Vì sao AT&T “dứt tình” với Huawei Mate 10?

VietTimes – Trong thời gian CES 2018 diễn ra tại Las Vegas, ban lãnh đạo Huawei đã nhận tin không vui khi đối tác lớn tại Mỹ, AT&T đã chấm dứt hợp đồng phân phối mẫu flagship mới, Huawei Mate 10. Hành động này của AT&T chịu ảnh hưởng trực tiếp của Chính phủ Mỹ và sẽ làm lỡ kế hoạch mở rộng thị trường nhiều hãng smartphone Trung Quốc.
Mẫu flagship Huawei Mate 10 Porsche Design giới thiệu tại CES 2018 vừa qua. Nguồn: Lowyat
Mẫu flagship Huawei Mate 10 Porsche Design giới thiệu tại CES 2018 vừa qua. Nguồn: Lowyat

Chỉ vài ngày sau khi để vuột mất hợp đồng phân phối Huawei Mate 10 với ông lớn truyền thông Mỹ AT&T, Huawei tiếp tục đối mặt rào cản lớn để thâm nhập thị trường công nghệ màu mỡ này. Quốc hội Mỹ vừa qua đã đưa ra Dự luật ký hiệu H.R.4747 về “Bảo vệ Thông tin liên lạc của Chính phủ Hoa Kỳ” (Defending U.S. Government Communications Act) dựa trên báo cáo của nhiều công ty truyền thông.

Cụ thể trong bản báo cáo năm 2011 của Ủy ban Trung Quốc-Hoa Kỳ cáo buộc ảnh hưởng của Chính phủ Trung Quốc đối với Huawei và các hãng smartphone khác. Ngoài ra, một bản báo cáo khác của Đại tướng Michael Hayden, cựu Giám đốc của NSA và CIA cho rằng Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ truy cập vào dữ liệu tài chính của Hoa Kỳ thông qua công nghệ của Huawei.

Năm 2017, một công ty Trung Quốc khác là ZTE cũng bị cáo buộc vận chuyển trái phép các mặt hàng có nguồn gốc Mỹ sang Iran. Hành động được cho là vi phạm nghiêm trọng Đạo luật về “Quyền hạn Kinh tế trong Tình trạng Khẩn cấp Quốc tế” (International Emergency Economic Powers Act – IEEPA) mà Chính phủ Mỹ ban hành năm 1977.

Huawei Mate 10 được đánh giá cao về hiệu năng, thiết kế cũng như chất lượng camera.
Nguồn: Lowyat.
Nếu dự luật H.R.4747 về “Bảo vệ Thông tin liên lạc của Chính phủ Hoa Kỳ” được thông qua bởi Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ, Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua. Nó sẽ trở thành đạo luật “thép” ngăn cản bất kỳ thỏa thuận hợp tác nào trong tương lai giữa AT&T và Huawei. Đồng thời trở thành tiền lệ xấu đối với các hãng cung cấp smartphone cũng như các sản phẩm và dịch vụ viễn thông Trung Quốc trên đất Mỹ.