Từ chuyện ồn ào của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng: Vấn đề phông văn hóa trong chính những người làm văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những hành động, những phát ngôn thiếu văn hóa - dù cho có bột phát, nếu lại được phát ra bởi chính những người làm văn hóa, vô tình sẽ tạo "vết thương lòng" cho công chúng.
Sự vụ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng, cần nhìn lại vấn đề lỗi phông văn hóa trong chính những người làm văn hóa. Ảnh: Văn Lâm
Sự vụ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng, cần nhìn lại vấn đề lỗi phông văn hóa trong chính những người làm văn hóa. Ảnh: Văn Lâm

Trước tiên phải khẳng định, câu chuyện đang gây ồn ào truyền thông và dư luận liên quan đến Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đến lúc này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Trước khi tòa án đưa ra phán quyết và các cơ quan có thẩm quyền có kết luận chính thức, tất cả những suy đoán nhắm vào bộ đôi nghệ sĩ vẫn chỉ dừng lại ở mức cáo buộc.

Tuy vậy, với sức nóng và phạm vi lan tỏa của sự kiện, trước sự "sốt ruột" của công chúng, trước lớp lớp những quan điểm, ý kiến và cả những phản ứng trên khắp mạng xã hội, có những bài học đã bắt đầu cần phải được thảo luận.

Danh dự bản thân và danh giá quốc thể

Theo thông tin chính thức từ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) Tạ Quang Đông, hiện tại Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã có luật sư, đang chờ gặp thẩm phán.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng nhấn mạnh khía cạnh, công chức, viên chức phạm luật đều bị kỷ luật theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức. Hơn nữa, với những vi phạm ở nước ngoài, tất cả những việc trái pháp luật Việt Nam, pháp luật các nước sở tại sẽ được xử lý theo quy định. Riêng đối với trường hợp 2 nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho hay, hiện tại pháp luật nước sở tại Tây Ban Nha chưa có kết luận nên Bộ VHTT-DL đang chờ để có các bước xử lý tiếp theo.

Xác nhận về sự việc, Bộ Ngoại giao cho hay đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ công dân kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và sở tại.

Ở trên đỉnh của ồn ào dư luận, chắc chắn phía các nghệ sĩ khó tránh khỏi tâm lý giận dữ, trách móc, chán nản trước "gạch đá" của công chúng Việt, nhưng nếu đủ bình tĩnh trở lại để chiêm nghiệm về bản chất vấn đề, cần hiểu rằng cả hai đều là những hình tượng nổi bật được hàng triệu khán giả Việt Nam yêu mến. Hồ Hoài Anh là NSƯT, giảng viên Nhạc viện Quốc gia Hà Nội, giám khảo nhiều chương trình game show trên sóng truyền hình, tác giả nhiều hit đình đám; Hồng Đăng là “nam thần” của màn ảnh với hàng loạt vai diễn phủ sóng nhiều kênh.

Mặt khác, trên mạng xã hội và trên truyền thông, cả hai nghệ sĩ đều xây dựng hình ảnh những người đàn ông thành đạt, chuẩn mực, với gia đình hành phúc và cuộc sống viên mãn. Trước khi vướng phải lùm xùm, cả hai đều post lên facebook cá nhân những hình ảnh sang trọng khi check-in ở nước ngoài, đi đánh golf ở những địa điểm 5 sao, nghỉ tại những bãi biển hút hồn du khách. Giờ đây, khi sự cố xảy ra, khiến họ phải đối mặt với luật pháp nước sở tại, ai sẽ là người chịu trách nhiệm về tổn thương và nỗi đau trong lòng công chúng Việt?

Theo tường trình của cô gái 17 tuổi với cơ quan chức năng Tây Ban Nha, 2 người đàn ông đã tấn công tình dục cô tại khách sạn ở Andratx, phía tây nam của hòn đảo Majorca sau khi họ gặp gỡ và vui vẻ tại nhà hàng gần đó. Sự việc có đúng như lời tố cáo, vi phạm pháp luật ở mức độ nào sẽ có pháp luật của cả hai nước cùng đứng ra phân xử.

Nhưng, trước hết, cần nhìn rõ vấn đề của hai “nam thần” khi một người đang đi du lịch cùng vợ, một người là “ngôi sao” trong mắt hàng triệu khán giả, họ nghĩ gì về danh dự bản thân, đồng thời nằm trong danh giá quốc thể khi đang ở nước ngoài, mà có thể cho phép mình sa đà vào cuộc vui chơi khiến động đến pháp luật và dù vụ việc chưa kết thúc thì cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến danh dự quốc gia, khi hàng loạt báo nước ngoài đã đưa?

