Úc phá kỷ lục về việc lắp đặt mái nhà năng lượng mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Úc là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về mức tiêu thụ mái nhà dạng pin năng lượng mặt trời.
Mái nhà năng lược mặt trời (Ảnh: Science Alert)
Mái nhà năng lược mặt trời (Ảnh: Science Alert)

Úc, một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về mức tiêu thụ mái nhà dạng pin năng lượng mặt trời, một lần nữa đã tự phá kỷ lục của chính mình về số lượng tấm pin mặt trời được lắp đặt trong một năm. Vào năm 2020, số lượt lắp đặt đã tăng gần 30% so với năm trước đó, theo một phân tích từ cơ quan khoa học quốc gia của Úc, CSIRO.

Dữ liệu do các chuyên gia về hiệu quả năng lượng tổng hợp và được báo cáo trong một tuyên bố của CSIRO, đến từ Cơ quan Điều tiết Năng lượng Sạch của Úc, một cơ quan quốc gia có nhiệm vụ giảm lượng khí thải carbon của đất nước và tăng tốc sử dụng năng lượng sạch.

Mark Williamson, giám đốc điều hành cấp cao của Clean Energy Regulator, cho biết: “Chi phí công nghệ thấp được duy trì, gia tăng công việc sắp xếp tại nhà và sự thay đổi chi tiêu của hộ gia đình sang cải thiện nhà ở trong thời gian COVID-19 đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà trong khuôn khổ SRES”. đề cập đến một chương trình quốc gia ở Úc cho phép chủ nhà và các doanh nghiệp nhỏ bù đắp một số chi phí để lắp các tấm lợp trên mái nhà của họ.

Michael Ambrose, nhà khoa học thực nghiệm cấp cao tại CSIRO, người đứng đầu phân tích CSIRO, phản ánh đánh giá hàng năm riêng biệt về thị trường năng lượng mặt trời trên mái nhà của Úc từ công ty tư vấn SunWiz cho biết: “Úc là một trong những nơi nhiều nắng nhất trên hành tinh. Chúng tôi dẫn đầu thế giới về công suất PV trên cơ sở bình quân đầu người ở mức 591 watt / người, gần gấp tám lần mức trung bình trên toàn thế giới."

Quang điện hay còn được gọi tắt là PV, là cái mà các nhà khoa học thường gọi là tấm pin mặt trời, được làm bằng các tế bào năng lượng mặt trời xếp chồng lên nhau để thu năng lượng của mặt trời và biến nó thành điện năng. Công suất là lượng điện mà một hệ thống năng lượng mặt trời có thể sản xuất ở mức cực đại.

Ambrose nói: “Dữ liệu lắp đặt điện mặt trời [mới nhất] cho thấy các hệ thống PV đã được sử dụng trên khắp nước Úc nhanh như thế nào và kích thước ngày càng tăng của các mảng PV."

Dữ liệu được sử dụng trong phân tích CSIRO từ Cơ quan quản lý năng lượng sạch liên bang của Úc cho thấy rằng vào năm 2020, 362.000 tấm pin mặt trời cao kỷ lục đã được lắp đặt và chứng nhận theo chương trình năng lượng tái tạo quy mô nhỏ.

Vào cuối năm 2020, Úc có tổng cộng hơn 2,68 triệu hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà dành cho các hộ gia đình - có nghĩa là cứ bốn hộ gia đình thì có một hộ gia đình đang tận dụng ánh sáng mặt trời và chuyển nó thành điện năng.

Và công suất năng lượng mặt trời trên mái nhà của đất nước dự kiến sẽ tăng lên, với việc lắp đặt đã có xu hướng cao hơn vào năm 2021 dựa trên dữ liệu ban đầu.

Nhưng giữa sự thành công đó, có những câu hỏi lớn hơn cần giải quyết: mạng lưới điện già cỗi của Úc có thể "tải" được dòng năng lượng mặt trời khổng lồ - nó đã cũ và thực sự cần được nâng cấp - và liệu các tấm pin mặt trời kết hợp với pin gia dụng có thể giữ cho mạng lưới điện ổn định không và tăng cường cung cấp điện trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như sét đánh.

Nhà nghiên cứu năng lượng tái tạo Naomi Stringer từ UNSW nói với Renew Economy: “Cách các hệ thống này hoạt động khi đặt trên các mái nhà của chúng ta có thể có tác động vật lên lưới điện rộng lớn hơn”.

Bà nói: “Tác động của năng lượng mặt trời trên mái nhà có thể đặc biệt nghiêm trọng khi mạng lưới điện quá cũ, gây ra những rủi ro mới đối với an ninh hệ thống điện"

Úc có thể đang xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo mới, bao gồm các mảng năng lượng mặt trời lớn và các trang trại gió, với tốc độ bình quân đầu người nhanh hơn 10 lần so với mức trung bình toàn cầu, trong những năm gần đây. Nhưng nó vẫn đi sau các quốc gia khác về tổng lượng năng lượng mà nó tạo ra từ năng lượng tái tạo.

"Đan Mạch đang tạo ra khoảng 2/3 sản lượng điện từ năng lượng tái tạo - năng lượng tái tạo không phải thủy điện - và nước này có dân số bằng 1/5 Australia, vì vậy sản lượng điện hàng năm tính trên đầu người của họ gấp nhiều lần Australia và tương tự đối với Scotland," năng lượng tái tạo chuyên gia Mark Diesendorf từ UNSW Sydney nói với Associated Press của Úc vào đầu năm 2021.

Trong khi đó, các nhà khoa học pin mặt trời đã thử nghiệm các cấu tạo mới với các vật liệu khác ngoài silicon có thể thu được nhiều phần của quang phổ ánh sáng hơn và có thể được sử dụng để chế tạo pin mặt trời hiệu quả hơn.

Theo Science Alert