Việt-Mỹ ký Tuyên bố tầm nhìn chung, tăng cường hợp tác quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định VN đang đóng quân trên 19 đảo nổi và 12 đảo chìm, củng cố các đảo thuộc chủ quyền nhằm đảm bảo an toàn cho quân và dân. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt-Mỹ đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter và các tướng lĩnh quân đội Việt Nam sau lễ ký Tuyên bố tầm nhìn chung quốc phòng Việt - Mỹ sáng nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter và các tướng lĩnh quân đội Việt Nam sau lễ ký Tuyên bố tầm nhìn chung quốc phòng Việt - Mỹ sáng nay.

Bộ trưởng Quốc phòng VN, Đại tướng Phùng Quang đã thẳng thắn trả lời câu hỏi của báo chí quốc tế sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Ashton Carter sáng nay 1/6 tại Hà Nội. 

"Hoa Kỳ đang yêu cầu các quốc gia trong khu vực Biển Đông dừng ngay các hoạt động bồi đắp, tôn tạo đảo. Tại cuộc hội đàm sáng nay, VN có đưa ra cam kết nào sẽ chấm dứt các hoạt động như vậy không?"

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho hay chính Bộ trưởng Ashton Carter cũng nêu vấn đề này trong cuộc hội đàm.

"Quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng, chúng tôi luôn chủ trương giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), không mở rộng tranh chấp, không làm phức tạp thêm tình hình. Các nước ASEAN sẽ nỗ lực cùng với Trung Quốc sớm có Bộ quy tắc (COC).", Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh

Ông cũng thẳng thắn thông tin: "VN vừa qua cũng có củng cố các đảo thuộc chủ quyền của VN. Như các bạn biết, VN hiện đang đóng quân trên 19 đảo nổi và 12 đảo chìm. Các đảo nổi thì chúng tôi chỉ cho kè kín lại xung quanh để tránh sóng đánh lở, đảm bảo cho người dân và các lực lượng đóng quân, quản lý trên đảo có cuộc sống an toàn".

"Ở các đảo chìm, chúng tôi cũng chỉ xây dựng những nhà nhỏ, ở ít người và không mở rộng ra. Tính chất, quy mô của chúng tôi hoàn toàn là vấn đề dân sự".

Việt-Mỹ ký Tuyên bố tầm nhìn chung, tăng cường hợp tác quốc phòng ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Báo chí đặt câu hỏi cho phía Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định về các hoạt động cải tạo đảo, đặc biệt là của TQ trên Biển Đông.

Ông Ashton Carter cho hay, sáng nay trong buổi hội đàm, hai bên cũng thảo luận về yêu cầu của Mỹ xung quanh việc các quốc gia có tranh chấp trong khu vực dừng ngay các hoạt động bồi đắp, tôn tạo đảo.

"Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã giải thích rất rõ ràng cho tôi biết các hoạt động của VN. Bộ trưởng Thanh cũng đề cập đến COC và Mỹ rất ủng hộ bộ quy tắc này, coi đây là một diễn đàn đa quốc gia có tính hòa bình".

Trước khi phát ngôn với báo chí về kết quả hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng VN - Mỹ. Như lời Bộ trưởng Ashton Carter nói với báo chí trước đó, đây là văn kiện định hướng mở rộng mối quan hệ song phương giữa quân đội 2 nước.

“Chúng tôi cần hiện đại hóa mối quan hệ đối tác. Sau 20 năm, có thêm nhiều thứ để chúng tôi có thể cùng làm với nhau”, ông nói

Chuyến thăm chính thức VN của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra ngay sau khi ông kết thúc các hoạt động tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singpare, nơi vấn đề TQ tiến hành các hoạt động cải tạo, xây dựng đảo trái phép trên quần đảo thuộc chủ quyền của VN ở Biển Đông trở thành trung tâm các cuộc thảo luận.

Đây là chuyến thăm chính thức VN đầu tiên của Bộ trưởng Ashton Carter kể từ khi nhậm chức người đứng đầu Lầu Năm Góc và là chuyến thăm lần thứ 5 của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến VN từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Theo lịch trình, chiều nay, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cũng như một số đơn vị của Quân đội nhân dân VN

Theo: VietnamNet