Hai nghệ sĩ Việt vướng scandal ở nước ngoài ồn ào dư luận. Ảnh: Văn Lâm
Hai nghệ sĩ Việt vướng scandal ở nước ngoài ồn ào dư luận. Ảnh: Văn Lâm

Yêu thương, chừa một lối về nhưng đừng mù quáng

Câu chuyện nghệ sĩ Việt Nam đi ra nước ngoài thường tìm chốn chơi “vui vẻ” có vẻ là có thật? Bằng chứng là, nhiều nghệ sĩ trong nước lập tức lên tiếng bênh vực bạn bè, thừa nhận ai đi ra nước ngoài mà chẳng “thử cho biết”!?

Dù vụ việc chưa có hồi kết, diễn viên Kim Oanh cho rằng hai đồng nghiệp đang gặp vận đen, bị gài bẫy. Nữ diễn viên này cho rằng hai nam nghệ sĩ trong vụ việc ở Tây Ban Nha đang gặp vận đen thôi, chứ độ tuổi 17 là tuổi "quan hệ tình dục" rồi nên làm gì có chuyện cưỡng hiếp ở đây, kèm theo lời khẳng định khiến cộng đồng sốc toàn tập: "Hổ báo sa cơ không nhờ chó mèo phân xử".

NSƯT - diễn viên Kiều Thanh cũng lên tiếng cho rằng sở thích “trăng hoa” là bản chất vốn có của đàn ông? NSƯT này còn khẳng định, ở nước ngoài các bé gái dậy thì sớm, "trải nghiệm" cũng sớm, chẳng qua do 2 nam nghệ sĩ đẹp trai lại nổi tiếng nên mới thành ra to chuyện, chứ đây là "văn hoá đàn ông" rất đỗi bình thường!?

Sau khi nhận nhiều “gạch đá”, NSƯT Kiều Thanh đã xóa status cổ súy cho lối sống tuỳ tiện, gây bão mạng. Nữ nghệ sỹ có lẽ đã ý thức được rằng những phát ngôn có thể phản chiếu nền tảng văn hóa bản thân. Với một nghệ sĩ được nhiều người biết đến, mọi thứ lại càng thêm khắt khe. Trong thời đại số, muốn tung một ý kiến ra công chúng chỉ cần 1 cái click. Nhưng muốn xóa bỏ, thì không phải 1 cái click có thể xong. Nó chỉ xóa được trên trang, chứ không xóa được trong trí nhớ của người đọc. Những phát ngôn thiếu văn hóa - dù cho có bột phát, nếu lại được phát ra bởi chính những người làm văn hóa, vô tình sẽ tạo "vết thương" trong lòng công chúng.

Quan điểm của NSƯT - diễn viên Kiều Thanh vấp phải sự phản đối, chỉ trích ở nhiều group giải trí, bàn chuyện showbiz.
Quan điểm của NSƯT - diễn viên Kiều Thanh vấp phải sự phản đối, chỉ trích ở nhiều group giải trí, bàn chuyện showbiz.

Chỉ cần là người bình thường cũng hiểu rằng việc hai nam nghệ sĩ đã có gia đình đưa một cô gái xa lạ, dưới 18 tuổi, vào phòng ngủ, là điều có thể tạo nên dị nghị và thực tế, đã gây ồn ào cả trong nước lẫn ở ngoài biên giới. Nhưng một số nghệ sĩ khác lại không thấy điều đó như cái nhìn của cộng đồng, mà lại đưa ra những phát ngôn không đúng với đạo đức, thuần phong mỹ tục, khiến công chúng phản ứng và mất lòng tin...

Đã có ý kiến đề nghị Bộ VHTT-DL ban hành quy chế kiểm soát hành vi và phát ngôn của các NSƯT, NSND. Quy chế lúc vinh danh, nhận danh hiệu thì rất chặt chẽ và đợt xét tặng nào cũng “gây sóng gió”, bởi các nghệ sĩ cũng phải có thành tích đủ mới được xét tặng danh hiệu và họ chính là gương mặt đại diện của nền nghệ thuật nước nhà, đặc biệt là có ảnh hưởng đến khá đông công chúng khán giả. Nếu để các nghệ sĩ có thể nói những điều đi ngược với mục đích sự nghiệp văn hoá nghệ thuật mà chính họ theo đuổi, thì công chúng sẽ tin vào đâu về giá trị của danh hiệu họ đang mang?

Sự việc ồn ào của hai nghệ sĩ Việt nơi trời Tây đã phát lộ nhiều khoảng tối, trong đó có cả vấn đề “phông văn hóa" của nhiều nghệ sĩ khác ở quê nhà.

Dĩ nhiên, Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Trước tiên là những hậu quả pháp lý, nếu tòa tuyên có tội.

Có tai qua nạn khỏi thì thiệt hại tài chính cũng khó tránh. Và còn một hậu quả khác, lớn hơn cả, đó là lối về với công chúng và với nghề.