Ca dương tính mới ở TP.HCM có liên quan Hải Dương, mang virus biến chủng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM khẩn cấp nâng cao báo động phòng, chống COVID-19, vừa phát hiện 1 ca dương tính mới là người tiếp xúc gần với chị họ ở Hải Dương là BN1612, mang virus biến chủng.
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM (Ảnh: TTBC)
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM (Ảnh: TTBC)

Virus biến chủng đã vào TP.HCM

Tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 sáng nay 30/1/2021 tại UBND TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin: “Ca dương tính mới vừa có kết quả tên Bùi Trọng T, cư trú tại huyện Nam Sách, Hải Dương. Khi được phát hiện, bệnh nhân đang cư trú tại Khách sạn Như Quỳnh, địa chỉ tại phường 4, quận 11. Ở thời điểm được đưa đi xét nghiệm, cách ly điều trị, bệnh nhân cho biết bắt đầu có triệu chứng ho, sốt, mất khứu giác, truy vết lịch sử, bệnh nhân đã đi đám cưới tại Hải Dương, có tiếp xúc gần với chị họ, đã được Bộ Y tế xác định là BN1612, khi tiếp xúc không mang khẩu trang. Sau khi BN1612 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được người nhà thông báo nên đã chủ động đến khai báo tại cơ quan y tế”.

Về lịch trình của ca dương tính mang biến chủng mới, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: “Bệnh nhân đã di chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM ngày 28/1 trên chuyến bay VN213, số ghế 21A, đi taxi về khách sạn Như Quỳnh, khi làm thủ tục nhận phòng, bệnh nhân có tiếp xúc với chủ khách sạn, sau đó đến quán cơm.

Ông Bỉnh cho biết thêm: “Ngay trong ngày 29/1, bệnh nhân đã được chuyển đến BV Dã chiến Củ Chi cách ly, điều trị. Đồng thời, chúng tôi đã cách ly y tế những người tiếp xúc gần là chủ khách sạn, tài xế, chủ quán cơm và 19 người tiếp xúc gần và có liên quan trên chuyến bay. Trong vòng 5 hàng ghế đầu xung quanh bệnh nhân đều đã xác định danh tính, lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả đều đang chờ kết quả”.

UBND TP.HCM họp khẩn vì tình hình phòng, chống dịch COVID-19

UBND TP.HCM họp khẩn vì tình hình phòng, chống dịch COVID-19

Cơ quan chức năng cũng đã ra Thông báo khẩn tìm người đi cùng chuyến bay VN213 từ Hà Nội đến TP.HCM vào khoảng 15 giờ ngày 28/01/2021. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyến bay trên liên hệ khai báo với cơ quan y tế địa phương. Riêng các trường hợp sinh sống tại TP.HCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế Quận huyện nơi cư trú để khai báo, được hướng dẫn cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết cơ quan chức năng đã xử lý vệ sinh khử khuẩn khách sạn nơi bệnh nhân đến, ngay trong đêm 28/1. Nhưng còn những đối tượng liên quan đã toả về rất nhiều tỉnh thành, ông Bỉnh kêu gọi công dân hãy tự động liên lạc với cơ quan y tế các địa phương để được trợ giúp.

“Đứng trước tính chất lây lan rất nhanh, mạnh của virus biến chủng mới, có thể thấy rất nguy hiểm, dễ xảy đến tình trạng virus phát tán vào cộng đồng. Rất cần bảo vệ đội ngũ y tế, tăng cường trang thiết bị y tế, tăng xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng, tiếp tục sàng lọc bệnh nhân ở quy mô rộng hơn” – ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Huỷ hàng loạt hoạt động đông người

TP.HCM đã thông báo huỷ hàng loạt các hoạt động tất niên, hội chợ, sự kiện, hoạt động tập trung đông người. Ngay cả bữa ăn cơm cùng công nhân đáng lẽ được tổ chức tại địa bàn quận 11 nhưng hiện tại đã phát hiện ra ca dương tính mới trên địa bàn nên sẽ phải huỷ hoạt động này, chuyển sang hình thức khác để chăm lo cho công nhân.

“Hầu hết các công ty lữ hành trên địa bàn thành phố đều đã huỷ các tour tuyến không phù hợp. Đây là tình trạng hết sức khó khăn nhưng các đơn vị trong ngành đều hiểu và chấp hành nghiêm túc. Sở Du lịch đã có công văn gửi tới các doanh nghiệp, các sở ban ngành liên quan, đề nghị hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành trong việc hoàn tiền cho khách, huỷ hoặc dời các tour du lịch” – Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết.

Mọi địa bàn đều phải tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Mọi địa bàn đều phải tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Đại diện các khu công nghệ cao TP.HCM cho biết, Ban Quản lý yêu cầu tất cả các chủ doanh nghiệp phải kích hoạt trở lại các giải pháp phòng, chống dịch, nâng cao cảnh giác, làm chặt quy trình, yêu cầu công nhân về quê ăn Tết phải ghi lại lịch trình, để cơ quan chức năng dễ dàng truy vết.

“Đặc biệt là đối tượng về quê tại các vùng có dịch được yêu cầu tự cách ly tại chỗ trong vòng 21 ngày, doanh nghiệp chưa biết trả lương thưởng cho công nhân thế nào. Đề nghị UBND TP.HCM có chủ trương cho phép trả lương cho công nhân trong những ngày cách ly”, Ông Nguyễn Anh Thi – Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao nhấn mạnh.

Đại diện UBND Quận 7 cho biết vừa có văn bản khẩn đề nghị đơn vị tổ chức chương trình RAP Việt dừng tổ chức chương trình tối nay 30/1 tại Trung tâm Triển lãm Quận 7. Được biết, chương trình đã bán ra 5.000 vé nhưng chưa đảm bảo về phương án phòng, chống dịch. Đại diện Sở Văn hoá cập nhật thông tin cho biết, chương trình nói trên đã chính thức dừng lại.

Đại diện Sở Công thương nhận định vì tình hình dịch bệnh, sẽ có một lượng lớn công nhân, học sinh, sinh viên không về quê ăn Tết nữa, việc này có thể tác động đến khối lượng hàng hoá thiết yếu cần chuẩn bị.

Đại diện CDC TP.HCM nhấn mạnh cần tăng cường kiểm tra, xử phạt những vi phạm về phòng, chống dịch như mang khẩu trang, tập trung đông người; các quận huyện cần tăng cường năng lực các khu cách ly, cả khu cách ly tập trung và cả các khách sạn, resort thu phí, vì dự báo thời gian tới có thể số lượng người cách ly có thể tăng lên đến vài ngàn người.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông cũng đồng ý nhấn mạnh ý kiến nên xử phạt những đối tượng vi phạm các quy định, tránh buông lỏng, lơ là, chủ quan.