Hải Dương khẩn cấp xây dựng bệnh viện dã chiến thứ 3 để ứng phó với diễn biến mới của dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 30/1, UBND tỉnh Hải Dương cho biết đã kích hoạt hệ thống chính trị vào trạng thái khẩn cấp, đồng thời, triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến thứ 3 để ứng phó với diễn biến mới của dịch COVID-19.
Chuẩn bị cho xây dựng bệnh viện dã chiến số 3 ở Hải Dương (ảnh: BYT)
Chuẩn bị cho xây dựng bệnh viện dã chiến số 3 ở Hải Dương (ảnh: BYT)

Khẩn cấp xây dựng Bệnh viện dã chiến thứ 3

Hiện nay, Bệnh viện dã chiến thứ 3 đang được xúc tiến xây dựng tại Trường Đào tạo nghề Việt Nam - Canada ở phường Cộng Hòa (TP Chí Linh).

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty TNHH Thành phố Mặt trời (thuộc Tập đoàn Sun Group) tài trợ lắp dựng khu điều trị và giường bệnh cho Bệnh viện dã chiến tại Trường Đào tạo nghề Việt Nam - Canada ở TP Chí Linh.

Theo kế hoạch, việc khởi công lắp dựng khu điều trị sẽ được tiến hành ngay trước ngày 2/2 và việc lắp đặt giường bệnh sẽ tiến hành trước ngày 6/2. Công ty CP Môi trường Huy Hoàng ECO hỗ trợ cung cấp, lắp đặt hệ thống trạm xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1, với công suất 75 m3 /ngày đêm. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã giao cho Sở Xây dựng tỉnh này chủ trì, phối hợp hướng dẫn các đơn vị tài trợ thực hiện thủ tục cần thiết theo quy định để bảo đảm thi công công trình đúng tiến độ.

Trước đó, hôm qua, chỉ sau 24 giờ, với sự hỗ trợ toàn diện của Bộ Y tế, Hải Duơng đã thiết lập được 2 Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế Chí Linh và Trường Đại học Kỹ thuật Y tế. Ngay sau khi hoàn thành, từ chiều ngày 29/1, Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh và Bệnh viện Trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương đã tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Các thiết bị của Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng được khẩn trương chuyển ra để hỗ trợ cho Hải Dương.

Tham gia buổi làm việc sáng nay với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Th. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế - đã đồng tình với việc lựa chọn địa điểm xây dựng Bệnh viện dã chiến thứ 3 của tỉnh Hải Dương, địa điểm xây dựng bệnh viện thông thoáng phù hợp cho công tác điều trị.

Ông Nguyễn Trọng Khoa đề nghị đơn vị xây dựng lưu ý vấn đề phân luồng, cách ly đảm bảo đúng tiêu chuẩn chống dịch của ngành y tế.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương bàn các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 trên địa bàn (ảnh: BYT)

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương bàn các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 trên địa bàn (ảnh: BYT)

Việc Hải Dương khẩn trương xây dựng cùng lúc 3 Bệnh viện dã chiến chỉ trong vài ngày, cho thấy dự báo về số lượng bệnh nhân COVID-19 ở đây là không hề thấp.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các bệnh viện dã chiến còn đều phải chuẩn bị các phòng hồi sức máy móc, thiết bị điều trị bệnh nhân nặng. Bộ Y tế đã đưa các chuyên gia phụ trách các Bệnh viện dã chiến và sẵn sàng tiếp tục điều các bác sĩ có kinh nghiệm từ Đà Nẵng và các nơi khác đến Hải Dương.

Hải Dương chỉ đạo mỗi Bệnh viện dã chiến sẽ thành lập một Ban quản lý để quản lý và tổ chức hoạt động; khẩn trương tổ chức tiếp nhận trang thiết bị để thành lập Bệnh viện dã chiến do SunGroup hỗ trợ. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các máy thở, các phòng bệnh đáp ứng yêu cầu điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh sử dụng nguồn ngân sách dự phòng để chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, sử dụng kinh phí trong bối cảnh đáp ứng khẩn cấp cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Chuẩn bị cơ sở để cách ly số lượng lớn

Theo ông Nguyễn Văn Kiên - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương - đến 22h đêm 29/1, thành phố Chí Linh đã hoàn tất việc di chuyển hơn 2.000 công nhân đang được cách ly tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam đến 6 địa điểm cách ly tập trung của thành phố Chí Linh: Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Trường Trung học phổ thông Chí Linh, Trường Trung học phổ thông Trần Phú; trường Tiểu học Chu Văn An; Trường Đại học Sao Đỏ cơ sở 2 và Trường Cao đẳng Cơ giới Xây dựng.

Việc phải di chuyển hết ngay trong ngày 29/1 là thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, không để công nhân ở lại trong vùng dịch, đồng thời phải khử khuẩn toàn bộ Công ty POYUN.

Hải Dương cũng hợp đồng với Công ty CP Công nghệ Việt Á triển khai ngay trang thiết bị đáp ứng nhu cầu xét nghiệm nhanh trên diện rộng và yêu cầu các huyện, thành rà soát lại các cơ sở cách ly, bảo đảm đủ điều kiện để cách ly ngay các F1 và bố trí thêm các địa điểm cách ly khác để có thể tiếp nhận một số lượng lớn người phải cách ly.

Trường Đào tạo nghề Việt Nam - Canada ở phường Cộng Hòa (TP Chí Linh) là nơi sẽ thiết lập ệnh viện dã chiến thứ 3 (ảnh: Báo Hải Dương)

Trường Đào tạo nghề Việt Nam - Canada ở phường Cộng Hòa (TP Chí Linh) là nơi sẽ thiết lập ệnh viện dã chiến thứ 3 (ảnh: Báo Hải Dương)

UBND tỉnh Hải Dương cũng đã đề nghị Bộ Quốc phòng và Quân khu 3 tạo điều kiện cho TP Chí Linh sử dụng doanh trại một số đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn làm địa điểm cách ly và hỗ trợ lực lượng quân đội cho việc tổ chức cách ly. Tại mỗi điểm cách ly thành lập một tổ phục vụ có thành phần phù hợp, trong đó có lực lượng công an, quân đội, nhân viên y tế, thanh niên tình nguyện… để phục vụ công tác cách ly. UBND tỉnh bố trí 50 bác sỹ, nhân viên, kỹ thuật viên y tế tuyến tỉnh có chuyên môn tốt về công tác tại TP Chí Linh từ ngày 31/1/2021.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra đối với Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam - nơi đang được coi là tâm dịch; đình chỉ hoạt động của Công ty này, đồng thời, xử lý nghiêm việc để bùng phát dịch COVID-19 trên địa bàn.

Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam là Chi nhánh của Tập đoàn POYUN chuyên sản xuất linh kiện của loa và các thiết bị âm thanh. Hiện Công ty đã bị đình chỉ hoạt động và yêu cầu phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam về các quy định phòng, chống dịch bệnh.