VIDEO: Vì sao phải mở cửa sổ khi máy bay cất cánh?

VietTimes -- Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao khi chuẩn bị bay, phi hành đoàn thường thông báo yêu cầu hành khách nâng màn cửa sổ lên? Chia sẻ của một tiếp viên hàng không trong video dưới đây sẽ lý giải cho bạn điều này.
Mục đích của việc mở màn cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh là để đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay. (ảnh: Henry Aquino)
Mục đích của việc mở màn cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh là để đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay. (ảnh: Henry Aquino)
Hành động mở màn cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh dường như chỉ là yêu cầu nhỏ đối với hành khách trên chuyến bay. Nhiều người cho rằng điều này để chuẩn bị cho chấn động khi bánh đáp va chạm với đường băng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một tiếp viên hàng không trên trang Bussines Insider, hành động này quan trọng hơn thế nhiều.
Video: Hành động mở màn cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh đơn giản mà quan trọng như thế nào? Nguồn: Business Insider
Cục quản lý Hàng không Liên Bang Mỹ (Federal Aviation Administration - FAA) yêu cầu mỗi máy bay phải sơ tán được toàn bộ hành khách trong vòng 90 giây hoặc ít hơn. Điều này có nghĩa phi hành đoàn chỉ có 90 giây để quyết định sử dụng chính xác lối thoát hiểm và hướng dẫn hành khách sơ tán an toàn.
Các màn cửa sổ cần được kéo lên hết để giúp tiết kiệm khoảng thời gian quý giá nếu máy bay không may gặp sự cố. Lý giải cho thời điểm hành khách được yêu cầu mở màn cửa sổ (khi cất và hạ cánh) vì đây được coi là thời điểm quan trọng nhất và theo thống kê, có đến hơn 50% tai nạn hàng không xảy ra trong giai đoạn này.