Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hình sự Dự án Đại Thanh của "đại gia điếu cày"

VietTimes -- Theo Thanh tra Chính phủ, Dự án Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) có nhiều vi phạm nghiêm trọng, chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có dấu hiệu làm thất thoát tiền ngân sách, Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc. 
Phối cảnh của dự án
Phối cảnh của dự án

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh vừa ký thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP Hà Nội.

Theo văn bản này, Thanh tra Chính phủ thông báo, qua thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước tại Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội, đơn vị đã kiến nghị xử lý hình sự, chuyển cơ quan công an điều tra 2 vụ việc.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra vụ việc Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản…) trong quá trình thực hiện dự án.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước đã từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước; đến ngày 31/12/2014 dự tính là trên 7.166 tỷ đồng.

Đặc biệt, dự án Đại Thanh đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều sai phạm.

Từ kết quả thanh tra trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND Hà Nội theo thẩm quyền kiểm điểm các đơn vị, các cá nhân có liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn, dẫn đến các chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước có nhiều vi phạm. Hà Nội cần thực hiện các giải pháp để rà soát việc xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư đã sử dụng đất của nhà nước trên địa bàn, nếu cố ý trốn tránh, chây ì sẽ xem xét trách nhiệm hình sự.

Khu đô thị Đại Thanh xã Tả Thanh Oai quận Thanh Trì đi vào hoạt động khoảng 4 năm nay, gồm 6 toà chung cư, biệt thự liền kề. Các toà chung cư với các căn hộ giá rẻ từ 11 đến 15 triệu đồng/m2 với diện tích 36-70 m2.

Khu đô thị Đại Thanh là dự án bất động sản của liên danh giữa Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát và Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên của ông Lê Thanh Thản.

Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên vốn có nhiều tai tiếng trong quá trình cấp phép, xây dựng các dự án chung cư. Ngoài ra, các dự án này cũng còn nhiều khuyết điểm trong phòng cháy chữa cháy.