Twitter tạm dừng bán dấu tích xanh

VietTimes – Dịch vụ đăng ký dấu tích xanh với mức giá 8 USD của Twitter đã phải tạm dừng khi hàng loạt tài khoản giả mạo trên nền tảng mọc lên như nấm.

Ảnh: Washington Post

Ảnh: Washington Post

Twitter đã thông báo tạm dừng việc ra mắt sản phẩm lớn đầu tiên của tỉ phú Elon Musk - dấu tích xanh trả phí - sau khi hàng loạt tài khoản giả mạo và thông tin sai lệch mọc lên như nấm trong nền tảng này.

Được biết, Twitter đã ra mắt Twitter Blue vào thứ Tư (9/11), cho phép người dùng trả 7,99 USD một tháng để sở hữu dấu tích xanh cùng nhiều hỗ trợ khác. Trước đây, dấu tích đó chỉ được cấp cho người dùng nổi tiếng, công ty hay các chính trị gia...

Tính năng mới lập tức gây ra sự hỗn loạn khi hàng loạt người sở hữu tài khoản Twitter Blue rủ nhau thử thách hệ thống kiểm duyệt của mạng xã hội. Một người đặt tên hiển thị là cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, sau đó đăng thông điệp xúc phạm. Một tài khoản khác tự xưng là cựu thủ tướng Anh Tony Blair chia sẻ lại bài viết trên. Trong khi đó, một tài khoản đổi thành "Donald Trump" và nói "Đây là lý do kế hoạch của Musk sẽ không thành công."

Twitter đã tạm thời vô hiệu hóa đăng ký cho dịch vụ mới này, theo một ghi chú nội bộ được The Washington Post tham khảo để “giúp giải quyết các vấn đề mạo danh.”

Vào chiều thứ Sáu, Thượng nghị sĩ Edward J. Markey (D-Mass.) đã gửi một lá thư cho Elon Musk hỏi về chương trình đăng ký dấu tích xanh của ông. Một người phụ trách chuyên mục của Washington Post đã cũng đã tạo một tài khoản mạo danh Markey trong tuần này, với sự cho phép của thượng nghị sĩ.

“Rõ ràng, do quá trình xác minh lỏng lẻo và nhu cầu cấp bách về tiền mặt đã khiến kế hoạch này của ông Musk thất bại". Markey nói thêm "việc bán sự thật là nguy hiểm và hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Twitter đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Musk gần đây đã cảnh báo rằng Twitter không thể sống sót qua thời kỳ suy thoái kinh tế sắp tới nếu không tăng doanh thu đăng ký tài khoản bù đắp cho việc giảm thu nhập từ quảng cáo. Được biết, sau khi ông Elon Musk thành công tiếp quản công ty, hàng loạt nhà quảng cáo đã rút khỏi nền tảng này do những lo ngại về quyền tự do ngôn luận.

Được biết, tùy chọn đăng ký mua tích xanh đã biến mất khỏi ứng dụng iOS. Trong khi đó, tính năng này chưa có mặt trên Android. Với những người dùng đã trả tiền cho Twitter Blue, dấu tích xanh hiện đã bị xóa.

Thay vào đó, Twitter sử dụng tích xám "Official" cho các tài khoản đã được xác minh. Nền tảng này trước đó giới thiệu tích xám như giải pháp tránh giả mạo khi tích xanh được bán. Ban đầu, ông Musk khai tử phương án này chỉ sau một ngày được triển khai. Với sự liên tục thay đổi của ông, chưa rõ liệu dấu tích xám sẽ tồn tại trong bao lâu.

Tuần trước, Elon Musk đã sa thải khoảng một nửa trong số 7.500 nhân viên của Twitter, làm dấy lên lo ngại về khả năng kiểm soát thông tin sai lệch và nội dung có hại trên nền tảng. Được biết, cuối tuần qua công ty đã cố gắng thuê lại một số nhân viên đã bị đuổi trước đó.

Theo Washington Post