Từng mắc COVID-19, đã khỏi, có cần tiêm vaccine? WHO và CDC Mỹ đưa ra câu trả lời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từng mắc COVID-19 có cần tiêm vaccine hay không? Sau khi khỏi bệnh, chờ bao lâu thì đi tiêm vaccine? WHO và CDC Mỹ đã sẵn có câu trả lời cho những câu hỏi này.
WHO khuyến nghị những người đã từng mắc COVID-19 vẫn nên tiêm vaccine (Ảnh: AP)
WHO khuyến nghị những người đã từng mắc COVID-19 vẫn nên tiêm vaccine (Ảnh: AP)

Theo thông tin được đăng tải trên website chính thức của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, bạn nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay cả khi đã từng mắc COVID-19.

Theo CDC, sau khi mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh, một người sẽ có được sự bảo vệ nhất định giúp họ tránh mắc phải căn bệnh này trong tương lai, được gọi là “miễn dịch tự nhiên”. Mức độ bảo vệ mà họ có được sau khi khỏi bệnh COVID-19 còn tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà họ từng mắc, thời gian kể từ khi họ bị nhiễm và độ tuổi của họ. Hiện nay vẫn chưa có một cuộc thử nghiệm nào đưa ra được kết luận rằng một người sau khi khỏi bệnh COVID-19 không bị mắc căn bệnh này lần nữa.

CDC khẳng định rằng tất cả các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.Tiêm vaccine COVID-19 giúp cho phần lớn người tiêm có được mức độ bảo vệ cao trước COVID-19, ngay cả đối với những người từng bị mắc COVID-19.

Những bằng chứng xuất hiện ngày càng nhiều cho thấy rằng, tiêm vaccine COVID-19 sau khi đã khỏi bệnh COVID-19 cũng cấp thêm sự bảo vệ trước căn bệnh này. Một nghiên cứu cho thấy rằng, những người đã từng mắc COVID-19 và đã khỏi – và không tiêm vaccine sau khi họ bị mắc COVID-19 – có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 2 lần so với những người tiêm vaccine đầy đủ sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Những người đã được điều trị bệnh COVID-19 bằng thuốc kháng thể đơn dòng hay huyết tương dưỡng (convalescent plasma) hay những người có tiền sử mắc hội chứng viêm đa hệ thống thời còn trẻ hay đã lớn (MIS-C hay MIS-A) có thể phải chờ đợi một khoảng thời gian sau khi khỏi bệnh mới được tiêm vaccine.

Trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Soumya Swaminathan, cũng đã đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc liệu một người đã khỏi bệnh COVID-19 có nên tiêm vaccine hay không.

Theo bà Swaminathan, sau khi mắc COVID-19, cơ thể một người sinh ra phản ứng miễn dịch, nhưng nó tùy thuộc vào từng người cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh.

“Theo nhiều nghiên cứu, nếu như một người nhiễm COVID-19 rất nhẹ hoặc không có triệu chứng, họ sẽ có mức kháng thể thấp. Bởi vậy, chúng tôi vẫn khuyến khích đi tiêm vaccine kể cả khi bạn đã từng bị mắc COVID-19, bạn nên tiêm vaccine ngay khi sẵn có, bởi vaccine lúc đó đóng vai trò như sự tăng cường cho hệ miễn dịch” – bà Swaminathan nói.

Theo nhà khoa học hàng đầu của WHO, tổ chức này khuyến nghị một người đã khỏi bệnh COVID-19 nên chờ vài tuần lễ trước khi tiêm vaccine.

“Các bạn cần phải ở trong trạng thái sức khỏe hoàn toàn tốt khi tiêm vaccine, không được có bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Tuy nhiên, có sự khác biệt ở từng quốc gia. Một số nước khuyến nghị người dân chờ vài tháng, hay 6 tháng sau khi khỏi bệnh. Điều này là bởi những người đã khỏi bệnh có kháng thể tự nhiên bảo vệ họ trong ít nhất là khoảng thời gian đó. Và cũng do tình trạng khan hiếm vaccine ở một số nước nên những người đã khỏi COVID-19 được đề nghị chờ đợi trong khoảng thời gian 3 hoặc 6 tháng” – bà Swaminathan cho hay.

Tuy nhiên, bà nói, theo quan điểm sinh học và khoa học, một người có thể tiêm vaccine ngay khi họ đã hoàn toàn khỏi bệnh COVID-19.

“Vào thời điểm này, chúng tôi không thể nói chính xác về mức độ kháng thể trung hòa cung cấp sự bảo vệ trước căn bệnh. Bởi vậy, chúng tôi không khuyến khích những người đó đi làm xét nghiệm để làm rõ xem họ có khả năng miễn dịch hay không. Chúng ta buộc phải chờ đợi để có thêm dữ liệu” – bà Swaminathan nói.

Theo CDC, WHO