Khẩn cấp xét nghiệm người về từ “ổ dịch” chứa virus biến chủng Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do tính chất nguy hiểm của virus biến chủng mới, cần khẩn cấp xét nghiệm người về từ “ổ dịch” Hải Dương, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dịch bệnh.
Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 (Ảnh: Khang Minh)
Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 (Ảnh: Khang Minh)

Liên tiếp hai ngày qua, số bệnh nhân mắc COVID-19 mới ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương tăng lên chóng mặt, với những con số kỷ lục, chưa từng có trong các lần chống dịch trước trên cả nước.

Lần phát hiện đầu tiên hôm 28/1, số ca dương tính tại Hải Dương là 72, lần công bố tiếp theo ngày 29/1 là 48 ca và mới nhất, theo công bố 6 giờ sáng nay ngày 30/1/2021, Hải Dương có thêm 32 bệnh nhân mới. Như vậy, tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 chỉ riêng tại Chí Linh, Hải Dương, đã là 152 người, trở thành ổ dịch “nóng” nhất từ trước tới nay.

Chiều ngày 29/1/2021, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 726 về việc Tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Nội dung công văn nhấn mạnh: “Người dân đã từng đi đến, về từ Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1/2021 đến nay chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2”.

Để chủ động kiểm soát tốt ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan rộng trong cộng đồng; Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Đồng thời khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế theo quy định.

Khẩn cấp xét nghiệm để xác định, khoanh vùng dịch bệnh (Ảnh: BYT)

Khẩn cấp xét nghiệm để xác định, khoanh vùng dịch bệnh (Ảnh: BYT)

Tại cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: “Tôi biết một số người khi bị yêu cầu cách ly thêm một số ngày thì thường tỏ ra phản ứng. Nhưng Bộ Y tế đã xác định biến chủng mới cực kỳ độc và tốc độ lây lan rất nhanh. Các ban ngành, cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị và địa phương nên biết rõ như vậy để có thể ứng phó phù hợp. Cho đến giờ này, có thể khẳng định TP.HCM chưa có dịch nhưng vẫn đang có nguy cơ rất lớn khiến dịch bệnh sẽ xâm nhập vào, điển hình là ca dương tính mới vừa phát hiện. Yêu cầu tất cả cơ quan, tổ chức, trường học, bệnh viện, khách sạn, lễ hội… tuân thủ thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giãn cách, khử khuẩn, mang khẩu trang thường xuyên”.

“Tiếp tục thực hiện xét nghiệm người về từ "ổ dịch" Hải Dương theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Đẩy mạnh truy vết người liên quan đến ca bệnh vừa phát hiện trên địa bàn TP.HCM. Tôi đồng ý quan điểm nên công khai danh tính những người đi cùng trên chuyến bay VN213 với ca dương tính mới mà phía Vietnam Airlines không thể liên lạc được. Biết đâu, họ đọc báo hoặc lên facebook sẽ biết được thông tin để chủ động liên lạc với cơ quan y tế” – ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Về việc công nhân về quê ăn Tết, ông Hoan động viên các cơ quan, ban ngành sắp xếp hợp lý để người dân được hưởng mọi quyền lợi đón Tết sum vầy với gia đình, người thân. “Kể cả các trường hợp công nhân về quê, ban đầu không phải là vùng dịch nhưng sau đó do chuyển biến có thể trở thành vùng dịch, thì yêu cầu tự cách ly trong 21 ngày. Còn nếu lượng người ở lại thành phố đông hơn mọi năm, cần chuẩn bị nhu yếu phẩm đầy đủ, hạn chế tụ tập đông người, đặc biệt là các khu tập trung đông công nhân, ký túc xá các trường Đại học”.

Được biết, cơ quan quản lý đã có thống kê, năm nay có tới 60% công nhân quyết định ở lại TP.HCM đón Tết nguyên đán, cho nên có thể sẽ lên tới khoảng 276.000 công nhân riêng trong Khu chế xuất, Khu công nghệ cao. Đây là một con số không nhỏ, rất cần có những chính sách phù hợp và tăng cường quản lý công tác phòng, chống COVID-19.

Các hoạt động khác đã lên kế hoạch và có phê duyệt về chủ trương, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh ý kiến đồng ý để các cơ quan ban ngành tổ chức bình thường, tuân thủ quy định 5K, tránh gây hoang mang dư luận.