Việt Nam sẽ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế sẽ trình hồ sơ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để đề nghị UNESCO vinh danh. Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra tại cuộc họp báo về tổ chức hội thảo Hải Thượng Lãn Ông, diễn ra tại Hà Nội sáng nay, 29/7.
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là ông tổ của ngành y học cổ truyền Việt Nam. Ông không chỉ là danh y có cống hiến to lớn cho nền y học dân tộc, mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của thời đại, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Đại diện dòng họ Lê Hữu - ông Lê Hữu Khánh - cho biết: Hội thảo được tổ chức nhằm công bố rộng rãi các nghiên cứu, phát hiện mới, các vấn đề liên quan đến thân thế sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, như đính chính lại năm sinh - năm mất, cuộc đời, sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội - lịch sử, ... của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; xác định tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn hóa, văn học, giáo dục, lịch sử trong nước cũng như trên thế giới.

Việt Nam sẽ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ảnh 1

Ông Lê Hữu Khánh - đại diện dòng họ Lê Hữu

Theo ông Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế), hội thảo sẽ có hơn 40 bài tham luận của 40 tác giả là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, nhà sử học, thầy thuốc.. trên toàn quốc với các chủ đề đa dạng. Trong đó, sẽ có các tham luận đáng chú ý như: Góp phần cải chính năm sinh và năm mất của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (tác giả Phạm Quang Ái); Lê Hữu Trác và Hải Thượng y tông tâm lĩnh từ điểm nhìn thế kỉ XXI (tác giả: PGS-TS. Biện Minh Điền); Kế thừa và phát huy những di sản quý báu của Hải Thượng Lãn Ông tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh (tác giả: Bùi Thị Mai Hương)...

Việt Nam sẽ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ảnh 2

Ông Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế),

Đặc biệt, kết quả hội thảo sẽ được sử dụng để chuẩn bị Hồ sơ khoa học UNESCO đề nghị vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sau hội thảo, Ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi viết về tấm gương của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong toàn ngành y tế.

Việt Nam sẽ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ảnh 3

PGS.TS. Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS. Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương – khẳng định những cống hiến của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, nền văn hóa trong nước và quốc tế là to lớn, những di sản quý báu của ông mãi là giá trị trường tồn, để các thế hệ thầy thuốc tiếp tục kế thừa và phát huy, phục vụ nhân dân.