Tin giả về thuốc phòng và trị COVID-19:

Có bài thuốc y học cổ truyền nào để điều trị bệnh nhân COVID-19 hay chưa?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một số người, trong lúc dịch COVID-91 bùng phát trở lại, nhiều trang mạng xã hội đã lan truyền thông tin về các loại thảo dược, bài thuốc có tác dụng dự phòng, điều trị COVID-19. Sự thực về việc này ra sao là nội dung cuộc trao đổi của PV VietTimes với TTND. BSCC. Trần Văn Bản – Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam.
TTND. BSCC. Trần Văn Bản – Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam (Ảnh: Minh Thúy)
TTND. BSCC. Trần Văn Bản – Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam (Ảnh: Minh Thúy)

+ Hiện trên mạng đang lan truyền nhiều thông tin về các loại thảo dược có tác dụng dự phòng, điều trị COVID-19, trong đó có trà thảo mộc Dr Thanh. Xin ông cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có loại thảo dược nào có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19 hay chưa?

TTND. BSCC. Trần Văn Bản:  Các nhà chuyên môn trên thế giới đã khẳng định virus SARS-CoV-2 gây bệnh là chủng virus mới. Ở Trung Quốc, châu Âu, Đông Nam Á,… virus gây bệnh phát triển mạnh, lây truyền nhanh và biến thể thành nhiều chủng khác nhau.

Về mặt khoa học, virus SARS-CoV-2 là chủng mới, nên chưa có vaccine cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, thông tin lan truyền trên mạng về trà Dr. Thanh hoặc một số loại thảo dược có công dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19,… đều chưa được kiểm chứng bằng khoa học.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định bất kỳ loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19.

Cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy - nguồn: VFA)
Cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy - nguồn: VFA) 

+ Một tài khoản Facebook từng chia sẻ bài viết với nội dung đã tìm ra thảo dược Việt Nam trừ tà, diệt virus corona. "Bài thuốc" này được quảng cáo có thể chống cúm do virus, kể cả virus SARS-CoV-2, gồm các thành phần: Nhân sâm, tam thất, hà thủ ô, hồ lô ba, hoàng kỳ, sinh khương, trầm, ma hoàng,... được sao vàng tán thành bột. Xin ông cho biết, những vị thuốc ở bài thuốc này có tác dụng chính là gì? Có công dụng chống virus SARS-CoV-2 như đã quảng cáo hay không?

TTND. BSCC. Trần Văn Bản: Trong bài thuốc này có các vị như nhân sâm, hoàng kỳ, hà thủ ô có thể giúp cho chính khí trong cơ thể tốt lên, nhưng chưa có một nghiên cứu nào để đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19 hay diệt được virus SARS-CoV-2.

Thực tế, Đông Y có rất nhiều bài thuốc để điều trị cúm, nhưng chưa phải là thuốc dùng để chữa COVID-19, vì chưa có một nghiên cứu nào về lý thuyết để biết những bài thuốc này có tác dụng đối với COVID-19. Mặt khác trong thực tế tất cả bệnh nhân khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 đều được cách ly nghiêm ngặt và chỉ được điều trị bằng các phác đồ do Bộ Y tế hướng dẫn (bằng Tây y).

 Hiện tại, cả thế giới đang tập trung nghiên cứu vaccine mà kết quả cũng còn rất hạn chế và chưa tìm được thuốc đặc hiệu để điều trị COVID-19. Việc xây dựng phác đồ điều trị của Tổ chức Y tế thế giới đang thường xuyên được bổ sung và thay đổi, chưa có một phác đồ điều trị thống nhất chung cho các nước áp dụng. Vì vậy việc quảng cáo một số bài thuốc trên mạng có công dụng trị COVID-19 là không có cơ sở khoa học.

Do đó, đến nay chưa có một dược liệu, hoặc bài thuốc nào được áp dụng để chữa cho bệnh nhân mắc COVID-19 bằng y học cổ truyền ở Việt Nam.

"Đến nay chưa có một dược liệu hoặc bài thuốc nào được áp dụng để chữa cho bệnh nhân mắc COVID-19 bằng y học cổ truyền ở Việt Nam" - ông Bản nói (Ảnh: Minh Thúy)
"Đến nay chưa có một dược liệu hoặc bài thuốc nào được áp dụng để chữa cho bệnh nhân mắc COVID-19 bằng y học cổ truyền ở Việt Nam" - ông Bản nói (Ảnh: Minh Thúy)

+ Được biết, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền, trong đó có nhiều bài thuốc được đưa ra. Vậy những bài thuốc này có tác dụng điều trị COVID-19 hay không thưa ông?

TTND. BSCC. Trần Văn Bản: COVID-19 theo các tài liệu cổ Y học cổ truyền thuộc “Ôn dịch”. Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn cho Hội Đông y các tỉnh, thành phố một số bài thuốc để nâng cao chính khí (tăng cường sức đề kháng) với nguyên tắc của Đông y: “Nhân cường tật nhược” nhằm hạn chế lây nhiễm bệnh tật.

Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học trong phòng, hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, nhằm gợi ý cho các địa phương lựa chọn phương pháp phù hợp, hoặc phòng khi dịch bệnh quá lớn, không còn cơ sở để chữa trị, hoặc các phương pháp đang chữa trị ít hiệu quả, thì sẽ phải áp dụng tất cả các phương pháp hiện có, nhằm tìm kiếm cơ hội ngăn chặn, dập dịch để cứu sống người bệnh, đồng thời kết hợp với y học hiện đại để nâng cao chất lượng chữa bệnh. Từ đó, tiến hành đánh giá kết quả sử dụng các bài thuốc  cổ truyền và phương pháp y học cổ truyền.

Trong thực tế, y học hiện đại đang điều trị rất tốt cho bệnh nhân mắc COVID-19, số lượng bệnh nhân ít, nên các bài thuốc y học cổ truyền chưa được áp dụng trên người nhiễm virus SARS-CoV-2.

+ Trước thực trạng nhiều thông tin lan truyền về những thảo dược có tác dụng trị COVID-19 mà chưa được kiểm chứng, với tư cách là Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, ông có thể đưa ra lời khuyên gì cho người dân để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong tình hình dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp?

TTND. BSCC. Trần Văn Bản: Từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay đã có hơn 100 thầy thuốc Đông y đến Trung ương Hội Đông y gặp tôi, hoặc điện thoại để được cống hiến kinh nghiệm điều trị và thuốc để dự phòng và điều trị COVID-19. Thay mặt Trung ương Hội Đông y Việt Nam tôi đã cảm ơn sự nhiệt tình và trách nhiệm cao của các thầy thuốc với xã hội, đồng thời, nói rõ nguyên tắc cơ bản của phòng, điều trị đại dịch COVID-19 của Việt Nam và thế giới.

Ngay chính bản thân tôi chưa gặp trực tiếp bệnh nhân mắc COVID-19 để tìm hiểu triệu chứng, phương pháp điều trị, vì các bệnh nhân đều được điều trị ở một khu vực cách ly đặc biệt. Do đó, chưa có bài thuốc y học cổ truyền hoặc dược liệu nào chứng minh có tác dụng điều trị COVID-19. Người dân không nên tin vào những lời quảng cáo, đồn thổi trên mạng. Khi có các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ, người dân nên đến các cơ sở y tế để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Trước tình hình dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, người dân nên chủ động tạo môi trường thoáng khí, có chế độ ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ, để tăng sức đề kháng cho cơ thể và có ý thức phòng, chống COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

+ Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!