Viettel triển khai mạng 5G Private hoàn chỉnh đầu tiên tại Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau 5 tháng triển khai, đội ngũ kỹ sư Viettel đã chuyển giao hệ thống 5G Private do chính Viettel nghiên cứu, chế tạo, cung cấp cho QuadGen. Hiện hệ thống 5G Private (5GP) đã đi vào hoạt động ổn định.

Tên mạng 5G Private của QuadGen (QG5G) hiển thị trên điện thoại thương mại.
Tên mạng 5G Private của QuadGen (QG5G) hiển thị trên điện thoại thương mại.

Hôm nay (18/12), Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) cho biết, đã chuyển giao Hệ thống 5G Private cho Công ty QuadGen Wireless Solutions Pvt Ltd. (QuadGen). Hệ thống này Viettel nghiên cứu, chế tạo, cung cấp cho QuadGen, chỉ sau 5 tháng ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ tại thị trường Ấn Độ.

Được triển khai từ tháng 7/2023, đội ngũ kỹ sư của Viettel đã lắp đặt, triển khai, vận hành thử nghiệm. Quá trình đào tạo, chuyển giao cho các kỹ sư của QuadGen diễn ra trong hơn 1 tháng. Hiện hệ thống 5G Private (5GP) đã đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Viettel đã cùng Quadgen ra mắt hệ thống 5GP với các sản phẩm thiết bị đầy đủ cả 3 phân lớp mạng là mạng truy nhập vô tuyến (trạm gốc Macro, Micro, AIO), mạng truyền dẫn 100G, mạng lõi 5GC. Hệ thống của Viettel cho phép cung cấp dịch vụ mạng riêng với 2 dịch vụ chính là dữ liệu tốc độ cao (eMBB) và dịch vụ thoại chất lượng cao (VoNR), làm nền tảng kết nối cho các ứng dụng cho nhà máy thông minh, đô thị thông minh, y tế, giáo dục, an ninh...

Theo đánh giá của Chính Phủ Ấn Độ, dự kiến đến 2026, thuê bao 5G Ấn Độ có thể đạt 350 triệu thuê bao. Tại thị trường viễn thông lớn thứ hai thế giới này, hiện chưa có một đơn vị nội địa nào có khả năng cung cấp thiết bị viễn thông đáp ứng được đầy đủ các phân lớp mạng hoàn chỉnh. Đây cũng là một đề bài khó đối với phần đông các nhà cung cấp lớn khác trên thế giới. Các doanh nghiệp thường tập trung vào một số phân lớp như trạm gốc hay mạng lõi và phải có sự kết hợp của nhiều vendors mới có thể hoàn thành được một mạng 5GP.

“Mục tiêu của Quadgen là tìm kiếm đối tác chiến lược để sản xuất và cung cấp thiết bị 5G cho thị trường Ấn Độ, bởi Chính phủ luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm trong nước. Mạng riêng 5G sẽ được triển khai quy mô lớn trong nhiều ngành công nghiệp. Chúng tôi hiện có rất nhiều khách hàng là các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ có nhu cầu triển khai mạng 5GP và chúng tôi đã tìm kiếm rất lâu để biết rõ về Viettel”, ông C.S. Rao, Chủ tịch & Đồng sáng lập của QuadGen cho biết.

vt_6-QuadGen, Viettel High Tech và Ai20X ký Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng 5G ở Ấn Độ.JPG
Lãnh đạo QuadGen, Viettel High Tech và Ai20X ký thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng 5G ở Ấn Độ.

Ông C.S. Rao cũng cho biết, quá trình chuyển giao giữa Viettel và Quadgen diễn ra mọi lúc mọi nơi, cả đào tạo tại chỗ và chuyển giao từ xa, nên Quadgen dễ dàng nắm bắt và vận hành sản phẩm. Do đó, chỉ với 5 tháng, Viettel đang mang tới sự đổi mới cho người dùng tại Ấn Độ và các quốc gia lân cận.

Nói về việc triển khai hệ thống hệ thống 5G Private tại Ấn Độ, ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Viettel High Tech cho rằng, thị trường Ấn Độ có những yêu cầu khá đặc thù đối với sản phẩm thiết bị viễn thông. Từ mạng 5GP, Viettel cũng sẽ tiếp tục tư vấn triển khai mạng 5G công cộng cho các doanh nghiệp viễn thông tại Ấn Độ.

Được biết, Công ty Ai20X (Mỹ), QuadGen (Ấn Độ) và Viettel High Tech (Việt Nam) đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng trong lĩnh vực 5G tại Ấn Độ./.