Iran công bố video máy bay không người lái Shahed -129 (sao chép MQ-1 Predator) tấn công IS ở Syria

VietTimes -- Mặc dù không đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến Syria, nhưng quân đội Iran cũng thử nghiệm nhiều vũ khí, tấn công IS trên chiến trường. Ngày 21.11.2018, Bộ Quốc phòng Iran công bố một video, ghi lại cảnh các máy bay không người lái Shahed -129 UCAV không kích tiêu diệt IS ở Syria và Iraq.
Máy bay không người lái tấn công Shahed -129 của Iran không kích. Ảnh minh họa video BisimG
Máy bay không người lái tấn công Shahed -129 của Iran không kích. Ảnh minh họa video BisimG

Video là bộ sưu tập những nhiệm vụ thành công, được thực hiện bởi các drone vũ trang của Iran từ năm 2014 đến năm 2017, giai đoạn mà lực lượng khủng bố chiếm được những vùng đất rộng lớn ở cả hai quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Năm 2017, một chiếc F-15E của Mỹ đã bắn hạ máy bay không người lái của quân đội Syrian do Iran chế tạo, cáo buộc chiếc drone này tiến hành cuộc không kích tấn công các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn gần căn cứ Al-Tanf, trên vùng sa mạc phía đông nam Syria.

UCAV Shahed-129 được phát triển như máy bay không người lái tấn công và trinh sát, có thể bay liên tục đến 24 giờ. Về kích thước, hình dạng và phương pháp điều khiển, drone có cấu trúc tương tự như máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ.

Việc phát hành video cho thấy, Iran tiếp tục cảnh báo Mỹ và các đồng minh về sức mạnh quân sự mà Iran có thể sử dụng khi bị tấn công, Tư lệnh trưởng lực lượng không quân vũ trụ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - IRGC tuyên bố, tất cả các căn cứ của Mỹ ở Afghanistan, Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất - UAE và Qatar, các tàu sân bay Mỹ trong Vịnh Ba Tư đều nằm trong tầm bắn của các tên lửa Iran. Điều này có thể cho thấy, trong tương lai Iran sẽ phát triển các tên lửa đạn đạo – hành trình chống hạm tương tự như Trung Quốc.

Máy bay trinh sát tấn công không người lái Iraq Shahed -129. Video Iran Bisim G