Từ bài học Chí Linh - Hải Dương, rút ra điều gì cho "hàng xóm" Hưng Yên?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Có vị trí giáp ranh với Hải Dương, Hà Nội, đồng thời giao thương với Quảng Ninh, Bắc Ninh, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao, Hưng Yên rút ra bài học gì?
Khu vực cách ly các F1 tại Hưng Yên (Ảnh: BYT)
Khu vực cách ly các F1 tại Hưng Yên (Ảnh: BYT)

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa bớt nóng khi mỗi ngày Hải Dương đều phát hiện thêm mấy chục bệnh nhân mới, và đêm 30/1, bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 3 tại Hà Nội theo nguồn lây từ Hải Dương là một em học sinh 12 tuổi, khiến hàng trăm F1 là thầy cô giáo và bạn học cùng lớp, cùng trường phải cách ly tập trung. Trước những diễn biến “nóng” này, các tỉnh lân cận phải làm gì?

Chiều ngày 30/1, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hưng Yên. Đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hưng Yên về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tính từ thời điểm có dịch, Hưng Yên chưa ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, toàn tỉnh theo dõi, cách ly 20.302 người. Nhưng Hưng Yên có địa thế giáp ranh với Hải Dương nên không thể tránh được nguy cơ cao có thể lây lan dịch bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình dịch bệnh bùng phát tại Chí Linh (Hải Dương), Vân Đồn (Quảng Ninh), UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp rà soát, truy vết đối tượng liên quan, cách ly, xét nghiệm và xử lý môi trường liên quan đến ca dương tính và ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế.

Sở Y tế đã tiến hành cách ly và xét nghiệm toàn bộ những người đi từ vùng dịch về và những người tiếp xúc với các ca dương tính. Tính từ 27/1 đến nay, toàn tỉnh đã rà soát 807 người, trong đó theo dõi tại nhà 488 người, cách ly tại nhà 307 người, cách ly tại cơ sở y tế 18 người. Công tác xét nghiệm đã lấy được 101 mẫu bệnh phẩm, kết quả 40/101 âm tính, số còn lại chưa có kết quả.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu tại buổi làm việc

Riêng địa bàn thị xã Mỹ Hào, tính đến ngày 30/01/2021, trên địa bàn thị xã chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh COVID-19. Toàn bộ 13/13 xã, phường đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Có 75/75 thôn, tổ dân phố đã thành lập và kiện toàn Tổ phòng chống dịch, Đội phòng, chống dịch ở các thôn, tổ dân phố và các chốt kiểm soát ở tất cả các thôn, tổ dân phố.

Đã lập 5 chốt kiểm soát dịch tại các xã, phường giáp ranh với Hải Dương (phường Minh Đức, xã Ngọc Lâm và xã Hòa Phong). Hiện có 8 trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Mỹ Hào (2 F1 và 6 F2). Các trường hợp trên được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên lấy mẫu để làm xét nghiệm SARS-COV-2 và 6 trường hợp đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sáng ngày 29/1, có 2 trường hợp còn lại đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Còn lại, 83 trường hợp F2 cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm (34 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính lần 1). 296 trường hợp F3 được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên đều bình thường và tiếp tục được theo dõi.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Mỹ Hào cho biết, trong thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người. Truy vết những người tiếp xúc gần F1, F2, F3 với những bệnh nhân COVID-19 mà Bộ Y tế đã công bố để thực hiện cách ly theo đúng quy định. Tuyên truyền đến những người này thực hiện cách ly tại nhà và nơi lưu trú theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đặc biệt, truyền thông mạnh để người dân cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 theo Thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, Việt Nam vừa chống dịch vừa phải phát triển kinh tế để thực hiện “mục tiêu kép”. Do đó tuyệt đối không được chủ quan trong phòng chống dịch. Tỉnh Hưng Yên cần chuẩn bị sẵn các tình huống kịch bản xảy ra, và nâng mức cảnh báo cao hơn, tuyệt đối không lơ là. Là địa bàn có nhiều di tích, lễ hội… trong dịp năm mới, mùa lễ hội, cần hạn chế tụ tập đông người, khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện phòng bệnh, khẩu trang, khử khuẩn…”

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên (Ảnh: BYT)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên (Ảnh: BYT)

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, do có vị trí giáp ranh với Hải Dương, Hà Nội, đồng thời có giao thương với Quảng Ninh, Bắc Ninh, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao, Hưng Yên cần quán triệt nguyên tắc phát hiện sớm, cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch và điều trị kịp thời. Đặc biệt đảm bảo theo phương châm “4 tại chỗ” để tránh dịch lây lan.

“Tuy chưa ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng, nhưng tại Hưng Yên đã xuất hiện các F1, nguy cơ có dịch là thực tế. Do đó cần truy vết nhanh, xét nghiệm diện rộng, tích cực khử khuẩn ở khu vực có F1. Các F1 phải được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc; các F2 có thể đươuc cách ly tại nơi cư trú nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nếu không sẽ cho đi cách ly tập trung…” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Từ bài học ở Chí Linh, Hải Dương, tỉnh Hưng Yên cần tập trung kiểm tra phòng chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp, chuẩn bị tình huống phải điều trị, phân luồng cách ly cho hàng trăm, nghìn trường hợp nếu có dịch bùng phát tại các khu công nghiệp.

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng, cả nước cần chống dịch trong trạng thái bình thường mới, dập dịch hiệu quả trước Tết. Chính vì vậy phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng bộ từ Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân, chứ không chỉ phó mặc cho ngành y tế. Cần xác định công tác phòng chống dịch thường xuyên liên tục, sẵn sàng nhân lực, khi có dịch xảy ra huy động tham gia phòng chống dịch…” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.