Người sáng lập Twitter - Jack Dorsey chê Musk không có tài lãnh đạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu CEO đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ về việc ông Musk tiếp quản trang mạng xã hội trị giá 44 tỉ USD này.
Ảnh: The Washington Post
Ảnh: The Washington Post

Cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt nhất, nói rằng ông Musk đã không chứng tỏ được là người lãnh đạo lý tưởng của Twitter – và lẽ ra nên từ bỏ việc mua trang mạng xã hội này này.

Những lời chỉ trích được đưa ra trong một loạt các bài đăng trả lời vào tối thứ Sáu trên mạng xã hội non trẻ Bluesky, một đối thủ tiềm năng của Twitter mà ông Dorsey đã giúp phát triển.

Dorsey cho biết ông nghĩ rằng Musk, Giám đốc điều hành Tesla, người hiện đang giữ vai trò tương tự tại Twitter, đáng lẽ nên trả 1 tỉ USD để rút lui khỏi thỏa thuận mua lại nền tảng truyền thông xã hội này. Các bình luận này hoàn toàn trái ngược với sự ủng hộ mạnh mẽ của Dorsey đối với việc tiếp quản của Musk, khi ông viết một năm trước rằng: nếu Twitter là một công ty tư nhân thì “Elon là giải pháp duy nhất mà tôi tin tưởng”.

“Tôi tin tưởng sứ mệnh của ông ấy là mở rộng ánh sáng của ý thức,” Dorsey đã tweet vào thời điểm đó.

Dorsey cho biết ông không nghĩ rằng Musk đã "hành động đúng đắn" sau khi mua lại Twitter, đồng thời nói thêm rằng vào thời điểm đó ông không tin vào hội đồng quản trị của công ty nên buộc phải bán Twitter.

Ông Musk đã không trả lời yêu cầu của báo giới về nhận xét của ông Dorsey. Vị tỉ phú đã xuất hiện trên “Real Time With Bill Maher” của HBO vào tối thứ Sáu và nói về thời gian ông phụ trách công ty, cuộc gặp gần đây với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Charles E. Schumer...

“Nó đang trên đà phá sản”, ông Musk nói về Twitter. “Vì vậy, tôi đã phải có hành động quyết liệt. Không có sự lựa chọn nào cả”.

Ông Musk đã tiếp quản Twitter vào tháng 10 sau khi tích lũy được một lượng lớn cổ phần trong công ty vào đầu năm 2022. Ông đưa ra mức giá 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu, định giá công ty ở mức 44 tỉ USD.

Hội đồng quản trị Twitter đã chấp nhận việc mua lại của ông Musk vào cuối tháng 4 năm 2022. Các điều khoản của thỏa thuận bao gồm khoản phạt 1 tỉ USD, được gọi là “phí chia tay”, nếu Musk quyết định rút lui.

Ngay sau thỏa thuận, định giá của Twitter đã giảm đáng kể do áp lực kinh tế đè nặng lên công ty và cổ phiếu của Tesla, điều này làm giảm mạnh giá trị tài sản ròng của Musk. Trước đó, ông Musk từng tuyên bố ý định rút lui khỏi thỏa thuận và Twitter đã kiện để buộc ông phải hoàn thành việc mua lại.

Sau một cuộc chiến kéo dài nhiều tháng tại tòa án, Musk và Twitter đã đồng ý tiến hành thỏa thuận vào tháng 10 năm 2022, thỏa thuận này đã được hoàn tất vào cuối tháng đó với giá 44 tỉ USD.

Nhiệm kỳ của ông Musk với tư cách là ông chủ Twitter đã được đánh dấu bằng việc công ty cắt giảm nhân viên, môi trường làm việc căng thẳng và đại tu toàn bộ trải nghiệm người dùng. Kể từ khi ông Musk tiếp quản, số nhân viên của Twitter đã giảm khoảng 80%.

Ông Dorsey trước đó đã xin lỗi vì đã phát triển công ty “quá nhanh” sau khi Musk sa thải nhân viên khiến công ty giảm khoảng 50%. Kể từ đó, ông ấy đã nhiều lần chỉ trích việc ra quyết định của ông Musk, chẳng hạn như lên Twitter để bày tỏ sự không đồng tình với việc ông Musk đổi tên tính năng “Birdwatch” của trang thành “Ghi chú cộng đồng”.

Trong các bài đăng của mình vào thứ Sáu, ông Dorsey nói rằng mình không chịu trách nhiệm về việc mua lại công ty của ông Musk, lập luận rằng “mọi công ty đều được bán cho người trả giá cao nhất” và hội đồng quản trị không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận đề nghị của tỉ phú Elon Musk.

"Tôi có lạc quan không? Có chứ, nhưng tôi không có quyền đưa ra tiếng nói quyết định", Dorsey trả lời những người đặt ra câu hỏi.

Khi ông Musk cố gắng rút lui, ông Dorsey nói thêm: “Tôi ước hội đồng quản trị không ép Musk hoàn tất thương vụ”. Đối với quyết định cuối cùng của ông Musk là hoàn tất giao dịch mua thay vì trả khoản tiền phạt 1 tỉ USD để chấm dứt, Dorsey nói, "Tôi nghĩ anh ấy nên bỏ đi và trả 1 tỉ USD".

Bluesky là một phần của dự án do Dorsey khởi xướng khi ông còn là Giám đốc điều hành của Twitter, nhằm xây dựng một hệ thống truyền thông xã hội “phi tập trung”, trong đó không một cá nhân hay công ty nào kiểm soát trải nghiệm.

Mặc dù Twitter đã đầu tư vào Bluesky, nhưng giờ đây nó là một công ty riêng biệt với Giám đốc điều hành riêng. Trong những ngày gần đây, Bluesky đã nhanh chóng thu hút những người dùng Twitter nổi tiếng, một số người trong số họ đã trở nên chán nản với nền tảng dưới thời ông Musk.

Trả lời một bài đăng trong đó một người dùng nói "Thật buồn khi mọi thứ đã đi xuống", ông Dorsey chỉ trả lời đơn giản: "Đúng vậy".

Theo The Washington Post