Việt Nam liên tiếp xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19, Đại học Y Hà Nội làm gì để bảo vệ sinh viên giữa mùa dịch?

VietTimes – Hàng loạt biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào nhà trường, được Trường Đại học Y Hà Nội đưa ra tại cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, dưới sự chủ trì của GS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Trường Đại học Y Hà Nội họp đột xuất dưới sự chủ trì của GS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng của Trường
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Trường Đại học Y Hà Nội họp đột xuất dưới sự chủ trì của GS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng của Trường

“Ngay khi ca nhiễm 17 xuất hiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh rằng Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Là nơi đào tạo các bác sĩ, có đội ngũ các nhà khoa học tên tuổi, chúng tôi thấy có trách nhiệm phải chung tay với xã hội, bằng việc đưa các giải pháp quyết liệt hơn, để ứng phó với những diễn biến mới của dịch COVID-19, để bảo vệ hơn chục nghìn giảng viên, sinh viên của Trường và cộng đồng” - GS. Tạ Thành Văn cho biết.

Trước khi cuộc họp diễn ra, GS. Tạ Thành Văn đã trực tiếp đi khảo sát toàn bộ khuôn viên nhà trường, để nắm bắt tình hình, nhằm có sự chỉ đạo phù hợp.

GS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19
GS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19

Tại cuộc họp, PGS. Lê Đình Tùng – Trưởng Phòng Tùng Quản lý Đào tạo Đại học - cho biết, cần bổ sung các hướng dẫn rửa tay và hướng dẫn phòng bệnh, cách ly tại những nơi đông người như khu giảng đường và các khu vực vệ sinh. Hạn chế việc sinh viên ngồi sát nhau vì giảng đường rất rộng. Bố trí bảng hướng dẫn hạn chế sử dụng thang máy và hạn chế nói chuyện trong thang máy, cũng như tăng thêm các hướng dẫn, các khuyến cáo cho sinh viên có kiến thức và có ý thức.

BS. Vũ Quốc Đạt – giảng viên bộ môn Truyền nhiễm - nhấn mạnh yêu cầu xem xét vai trò của khẩu trang vải trong phòng, chống lây nhiễm. WHO có thể hỗ trợ trang bị phòng hộ cá nhân nếu nhà trường đề nghị. Các nội dung truyền thông cho sinh viên nên được in trên khổ lớn và để ở các vị trí dễ quan sát.

 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Trường Đại học Y Hà Nội
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Trường Đại học Y Hà Nội

PGS. Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – đề nghị xem xét việc yêu cầu toàn bộ cán bộ không đi nước ngoài trong thời gian tới.

Sau khi nghe các thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) báo cáo, cộng với việc khảo sát thực tế, GS. Tạ Thành Văn đã chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên: Giao cho GS. Lê Thị Hương – Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 – cung cấp nội dung thông tin tuyên truyền về dịch COVID-19 với yêu cầu thông điệp gửi đến với sinh viên, CBVC trong Trường phải rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu. Phòng Tuyên huấn tăng cường công tác tuyên truyền trên nhiều hình thức để sinh viên, CBVC để hiểu rõ về dịch bệnh.

Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Trung tâm Dịch vụ có nhiệm vụ khảo sát, tổng hợp, giám sát và đặt nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay tại các địa điểm đông người như KTX, giảng đường, các khu văn phòng, nhà để xe…. Phòng Vật tư &Trang thiết bị có nhiệm vụ cung ứng đầy đủ nước sát khuẩn ở các điểm công cộng trong toàn Trường.

Các thành viên Ban Chỉ đạo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch
Các thành viên Ban Chỉ đạo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch

Bên cạnh đó, trường sẽ cử người mở cửa các giảng đường vào buổi sáng để thông thoáng hành lang, phòng học, cùng với việc tăng cường vệ sinh thang máy, tay vịn cầu thang, nhà vệ sinh 3 lần/ ngày. Phòng Y tế phun thuốc tại các giảng đường, phòng học theo định kỳ/tuần.

Để đảm bảo việc học cho sinh viên được liên tục, GS. Tạ Thành Văn yêu cầu Phòng Công nghệ Thông tin phối hợp với Phòng Quản lý đào tạo đại học, Phòng Quản lý đào tạo sau đại học vận dụng tối đa mọi nguồn lực, đáp ứng yêu cầu của các bộ môn về việc giảng dạy online.

Các đại biểu đề xuất các ý kiến để phòng, chống dịch hiệu quả hơn
Cuộc họp đột xuất để lắng nghe các ý kiến tư các đơn vị, nhằm giúp cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn

“Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chịu trách nhiệm cung cấp khẩu trang có logo Đại học Y Hà Nội cho Trường, dựa trên con số do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên khảo sát để phát khẩu trang miễn phí cho sinh viên, trong đó, ưu tiên những sinh viên đi học lâm sàng” - GS. Tạ Thành Văn chỉ đạo.

Trường đặc biệt chú trọng nội dung truyền phòng dịch COVID-19, do đó, Phòng Công nghệ Thông tin tạo 1 Forum hỏi đáp – trả lời về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, GS. Lê Thị Hương sẽ cử cán bộ có chuyên môn trả lời các câu hỏi.

Một lần nữa Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhắc lại yêu cầu các cán bộ, giảng viên ngừng đi nước ngoài thời điểm này. Bố trí phòng nghỉ của giáo viên thành phòng khám sức khỏe cho sinh viên trong trường hợp có sinh viên gặp vấn đề về sức khỏe.

Ban Chỉ đạo lắng nghe các ý kiến đóng góp về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Ban Chỉ đạo lắng nghe các ý kiến đóng góp về công tác phòng, chống dịch COVID-19

“Thiết lập phòng khám nhanh cho sinh viên ngay tại khu giảng đường để chuyển ra Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sàng lọc khi có nghi ngờ. Bệnh viện Đại học Y phải phân luồng, bố trí lối vào 1 cửa và tất cả đều phải đo nhiệt độ khi vào Bệnh viện, để đảm bảo ít có nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện” - GS. Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Các giải pháp được đưa ra nhằm khống chế dịch COVID-19 tốt nhất
Các giải pháp được đưa ra nhằm khống chế dịch COVID-19 tốt nhất

Trước diễn biến phức tạp do dịch bệnh COVID-19 đang khiến toàn xã hội lo lắng, GS Tạ Thành Văn yêu cầu các đơn vị trong toàn trường nêu cao tinh thần trách nhiệm, tương trợ, đoàn kết, để không chỉ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của trường, mà còn sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng khi có yêu cầu.

(Ảnh: Văn Trọng)