Bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang sẽ được dùng thuốc, sản phẩm y học cổ truyền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế vừa huy động thuốc và sản phẩm y học cổ truyền cho bệnh nhân mắc COVID-19, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và người cách ly tại 2 Bắc Ninh và Bắc Giang.
Cán bộ tiếp nhận thuốc và sản phẩm y dược cổ truyền tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Bắc Giang (Ảnh - Đức Duy)
Cán bộ tiếp nhận thuốc và sản phẩm y dược cổ truyền tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Bắc Giang (Ảnh - Đức Duy)

Bộ Y tế cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế đã có văn bản về việc cấp một số thuốc, sản phẩm trong phòng, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị COVID-19 cho 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Theo Bộ Y tế, một số sản phẩm như: Ngọc bình phong vị gia có tác dụng chủ trị tăng sức đề kháng, phòng nhiễm virus; viên nang Kovir có tác dụng chủ trị phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý vi rút; tỏi đen KOCHI với công dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng đối với virus, vi khuẩn xâm nhập, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống cảm cúm.

Đây là các sản phẩm do Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền huy động từ một số bệnh viện y học cổ truyền và một số công ty để hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh như: Viện Y học Cổ truyền (YHCT) Quân đội, Bệnh viện YHCT Bộ Công an, Bệnh viện YHCT Trung ương, Công ty cổ phần Sao Thái Dương, Công ty cổ phần Dược phẩm Nam Hà.

Sở Y tế Bắc Giang tiếp nhận một số thuốc và sản phẩm YDCT (Ảnh - Đức Duy)

Sở Y tế Bắc Giang tiếp nhận một số thuốc và sản phẩm YDCT (Ảnh - Đức Duy)

Mới đây, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về việc cử cán bộ đầu mối tiếp nhận, tổ chức phân bổ và điều phối thuốc và các sản phẩm YHCT phục vụ công tác phòng, nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị COVID-19, đồng thời, ban hành hướng dẫn sử dụng để các địa phương sử dụng các thuốc và sản phẩm YHCT trên cho người bệnh nhiễm SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1).

Ngay trong sáng nay (5/6), đã có hai doanh nghiệp theo danh sách của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền tổ chức trao một số thuốc và sản phẩm YHCT cho Sở Y tế 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bắc Giang.

Đại diện ãnh đạo Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bắc Giang cho biết: Bệnh viện đã tiếp nhận thuốc và sản phẩm YHCT và lên phương án triển khai sử dụng các sản phẩm YHCT trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách hiệu quả nhất. Đây là một điểm mới, làm tiền đề cho việc đa dạng hóa các phương pháp điều trị và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo, huy động các công ty dược trong nước như Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1, Công ty cổ phần Dược phẩm BOSTON Việt Nam, Công ty cổ phần Dược phẩm SAVI… để cung cấp một số thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nước rửa tay… hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang như:Vitamin B1 10mg, MyVita (viên sủi), Multi-OPC, Phariton bổ gan, Paracetamol 500 mg, Amsurvit - C 1000,Boston C 1000 (vitamin C)… Trong đó, tỉnh Bắc Ninh được phân bổ 166 thùng, và Bắc Giang 168 thùng.