Virgin Galactic đã thử nghiệm thành công tàu vũ trụ VSS Unity

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Được biết vào ngày 22/5 Virgin Galactic đã thành công thử nghiệm tàu vũ trụ VSS Unity, một bước tiến gần hơn đến tham vọng thương mại du lịch ngoài không gian của công ty này. 
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Virgin Galactic đã hoàn thành chuyến bay vũ trụ đầu tiên kể từ năm 2019. Được biết tàu VSS Unity đã đạt đến độ cao 89 km trước khi quay trờ lại Trái Đất an toàn. Nó đánh dấu chuyến bay vũ trụ đầu tiên từ New Mexico, thành phố này trở thành tiểu bang thứ ba của Hoa Kỳ phóng con người vào không gian.

VSS Unity của Virgin Galatic được phóng từ sân bay vũ trụ Mỹ Spaceport America ở New Mexico vào khoảng 10h35 sáng theo giờ ET ngày 22.5 trên tàu VMS Eve. Khoảng 10 phút trước khi tách khỏi VMS Eve, Unity đã chuyển sang sử dụng năng lượng pin của riêng mình, đồng thời tiến hành kiểm tra điện và điều khiển chuyến bay. Sau khi được thả ra khỏi tàu mẹ VMS Eve 2, tàu vũ trụ VSS Unity đã đạt được tốc độ Match 3. Nó đạt đỉnh vào khoảng 11:30 EST và sau đó quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất, hạ cánh vào khoảng 11:43 EST trên cùng một đường băng tại Space Port America.

Giám đốc điều hành Virgin Galactic, Michael Colglazier đã nói với The Verge trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại sau khi Unity và Eve trở lại mặt đất. "Chúng tôi sẽ tiếp xem xét dữ liệu một cách kỹ lưỡng để tiếp tục phát triển cho những chuyến bay sắp tới" "Đây là một bước tiến lớn đối với cả Virgin Galatic và cả New Mexico"

Video: Virgin Galactic

Chuyến bay ngày 22 tháng 5 - cũng bao gồm thiết bị nghiên cứu cho chương trình Cơ hội bay của NASA. Công ty do tỷ phú người Anh Richard Branson thành lập hiện đã có khoảng 600 vé đặt trước cho chuyến du hành vũ trụ trong tương lai, với giá khoảng 250.000 USD mỗi vé. Unity có thể chở tối đa sáu hành khách và hai phi công.

Đây là chuyến bay vũ trụ đầu tiên của Virgin Galactic kể từ năm 2019 và là chuyến bay thứ ba mà nó đã hoàn thành. Hai chuyến bay đầu tiên của Unity, vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019, được thực hiện tại cơ sở thử nghiệm của công ty tại Mojave Air and Spaceport ở ngoài California. Virgin Galactic sau đó đã chuyển hoạt động sang Spaceport America, nơi công ty này có thể thực hiện kế hoạch các chuyến bay du lịch thương mại trong tương lai của mình.

Trước đó, SpaceShipTwo Unity cũng đã tiến hành thử nghiệm này một lần vào tháng 12 năm ngoái, cũng tại sân bay vũ trụ của Hoa Kỳ (Spaceport America). Theo kế hoạch, nó tách khỏi máy bay mẹ VMS Eve ở độ cao khoảng 15.000 mét tuy nhiên động cơ lúc đó đã gặp sự cố. Hai phi công, C.J. Sturckow và Dave Mackay hạ cánh máy bay sớm để đảm bảo an toàn. Sau khi điều tra, Virgin Galactic kết luận trục trặc xảy ra do nhiễu điện từ, khiến máy tính trên tàu khởi động lại ngay khi đốt động cơ.

Virgin Galactic đã xác nhận rằng có tổng cộng bốn chuyến bay vũ trụ được lên kế hoạch trong năm nay. Chuyến bay tiếp theo dự kiến ​​sẽ có hai phi công và bốn nhân viên của Virgin Galactic làm hành khách, trong khi tỷ phú sáng lập Virgin, Richard Branson dự kiến ​​sẽ tham gia chuyến bay thứ ba. Chuyến bay thứ tư, là chuyến bay thương mại của Không quân Ý, sẽ tạo ra doanh thu ước tính khoảng 2 triệu USD.

Theo The Verge, CNBC, CNet