Tỷ phú công nghệ Jack Ma nói gì về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

VietTimes - Jack Ma, Chủ tịch Alibaba – tập đoàn bán lẻ lớn nhất Trung Quốc vừa có bài phát biểu trên Tân Hoa Xã về những hệ lụy của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung.
Tỷ phú Jack Ma cho rằng thương mại không nên được sử dụng như một vũ khí, mà phải là cách để mang lại hòa bình giữa các quốc gia (ảnh: Sputnik)
Tỷ phú Jack Ma cho rằng thương mại không nên được sử dụng như một vũ khí, mà phải là cách để mang lại hòa bình giữa các quốc gia (ảnh: Sputnik)

Trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Jack Ma nói rằng các đòn trả đũa qua lại về thuế giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm sụp đổ những gì mà hai quốc gia đã từng cam kết trong những ngày đầu Tổng thống Trump lên nhậm chức.

“Hai bên đã từng đưa ra lời cam kết về một mối quan hệ đối tác Mỹ - Trung thân thiện và thương mại bình đẳng. Nhưng bây giờ lời cam kết đó đã không còn tồn tại, và vì thế lời hứa của chúng ta cũng không thể thực hiện được”.

Jack Ma đã từng có sáng kiến là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc thông qua Alibaba – nền tảng này có thể giúp tạo thêm 1 triệu việc làm tại Mỹ. Nhiều nhà phân tích tỏ ý hoài nghi, nhưng chính Tổng thống Trump cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy chính sách kinh tế của ông có thể giúp được nước Mỹ.

Chủ tịch của Alibaba cũng đã chỉ trích chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump. Ông nói rằng thương mại không nên được sử dụng như một vũ khí, mà phải là cách để mang lại hòa bình giữa các quốc gia.

Những lời phát biểu của Chủ tịch Alibaba được đưa ra trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ - Trung đang căng thẳng hơn bao giờ hết. Hôm thứ hai, Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 10% cho một loạt hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Ngày hôm sau, Bắc Kinh đã trả đũa áp thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD từ Mỹ.

Do hai bên không có tiếng nói chung nên khả năng chiến tranh thương mại bớt nóng là điều khó xảy ra trong ngày một ngày hai. Chính phủ Trung Quốc ngoài việc đáp trả về thuế còn yêu cầu doanh nghiệp nội địa tìm các đối tác thay thế doanh nghiệp Mỹ.

Hồi đầu tháng này, ông Jack Ma cũng đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức vai trò chủ tịch Alibaba vào cuối năm để tập trung cho các hoạt động từ thiện cá nhân. Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định rằng có thể ông Jack Ma “ngửi” thấy một biến cố gì đó nên đã thực hiện kế “ve sầu thoát xác”.

Theo Business Insider