Video: Không quân Nga không kích tiêu diệt các tay súng thánh chiến ở al-Tanf, Syria

VietTimes – Ngày 5/8, theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng không quân Nga ở Syria vô hiệu hóa 1 phân đội thuộc nhóm Lữ đoàn Tử vì đạo al-Qaryatayn do Mỹ hậu thuẫn gần căn cứ quân sự Mỹ ở thị trấn al-Tanf, đông nam Syria.

Trực thăng Ka-52 quân đội Nga. Ảnh South Front

Trực thăng Ka-52 quân đội Nga. Ảnh South Front

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, trực thăng tấn công Nga thực hiện một cuộc tuần tra định kỳ trên vùng sa mạc gần al-Tanf ngày 4/8 và phát hiện ra nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến cùng vị trí ẩn nấp. Sau khi xác định đối tượng từ cơ quan tình báo quân đội Syria và nhận mệnh lệnh tấn công từ Bộ tư lệnh tiền phương quân đội Nga ở Syria, trực thăng tấn công Nga đã phóng tên lửa phá hủy các hang động, nơi các thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến ẩn nấp.

Trực thăng Ka-52 tấn công tiêu diệt vị trí ẩn nấp của nhóm thánh chiến Lữ đoàn Tử vì đạo al-Qaryatayn gần al-Tanf, đông nam Syria. Video Bộ Quốc phòng Nga.

Nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến có trụ sở chỉ huy, điều hành ở thị trấn al-Tanf. Các tay súng của nhóm được đơn vị Lực lượng Hoạt động đặc biệt Mỹ cung cấp vũ khí trang bị và huấn luyện. Tập trung nhân lực trên vùng sa mạc, các tay súng Lữ đoàn Tử vì đạo al-Qaryatayn thường xuyên thực hiện các hoạt động tấn công vào thường dân thường và cơ sở hạ tầng ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga công bố video về cuộc tấn công vào hang động ẩn nấp của Lữ đoàn Tử vì đạo al-Qaryatayn, trực thăng Ka-52 đã thực hiện cuộc tấn công này.

Nhóm Lữ đoàn Tử vì đạo al-Qaryatayn thành lập vào năm 2014 với sự hậu thuẫn trực tiếp từ Mỹ. Trước khi di chuyển đến al-Tanf năm 2016, nhóm thường xuyên hoạt động trên vùng sa mạc Damascus và Homs. Năm 2017, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố ngừng hỗ trợ nhóm này. Nhưng nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến này vẫn tiếp tục hoạt động ở al-Tanf. Hai năm sau đó, nhiều tay súng của nhóm này đã đi đến chiến đấu ở khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phía bắc Syria.

Đây là cuộc tấn công thứ 2 của không quân Nga vào lực lượng Hồi giáo cực đoan Mỹ ở al-Tanf trong những tháng gần đây. Tháng 6, không quân Nga tiến hành loạt các cuộc không kích các vị trí của Lực lượng Biệt kích Cách mạng (MaT), nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến được liên minh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn tại khu đồn trú al-Tanf. Loạt cuộc không kích là đòn trừng phạt một cuộc tấn công của các tay súng MaT khiến binh sĩ Nga bị thương. Nga cũng cảnh báo Liên quân do Mỹ dẫn đầu về loạt cuộc không kích, chỉ gây thiệt hại về vật chất.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu duy trì vùng an toàn kéo dài 55 km xung quanh căn cứ quân sự al-Tanf. Mặc dù vậy, không quân Nga vẫn thường xuyên tiến hành các chuyến bay trinh sát và tuần tra địa bàn.

Syria thường xuyên lên án Liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm chiếm bất hợp pháp lãnh thổ, che chở và huấn luyện những phần tử khủng bố ở vùng 55 km của al-Tanf thường xuyên và đòi Mỹ phải rút quân. Vùng an toàn 55 km là nơi các nhóm khủng bố thu thập nhân sự, huấn luyện, trang bị vũ khí và sau đó tiến vào sa mạc trung tâm Syria, tham gia vào các nhóm IS đang ẩn nấp ở đây. Nhóm khủng bố này tiến hành các hoạt động tấn công vào dân thường và quân đội Syria trên các khu dân cư, các tuyến đường giao thông qua sa mạc.