Ukraine đăng tải video UAV tự sát tấn công xe tăng Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đã có hơn 700 chiếc Switchblade 300 đã được Mỹ gửi đến Ukraine như một phần của gói viện trợ 800 triệu USD.
Ukraine đăng tải video UAV tự sát tấn công xe tăng Nga (Ảnh: The Drive)
Ukraine đăng tải video UAV tự sát tấn công xe tăng Nga (Ảnh: The Drive)

Lực lượng Hoạt động Đặc biệt Ukraine đã công bố một đoạn video về một máy bay không người lái tự sát AeroVironment Switchblade do Mỹ cung cấp đang thực hiện nhiệm vụ tấn công xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga. Hiện vẫn chưa rõ chiếc Switchblade nào đã được sử dụng để thực hiện vụ tấn công, tình trạng của chiếc xe tăng cũng như thương vong của kíp xe hiện vẫn chưa được công bố.

Trong video, cảnh quay do thiết bị điều khiển cầm tay của Switchblade ghi lại cho thấy chiếc xe tăng Nga dừng lại ở một địa điểm không được tiết lộ giữa cánh đồng. Khi chiếc Switchblade tiến đến với tốc độ nhanh, kíp lái của xe tăng đã nhìn thấy khi ngồi trên đỉnh chiếc T-72 và sau đó đoạn video bị cắt.

Video UAV Switchblade tấn công xe tăng Nga (Nguồn: Business Insider)

Switchblade được phát triển bởi nhà sản xuất AeroVironment có trụ sở tại California. Loại vũ khí này được phát triển cho quân đội Mỹ, giúp quân đội đóng quân tại Afghanistan vào thời điểm đó giải quyết tốt hơn các cuộc phục kích của kẻ thù. Để đáp ứng các yêu cầu hoạt động đó, Quân đội Hoa Kỳ đã trao cho AeroVironment một hợp đồng để chế tạo nhanh một số Switchblade vào tháng 7 năm 2011. Vũ khí này sau đó được đổi tên thành Switchblade 300 khi công ty quyết định cho ra mắt biến thể "xuyên giáp" của mình, Switchblade 600, vào năm 2020. Tính đến nay, đã có hơn 700 chiếc Switchblade 300 đã được Mỹ gửi đến Ukraine như một phần của gói viện trợ 800 triệu USD đã được đưa ra vào tháng Ba.

Đầu đạn trang bị trên Switchblade 300 nhỏ hơn nhiều so với phiên bản 600. Những chiếc Switchblade 300 thường được sử dụng để tiêu diệt các phương tiện hạng nhẹ như xe thiết giáp, khí tài và bộ binh đối phương.

Theo AeroVironment, Switchblade 300 được thiết kế tối ưu hóa, dễ dàng vận hành. Nó có thể được điều khiển từ khoảng cách xa lên đến 6 dặm và có thể hoạt động được trong 10 phút.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky cho biết việc được viện trợ các loại vũ khí như Switchblade có thể mang lại cho lực lượng Ukraine một lợi thế lớn trên chiến trường. Điều này không chỉ đúng đối với các nhiệm vụ trinh sát, mà còn bằng cách cung cấp cho các đơn vị mặt đất nhỏ khả năng triển khai yểm trợ hỏa lực chính xác hoặc yểm trợ đường không tầm gần.

Theo The Drive