15 phút này của tàu vũ trụ VSS Unity, các thành viên phi hành đoàn sẽ tự bung ra khỏi ghế và trải nghiệm không trọng lượng, nhìn về Trái đất và không gian từ hàng chục cửa sổ trong cabin.

Ảnh: The Verge ảnh 1

Ảnh: The Verge

"Toàn bộ sự việc chỉ có thể gọi là phép màu" - ông Branson nói sau khi quay trở lại Trái đất trên tàu vũ trụ VSS Unity.

“Chào mừng đến với kỷ nguyên không gian mới,” Branson đã tweet ngay sau chuyến bay, cùng với một bức ảnh của vị tỉ phú này trong tình trạng không trọng lực.

“Thật là một ngày tuyệt vời” ông nói sau khi hạ cánh trở lại đường băng. “Tôi đã mơ về khoảnh khắc này từ khi còn là một đứa trẻ”.

Branson là người đầu tiên trong số các “tỉ phú vũ trụ” chính thức được trở thành các phi hành gia trên chính chuyền bay của mình. Theo Hãng tin AP, chuyến bay của ông Branson, diễn ra 9 ngày trước hành trình bay vào vũ trụ của tỉ phú Mỹ Jeff Bezos. Đây thực sự là khoảnh khắc bước ngoặt đối với ngành công nghiệp thương mại vũ trụ.

Ông Bezos cũng đã gửi lời chúc mừng tỉ phú Branson. "Nóng lòng được gia nhập câu lạc bộ này!" - tỉ phú Bezos viết.

Một tập hợp các giám đốc điều hành ngành công nghiệp không gian, khách hàng tương lai đều đã chứng kiến ​​vụ phóng tại Spaceport America, bao gồm cả tỉ phú đồng thời là người tiên phong trong ngành du lịch không gian - Elon Musk.

Đầu ngày hôm đó, Branson đã tweet một bức ảnh với Musk, nói rằng “Một ngày trọng đại phía trước. Thật tuyệt khi bắt đầu buổi sáng với một người bạn. Cảm thấy tuyệt vời, thích thú và đã sẵn sàng. ”

Trong 9 ngày tới, Bezos sẽ phóng tên lửa của riêng mình có tên là New Shepard - được đặt theo tên của Alan Shepard - phi hành gia người Mỹ đầu tiên trong không gian.

Tỉ phú Bezos đã đăng một tin nhắn trên Instagram trước chuyến bay chúc Branson “và toàn đội có một chuyến bay thành công và an toàn”.

Được biết một nguyên mẫu trước đó của máy bay tên lửa Virgin Galactic đã bị rơi trong chuyến bay thử nghiệm trên sa mạc Mojave của California vào năm 2014, khiến một phi công thiệt mạng và một người khác bị thương nặng.

Mối quan tâm của những tỉ phú đến du lịch không gian đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Virgin Galactic cho biết họ có hơn 600 chỗ ngồi được đặt trước với giá 250.000 USD mỗi chỗ cho những chuyến bay trong tương lai. Công ty có kế hoạch khai trương thêm hai chuyến bay trước khi dịch vụ thương mại bắt đầu vào năm 2022.

Theo The Gardian, The Verge, Wall Street Journal