Việc sửa chữa cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chưa đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của Bộ GTVT!

VietTimes -- Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ đã khẳng định như vậy với báo giới, sau khi kết thúc chuyến thị sát đột xuất trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ trong chuyến kiểm tra đột xuất chiều 13/10 trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ trong chuyến kiểm tra đột xuất chiều 13/10 trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Chiều tối ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ này tiến hành kiểm tra đột xuất hiện trạng và công tác sửa chữa các hư hỏng trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. 

Theo hành trình, đoàn công tác dừng lại kiểm tra tại 2 điểm xuất hiện tình trạng hư hỏng mặt đường trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi là khu vực hầm qua núi Eo (thuộc huyện Duy Xuyên) và tại Km40 đoạn gần Trạm thu phí Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Báo cáo với lãnh đạo Bộ GTVT, ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) cho biết, hiện có khoảng 15 vị trí trên đoạn tuyến Túy Loan - Tam Kỳ (Quảng Nam) bị hư hỏng. Những vị trí hư hỏng có này có bán kính khoảng 20 cm và tổng diện tích bị hư hỏng khoảng 70 m2.

Đánh giá hiện trạng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, với kết quả kiểm tra phát hiện khoảng 70m2 mặt đường cao tốc bị hư hỏng thì không quá lớn so với toàn tuyến, nhưng việc VEC triển khai sửa chữa mặt đường cao tốc chưa đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT. Và đối với đường cao tốc, lưu lượng xe rất lớn với tốc độ cao nên vấn đề an toàn giao thông phải đặt lên hàng đầu.

Thứ trưởng Thọ cho biết thêm, khi phát hiện hư hỏng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có văn bản chỉ đạo yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhanh chóng khắc phục tình trạng này, tuy nhiên, việc VEC triển khai sửa chữa chưa đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn giao thông trong điều kiện thời tiết mưa, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu VEC và các nhà thầu có phương án sử dụng nhựa cấp bách để vệ sinh và hoàn trả mặt đường đối với những điểm bong tróc nhỏ cũng như phương án đảm bảo giao thông cho phương tiện lưu thông. Bên cạnh đó, vẫn cho phép phương tiện lưu thông trên đường cao tốc chạy đúng theo biển báo cũ, tức là từ 60 km/h đến 120 km/h, nhưng lưu ý những đoạn sửa chữa phải có biển báo giảm tốc độ và biện pháp bảo đảm an toàn.

"Bộ sẽ chỉ đạo nghiêm túc và yêu cầu VEC phải nghiêm túc thực hiện, có những giải pháp để đảm bảo giao thông, an toàn cho phương tiện kể cả trong lúc mưa và trong đêm. VEC phải tổ chức lại công tác sửa chữa để làm sao sửa chữa nhanh nhất. Khi sửa chữa xong phải báo cáo Bộ GTVT để Bộ quyết cho thu phí trở lại.” - Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, việc VEC tiến hành khắc phục, vá các vết hư hỏng mặt đường chưa đảm bảo yêu cầu
 Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, việc VEC tiến hành khắc phục, vá các vết hư hỏng mặt đường chưa đảm bảo yêu cầu


Cũng theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, mặc dù đã đưa tuyến cao tốc vào khai thác nhưng hiện vẫn còn rất nhiều việc phải làm, phải hoàn thiện để đồng bộ. Hiện nay Bộ GTVT chỉ đạo VEC phải tập trung hoàn thiện những công việc còn lại như mái taluy, hàng rào ngăn súc vật, hệ thống cọc tiêu, biển báo,...

Liên quan đến các nội dung tố cáo liên quan đến dự án này, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết Thanh tra Bộ GTVT đã làm. Hiện nay, trong quá trình thi công và thực hiện quá trình nghiệm thu, thanh toán theo quy trình. Bộ GTVT đã cho kiểm tra, đánh giá. Còn đối với những hư hỏng mặt đường hiện nay, các cơ quan cần xác định rõ nguyên nhân để khắc phục và làm rõ trách nhiệm của đơn vị tư vấn, đơn vị thi công và chủ đầu tư...đã để xảy ra hiện tượng hư hỏng mặt đường. 

Trước đó, liên quan đến những hư hỏng trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có văn bản yêu kiểm đếm đối với lãnh đạo VEC, yêu cầu dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi từ 0h ngày 12/10 để khắc phục triệt để tình trạng hư hỏng. Đồng thời khẳng định không thể có nguyên nhân do trời mưa hay thời tiết tác động làm hư hỏng mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cũng không phải do xe quá tải trọng chạy nhiều mà do chất lượng thi công không đảm bảo./.