Vì sao xe tăng Abrams bị thiêu hủy nhiều ở Yemen

VietTimes -- Người Mỹ và phương Tây luôn khẳng định xe tăng M1A2 Abrams là một trong những xe tăng tốt nhất trên thế giới. Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây, trong đó có Ả rập Xê út. Trên chiến trường Yemen, hơn 50 xe tăng Abrams bị lực lượng Houthi tiêu diệt.
Xe tăng Abrams bị lực lượng Houthis tiêu diệt ở Yemen. Ảnh minh họa South Front
Xe tăng Abrams bị lực lượng Houthis tiêu diệt ở Yemen. Ảnh minh họa South Front

Quân đội Ả rập Xê út, cùng với nhiều quốc gia vùng Vịnh khác đã đưa các xe tăng này sang sử dụng trên chiến trường Yemen chống lại lực lượng Ansar Allah, hay còn gọi là phong trào Houthi. Hàng loạt xe tăng Abrams bị tiêu diệt, khách hàng quân sự then chốt của Mỹ, quốc gia vùng Vịnh tuyên bố cần phải nhanh chóng nâng cấp xe tăng Abrams do không có khả năng chịu được đòn tấn công của các tên lửa chống tăng, đồng thời đòi đổi rất nhiều xe tăng khác nhau.

Các chiến binh kháng chiến Houthi nhiều lần tiêu diệt xe tăng tốt nhất thế giới này bằng các tên lửa chống tăng có điều khiển đơn giản Towsan-1, phiên bản sao chép của Iran tên lửa ATGM “Konkurs” được diều khiển dẫn đường bằng dây dẫn. Tổ hợp vũ khí này tiêu diệt các xe tăng Abrams trên khoảng cách đến 3,5 km.

Theo trang We Are The Mighty, các xe tăng Ả rập Xê út do Mỹ sản xuất không có bất cứ một phương tiện nào để chống lại các tên lửa chống tăng có điều khiển của thế kỷ trước. Công nghiệp quốc phòng Ả rập Xê út thực hiện hàng chục giải pháp làm tăng khả năng phòng thủ của Abrams, nhưng đảm bảo phòng thủ toàn xe và chống được các tên lửa ATGM của Houthi,  đến thời điểm này tăng thiết giáp Ả rập Xê ut không có giải pháp.

Ngoài việc hệ thống  giáp phòng ngự của M1A2 Abrams không chống được các tên lửa chống tăng có điều khiển, chiến thuật sử dụng  xe tăng của quân đội Ả rập cũng có vấn đề nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, xe tăng bị lực lượng Houthi tiêu diệt trong tình huống chiến đấu đơn lẻ, không có sự yểm trợ của xe thiết giáp và bộ binh đi cùng.

Kíp xe liên tục mất cảnh giác, không quan sát chiến trường và đặc biệt là trong tình huống nguy hiểm như xe trúng đạn, các lính tăng Ả rập Xê út không phòng ngự bảo vệ xe, không tổ chức cứu kéo mà đơn thuần bỏ xe chạy. Các chiến binh Houthi chỉ còn việc đốt hủy xe theo truyền thống.

Đây cũng là tình trạng tinh thần chiến đấu chung của binh sĩ Ả rập, coi phương tiện chiến đấu đơn giản như một chiếc xe thuần túy, trong tình huống nguy ngập, nhanh chóng bỏ xe tháo chạy. Chính tinh thần chiến đấu non kém đã khiến Syria mất đến hơn 2000 xe tăng, thiết giáp trong suốt 7 năm chiến tranh.

Các chiến binh Houthi, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển Towsan-1, tấn công tiêu diệt xe M1A2 Abrahams Ả rập Xê út trên chiến trường Yemen