Tướng Mỹ: NATO có thể xem xét cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 29/11, James Stavridis, tư lệnh tối cao đồng minh châu Âu, đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu trong một bài xã luận trên Bloomberg cho biết, NATO đang xem xét khả năng cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu.
Máy bay chiến đấu F-16 NATO trong cuộc duyệt binh ở Warsaw © Getty Images / NurPhoto
Máy bay chiến đấu F-16 NATO trong cuộc duyệt binh ở Warsaw © Getty Images / NurPhoto

Theo James Stavridis, NATO có thể cung cấp các máy bay chiến đấu như MiG-29 do Liên Xô thiết kế, đang trong biên chế quân đội Ba Lan và các máy bay F-16 dư thừa của Mỹ, mà ông mô tả là “máy bay chiến đấu đa năng dễ học”.

Đô đốc nghỉ hưu cũng cho rằng, phương Tây cuối cùng sẽ thực hiện yêu cầu của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đóng không phận của quốc gia này và cung cấp số lượng ngày càng tăng các hệ thống tên lửa phòng không, như Iron Dome do Israel sản xuất và Patriot của NATO do Mỹ sản xuất.

Mặc dù Stavridis không tiết lộ nguồn thông tin của mình, nhưng bài xã luận của ông được xuất bản vào cùng ngày, khi các ngoại trưởng NATO nhóm họp tại thủ đô Bucharest của Romania để thảo luận về sự hỗ trợ quân sự trong tương lai cho Kiev trong giai đoạn năm 2023.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã khai mạc diễn đàn bằng bài phát biểu kêu gọi các quốc gia thành viên cung cấp thêm hỗ trợ quân sự cho Ukraine "trong thời gian cần thiết" và nhấn mạnh, Nga không được phép giành chiến thắng trên chiến trường.

Cho đến nay, phương Tây vẫn từ chối cung cấp cho Kiev bất kỳ máy bay chiến đấu nào, vì lo ngại động thái như vậy có thể bị Moscow coi là một hành vi tuyên chiến. Một số quốc gia cũng cho rằng, việc chuyển giao các máy bay chiến đấu cho Ukraine sẽ khiến không phận của những nước này không được bảo vệ.

Israel cũng miễn cưỡng cung cấp cho Kiev hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt, nhưng tuyên bố không có năng lực kỹ thuật chuyển giao hệ thống này cho Ukraine.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên “bơm” vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng những động thái này chỉ kéo dài cuộc xung đột và khiến đổ máu không cần thiết.

Theo RT