Nghiên cứu mới: Omicron "né vaccine" tốt hơn biến chủng trước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà nghiên cứu Nam Phi đã đưa ra câu trả lời đầu tiên về việc liệu các loại vaccine hiện tại có chống được biến chủng Omicron của COVID-19 hay không.
Thông điệp tiêm vaccine trên một phòng khám di động ở New York, Mỹ (Ảnh: Reuters)
Thông điệp tiêm vaccine trên một phòng khám di động ở New York, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Phát hiện mới của họ, được công bố hôm 7/12, trước khi được thẩm định, chỉ ra rằng biến chủng Omicron có khả năng “né” kháng thể chống virus được sản sinh ra nhờ vaccine Pfizer/BioNTech tốt hơn đáng kể so với các biến chủng trước đây. Tuy nhiên, khả năng này chưa hoàn thiện, và các mũi tiêm tăng cường có thể giúp tăng sự bảo vệ.

Kết quả trên chỉ là một phần trong số những dữ liệu nghiên cứu mới có thể được công bố trong những ngày tới đây. Các nhà khoa học đã nêu rõ về sự cần thiết phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu, thu thập dữ liệu thực tế và phối hợp trong việc tìm hiểu biến chủng mới.

Đội ngũ nghiên cứu đến từ Durban, Nam Phi, dẫn đầu bởi chuyên gia virus Alex Sigal, nhận ra rằng những người đã được tiêm 2 liều vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech có mức độ kháng thể trung hòa giảm 40 lần khi chống lại biến chủng Omicron, so với mức kháng thể khi chống lại biến chủng trước.

Tuy nhiên, những người từng bị mắc COVID-19 trước khi được tiêm chủng lại duy trì được khả năng miễn dịch đáng kể trước Omicron – một phát hiện mà từ đó một số nhà khoa học cho rằng, các mũi tiêm tăng cường có thể có hiệu quả tương tự và cho thấy biến chủng mới không thể hoàn toàn né được kháng thể.

Nghiên cứu mới “cho thấy rằng biến chủng Omicron của SARS-CoV-2 né được kháng thể sản sinh ra nhờ vaccine Pfizer/BioNTech (Cormirnaty), nhưng khả năng miễn dịch đáng kể vẫn được duy trì ở cả những người đã được tiêm lẫn những người từng bị nhiễm bệnh”, tuyên bố đến từ Viện Nghiên cứu Y khoa châu Phi, nơi mà ông Sigal và các đồng tác giả làm việc.

Mức độ kháng thể không phải dạng phòng thủ duy nhất trong cơ thể con người. Nghiên cứu mới vẫn chưa làm rõ được rằng liệu các nhánh khác của hệ miễn dịch sẽ bảo vệ cơ thể như thế nào trước biến chủng Omicron.

Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Y khoa châu Phi, Giáo sư Willem Hanekom, nói rằng vẫn cần có thêm dữ liệu phòng thí nghiệm và thực tế liên quan tới Omicron.

“Điều quan trọng là, phần lớn các chuyên gia về vaccine đều nhất trí rằng các loại vaccine hiện tại vẫn đủ sức bảo vệ con người trước nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong, khi nhiễm biến chủng Omicron” – ông Hanekom nói trong một tuyên bố.

“Nhìn tổng thể thì vaccine của Pfizer/BioNTech vẫn cung cấp được sự bảo vệ nhất định” – chuyên gia virus Jin Dong-Yan đến từ ĐH Hong Kong nhận định, chỉ ra phản ứng kháng thể ở một nhóm những du khách bị nhiễm Omicron đến thành phố này – “Dữ liệu vẫn còn ít. Có nhiều lý do để lạc quan, chúng ta hãy cứ chờ xem.”

Nghiên cứu mới được thực hiện dựa trên mẫu máu của 12 người đã được tiêm vaccine sau đó bị nhiễm Omicron., 6 người tham gia chưa từng mắc COVID-19, trong khi 6 người còn lại từng bị nhiễm COVID-19 trong làn sóng dịch đầu tiên ở Nam Phi. Nhóm người từng mắc bệnh có mức kháng thể cao hơn, mặc dù vẫn bị giảm khi đối phó với Omicron.