Việt - Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng an ninh

Tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh là một trong những nội dung chính được thảo luận tại hội nghị Đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng Việt - Mỹ thường niên lần thứ 7, diễn ra tại Hà Nội từ 22-23/1/2015.
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Cuộc đối thoại do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự Puneet Talwar đồng chủ trì.

Theo đó, 2 bên đồng ý tiếp tục hợp tác về thực thi luật pháp trên biển, đặc biệt là tăng cường năng lực để đối phó với thảm họa và tìm kiếm cứu nạn; cam kết tiếp tục hợp tác trong vấn đề tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh (MIA), xử lý chất độc da cam – dioxin và rà phá bom mìn. Và khẳng định cùng hợp tác nhằm giải quyết những thách thức về an ninh khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Ngoài vấn đề an ninh - quốc phòng, tại cuộc đối thoại, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng Puneet Talwar hài lòng ghi nhận những tiến bộ đáng khích lệ mà hai bên đã đạt được kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ vào tháng 7 năm 2013. Hai đoàn đại biểu đã thảo luận việc phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2015. Liên quan đến các vấn đề đa phương, hai bên đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác Việt - Mỹ trong các cơ chế khu vực và toàn cầu, trong đó có các cơ chế ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Trong đối thoại, Việt Nam và Mỹ tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương trên tinh thần hữu nghị, tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau và cam kết chung về hoà bình, ổn định, thịnh vượng và an ninh tại châu Á- Thái Bình Dương.

Các đại biểu đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, chống buôn bán ma túy, an ninh mạng, hoạt động gìn giữ hòa bình và các vấn đề về thực thi pháp luật.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình Biển Đông và tái khẳng định lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và trên không, cũng như việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình, tránh các hành động khiêu khích đơn phương, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. 

 

Nỗ lực ký TPP trong năm nay

Gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Davos) 2015 chiều 22/1, đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, nhận định vòng đàm phán vừa qua đã đạt bước tiến tích cực và hy vọng các bên có thể tìm được giải pháp để sớm kết thúc đàm phán TPP.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Mỹ tiếp tục dành cho Việt Nam những linh hoạt cần thiết để có thể sớm kết thúc đàm phán hiệp định TPP, khẳng định Việt Nam đã và đang nỗ lực nhằm bảo đảm TPP là một hiệp định có chất lượng cao và cân bằng. Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/1: “Hiện tiến trình đàm phán đang diễn ra hết sức khẩn trương và sắp bước vào giai đoạn chuẩn bị kết thúc. Các nhà đàm phán đang nỗ lực thu hẹp khác biệt còn lại trên tinh thần xây dựng, hiểu biết và quan tâm đến lợi ích của nhau. Chúng tôi kỳ vọng phiên họp sắp tới sẽ diễn ra tại New York, Mỹ từ 23/1-3/2 sẽ đạt được những tiến bộ quan trọng để có thể kết thúc TPP trong thời gian sớm nhất”, bà Hằng nói.

Trong cuộc gặp giữa Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ngày 21/1, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN Alexander Feldman và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Tami Oberman cho biết cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tin tưởng sâu sắc vào triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam; đặc biệt trông đợi cơ hội và các tác động tích cực của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái bình Dương nếu được ký kết đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như hợp tác Việt- Mỹ trong thời gian tới. Do đó, nhiều công ty của Mỹ đang thúc đẩy các kế hoạch mở rộng kinh doanh và đầu tư với Việt Nam. Ông A. Feldman khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Mỹ mong muốn tiếp tục đóng góp vào việc thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Thay mặt các doanh nghiệp Mỹ, Bà Dorothy Dwoskin, đại diện của Microsoft cho biết công ty đang hoàn tất quá trình tái cơ cấu hoạt động đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, dự kiến sẽ trở thành công ty Mỹ có số nhân viên đông đảo nhất ở Việt Nam.

Cuộc đối thoại diễn ra với tinh thần tin tưởng lẫn nhau trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng trưởng thành. Đối thoại lần này đã góp phần triển khai quan hệ đối tác toàn diện trong dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng lần thứ 8 sẽ diễn ra tại Thủ đô Washington D.C. vào năm 2016.

Nguồn TTXVN, QPAN