Từ Phú Quốc, đại gia Lê Thanh Thản nói: “Chưa biết gì” về việc bị khởi tố!

VietTimes -- Chính "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản cũng bất ngờ với tin bản thân bị khởi tố. Từ Phú Quốc, ông nói rằng "chưa biết gì". Trước đó, ông Thản thậm chí còn cười khi PV đề cập đến những tin đồn tràn ngập trên MXH về việc ông bị bắt hay khởi tố.
"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản. (Ảnh: Internet)
"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản. (Ảnh: Internet)

16h25 chiều nay, trao đổi qua điện thoại với Báo Pháp luật Tp. HCM (PLO), ông Lê Thanh Thản cho biết đang đi công tác tại Phú Quốc (Kiên Giang). Ông nói "chưa biết gì" về việc Công an TP Hà Nội khởi tố đối với mình.

"Tương tự, một đại diện truyền thông của tập đoàn Mường Thanh cũng phủ nhận và cho biết "vẫn đang hoạt động bình thường"" - PLO viết trong bản tin mới đây.

Trước đó, vào đầu giờ trưa, khi trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Thanh Thản thậm chí còn cười khi nghe kể về những thông tin trên mạng xã hội.

"Ông cười khi nghe PV nói trên mạng xã hội đang rộ tin đồn ông bị bắt. Ông Lê Thanh Thản nói mình vẫn bình thường và cho biết đang đi công tác tại Phú Quốc (Kiên Giang)", tờ báo này viết trong bản tin xuất bản lúc 12h41 trưa nay.

Cũng theo Dân Việt: 16h40 chiều nay (10/7), trao đổi qua điện thoại với PV, ông Lê Thanh Thản cho biết, ông chưa nắm được thông tin bị Cơ quan điều tra khởi tố vì đang đi công tác.

Trụ sở tập đoàn Mường Thanh chiều 10-7. (Ảnh: PLO)

Trụ sở tập đoàn Mường Thanh chiều 10-7. (Ảnh: PLO)

Thông tin về việc khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản - người vẫn được gọi với biệt danh "đại gia điếu cày" - bắt đầu rộ lên trên mạng xã hội từ sáng nay. Tin đồn này được không ít người cho là có căn cứ, bởi lẽ cách đây ít tháng, trong số 10 dự án mà TP Hà Nội chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra có tới 8 dự án liên quan tới Mường Thanh.

Tám dự án này đều vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

"Các sai phạm diễn ra trong nhiều năm gần đây, được nhiều cơ quan thanh tra chỉ ra nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Hàng ngàn người dân đã mua căn hộ tại các dự án xảy ra sai phạm không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm", theo một bản tin trên Tuổi trẻ Online vào ngày 01/04/2019.

Tuy vậy, nhiều người vẫn tỏ ra bán tín bán nghi, bởi lẽ lâu nay đã có khá nhiều tin đồn về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Thanh Thản rộ lên nhưng chỉ là "tin vịt".

Nhưng đến chiều nay, thì việc khởi tố "đại gia điếu cày "không còn là tin đồn nữa".

"Ngày 10-7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Lê Thanh Thản (hay còn gọi "đại gia điếu cày")  để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng. 

Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án" - bản tin vào cuối giờ chiều nay của Tuổi trẻ Online khiến dư luận xôn xao.

Ông Lê Thanh Thản nổi tiếng với biệt danh “đại gia điếu cày”, vì ông có thói quen hút điếu cày, nhưng đi xe ô tô hạng sang. Ông Thản là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Ông Thản đã thành công khi khai thác trúng vào phân khúc nhà thương mại trung bình – giá rẻ, kết hợp với hệ thống khách sạn Mường Thanh vô cùng đồ sộ.

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949, ở Diễn Châu, Nghệ An. Năm 1974, khi sắp tốt nghiệp cấp 3, ông gác lại việc học và lên đường ra trận trong những năm cuối cùng của cuộc chiến tranh chống Mỹ, với vai trò là chiến sĩ thông tin.

Sau chiến tranh, ông Thản được cử lên Lai Châu và trở thành Phó chánh văn phòng Huyện ủy. Trong vai trò này, ông quy tụ công nhân tham gia xây dựng các công trình cho địa phương.

Tới đầu những năm 90, ông Thản thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên), có trụ sở tại Điện Biên./.

(Tổng hợp)