Ukraine "đảm bảo" không dùng HIMARS tấn công vào lãnh thổ Nga, Moscow không tin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phía Mỹ tin tưởng cam kết mà Ukraine đưa ra về việc sử dụng HIMARS để chống lại lực lượng Nga.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo chung tại Washington DC ngày 1/6 (Ảnh: AFP)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo chung tại Washington DC ngày 1/6 (Ảnh: AFP)

Chính quyền Kiev đã đưa ra lời đảm bảo với Washington rằng các hệ thống phóng rocket mà Mỹ cung cấp sẽ không được sử dụng để ngắm bắn các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay. Ông là vị quan chức Mỹ mới nhất nêu ra vấn đề này, giữa lúc Moscow quan ngại về các hành động thù địch gia tăng ở bên phía Ukraine.

Phát biểu trước các phóng viên sau một cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Blinken được hỏi về hệ thống pháo binh cơ động cao HIMARS, loại vũ khí công nghệ cao mới nhất mà Mỹ cam kết gửi cho Ukraine.

“Phía Ukraine đã đảm bảo với chúng tôi rằng họ sẽ không sử dụng những hệ thống này để nhắm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga” – ông Blinken nói, thêm rằng “Có niềm tin mạnh mẽ giữa Ukraine và Mỹ, cũng giống như với các đồng minh và đối tác của chúng tôi.”

Ông cũng bác bỏ những lời cảnh báo và quan ngại của Moscow rằng các vũ khí mà Washington cung cấp cho Kiev có thể làm xung đột leo thang.

“Cách tốt nhất để tránh leo thang chính là Nga phải ngừng hành động hung bạo và cuộc chiến mà họ đã bắt đầu”, ông Blinken nói, cho rằng có thể điều này xảy ra “ngay ngày mai” nếu Moscow lựa chọn, nhưng họ lại muốn nó kéo dài “thêm nhiều tháng.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức tuyên bố về việc gửi HIMARS cho Ukraine, cùng nhiều trang thiết bị quốc phòng khác với giá trị lên tới 700 triệu USD, vào chiều ngày 1/6. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Colin Kahl, hệ thống pháo này “được điều chuyển vị trí” ở châu Âu sau khi có tuyên bố trên, và lô đầu tiên trong số 4 lô sẽ được chuyển giao trong tuần này – mặc dù sẽ phải mất 3 tuần lễ để đào tạo binh sĩ Ukraine sử dụng.

HIMARS có khả năng phóng một loạt rocket với tầm bắn hiệu quả khoảng 30 km, và cũng có thể phóng các tên lửa đạn đạo chiến thuật với tầm bắn 300 km. Nga đã nêu nhiều quan ngại về khả năng Ukraine sử dụng nó để phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Bản thân ông Biden, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield, và giờ là ông Blinken đều khẳng định rằng Kiev sẽ không được cung cấp các tên lửa tầm xa. Ông Blinken là vị quan chức đầu tiên nhắc tới lời cam kết của phía Ukraine.

"Nga không thể tin tưởng Tổng thống Volodymyr Zelensky và chính phủ Ukraine, khi đã có nhiều lần thất hẹn trước đây", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố trong hôm 1/6.