Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin: Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lloyd Austin, người được Tổng thống đắc cử Biden đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng, ngày 19/1 đã tuyên bố tại phiên điều trần đề cử của Ủy ban Quân lực Thượng viện: Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ.
Ông Lloyd Austin hôm 19/1 điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng nghị viện Mỹ (Ảnh: Reuters).
Ông Lloyd Austin hôm 19/1 điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng nghị viện Mỹ (Ảnh: Reuters).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 20/1, ông Lloyd Austin, 67 tuổi vốn là cựu Tư lệnh của Bộ Tư lệnh Trung tâm, được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng, đã được mời tham dự phiên điều trần đề cử của Ủy ban Quân lực Thượng nghị viện hôm thứ Ba (19/1) và thuyết trình về việc nước Mỹ đối phó với những thách thức từ Trung Quốc, Nga và các nước khác. Ông chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ trong tương lai và nhấn mạnh sẽ không bao giờ cho phép sức mạnh quân sự của Trung Quốc vượt qua Mỹ.

Khi được hỏi tại phiên điều trần liệu có nên sửa đổi chiến lược quốc phòng quốc gia hay không, Lloyd Austin, người được cho là sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng người da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, nói rằng Trung Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự và các hành động có tính xâm lược của họ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đang ngày càng mở rộng, khả năng đe dọa lãnh thổ lục địa Mỹ cũng đã gây ra nhiều quan ngại, vì vậy cần phải liên tục đánh giá tình hình. Ông nhấn mạnh, sẽ đảm bảo rằng Trung Quốc không được phép đạt được ưu thế quân sự, đồng thời chỉ trích Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế để bắt nạt các nước láng giềng. đe dọa các tuyến giao thông trên biển, làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và xung đột. Ông đồng thời nhắc lại rằng Mỹ và các đồng minh Đông Nam Á sẽ duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Vốn là tướng 4 sao, ông Lloyd Austin được coi là người có kinh nghiệm quân sự phong phú (Ảnh: Dongfang).

Vốn là tướng 4 sao, ông Lloyd Austin được coi là người có kinh nghiệm quân sự phong phú (Ảnh: Dongfang).

Ông Austin chỉ ra rằng mối đe dọa của Trung Quốc đối với Mỹ đang tiếp tục gia tăng, trong khi mối đe dọa của Nga với Mỹ lại đang giảm đi. Chính phủ mới của Mỹ sẽ tìm cách gia hạn "Hiệp ước cắt giảm Vũ khí chiến lược mới" (Strategic Arms Reduction Treaty, New START) ký với Nga để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia, nhưng sẽ vẫn kiên trì điều tra, truy cứu về các cuộc xâm nhập quy mô lớn của tin tặc Nga vào mạng của chính phủ Mỹ. Ông cũng chỉ ra rằng sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden sẽ xem xét lại việc triển khai lực lượng quân sự Mỹ trên toàn cầu, có thể rút số lượng lớn quân khỏi Đức và cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương để phòng thủ trước Nga.

Bà Bà Avril Haines, Tổng giám đốc Tình báo Quốc gia (phải): Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn (Ảnh: Dongfang).

Bà Bà Avril Haines, Tổng giám đốc Tình báo Quốc gia (phải): Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn (Ảnh: Dongfang).

Ông Austin cũng đề cập rằng Iran sẽ làm suy yếu sự ổn định của Trung Đông và cũng là mối đe dọa của Mỹ và khu vực. Austin cho rằng, nếu Iran có vũ khí hạt nhân, sẽ khiến Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết vấn đề Trung Đông.

Nếu thành công trong việc được chấp thuận đề cử, ông Lloyd Austin sẽ trở thành vị Bộ trưởng Quốc phòng người da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ông cũng cam kết tại phiên điều trần rằng ông sẽ loại trừ tấn công tình dục, phân biệt chủng tộc và những phần tử theo chủ nghĩa cực đoan khỏi quân đội, để tất cả những người phục vụ trong quân đội Mỹ cảm thấy vinh dự.

Ông Ely Ratner - cố vấn chính về các vấn đề Trung Quốc cho tân Bộ trưởng Quốc phòng (Ảnh: Dongfang).

Ông Ely Ratner - cố vấn chính về các vấn đề Trung Quốc cho tân Bộ trưởng Quốc phòng (Ảnh: Dongfang).

Truyền thông Mỹ hôm thứ Ba (19/1) dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho biết ông Joe Biden cũng đã chọn Ely Ratner, một cựu trợ lý của ông đã từng tham gia nghiên cứu các vấn đề châu Á trong một thời gian dài, làm cố vấn chính về các vấn đề Trung Quốc cho tân Bộ trưởng Quốc phòng. Bà Avril Haines, với tư cách là nữ Tổng giám đốc Tình báo Quốc gia (Director of National Intelligence, DNI) đầu tiên của nước Mỹ, cũng đã tuyên bố tại buổi điều trần đề cử cùng ngày hôm đó rằng cộng đồng tình báo Mỹ sẽ tăng cường chú ý hơn đến Trung Quốc như một mối đe dọa lớn và cho rằng nên có lập trường tích cực và đầu tư nhiều nguồn lực hơn để ưu tiên đối phó với các thách thức của Trung Quốc.