TS. Nguyễn Minh Hồng: VDCA đồng hành cùng tiến trình chuyển đổi số quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "Kết quả đáng ghi nhận nhất của VDCA trong nhiệm kỳ qua là đã có nhiều hoạt động thiết thực, đồng hành cùng tiến trình Chuyển đổi số quốc gia" - TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA khẳng định.

Nhiệm kỳ 2 (2017 - 2022) của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chứng kiến và gắn với một tiến trình chuyển đổi đặc biệt của đất nước: Chuyển đổi số.

Theo đó, chuyển đổi số đã được xác định và chính thức trở thành một công cuộc quốc gia, đánh dấu bằng Quyết định phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các cá nhân, tập thể hoạt động nghiên cứu, đào tạo, phổ biến, ứng dụng, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực truyền thông số - một lĩnh vực mang tính tiên phong và có ảnh hưởng quan trọng tới tiến trình chuyển đổi số - VDCA có nhiều cơ hội để phát huy vai trò, phát triển vị thế, nâng cao hiệu quả hoạt động; nhưng cũng đối diện với không ít áp lực.

Bằng năng lực, kinh nghiệm, nhiệt huyết và ảnh hưởng của những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông số, VDCA đã chủ động đồng hành cùng tiến trình Chuyển đổi số quốc gia với nhiều đóng góp ý nghĩa.

Đại hội nhiệm kỳ 3 (2022 - 2027) là dịp để VDCA nhìn lại chặng đường đã qua, kiện toàn và xác định những định hướng chiến lược cho giai đoạn mới.

VietTimes đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA.

- PV VietTimes: VDCA đã đi qua 2 nhiệm kỳ, cũng là một thập kỷ chuyển đổi và phát triển mạnh mẽ của đất nước. Với tư cáchngười đứng đầu VDCA nhiệm kỳ 2, ông có thể chia sẻ những kết quả mà Hội đã đạt được?

TS. Nguyễn Minh Hồng: Trong nhiệm kỳ 2 vừa qua, Hội Truyền thông số Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy lĩnh vực CNTT-TT, trong đó, kết quả đáng ghi nhận nhất là Hội đã đồng hành cùng với tiến trình Chuyển đổi số quốc gia được triển khai mạnh mẽ trong những năm qua.

Hội đã tích cực tham mưu đề xuất, góp nhiều cơ chế chính sách về CNTT-TT; chủ động đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện; khuyến nghị các cơ quan chức năng trong việc xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý để điều chỉnh các hoạt động về truyền thông số, nội dung số, viễn thông và công nghệ thông tin, như: Hội đã tổ chức các hội thảo góp ý về Luật An ninh mạng; góp ý các dự thảo Luật Giao dịch điện tử, Luật Công nghiệp công nghệ số, Luật Viễn thông và nhiều dự thảo Nghị định của Chính phủ. Hội cũng đóng góp ý kiến cho dự thảo Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, dự thảo Chiến lược phát triển Chính phủ số, dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số và xã hội số và nhiều đề án chiến lược khác về kinh tế số, về dữ liệu số.

Bên cạnh đó, Hội cũng tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn chuyên đề về chính phủ điện tử, đô thị thông minh, về chuyển đổi số trong từng ngành, lĩnh vực.

Từ năm 2018, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Truyền thông số Việt Nam đã chủ trì tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) thường niên, nhằm tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và cá nhân, cũng như những sản phẩm, giải pháp, nền tảng chuyển đổi số tiêu biểu.

Hội Truyền thông số Việt Nam còn tổ chức được nhiều cuộc trao đổi, thảo luận về những vấn đề nóng của đất nước, của ngành, được xã hội quan tâm, giúp cộng đồng hiểu rõ, hiểu đúng vấn đề, từ đó tạo được dư luận tích cực, khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ 2, lực lượng hội viên của Hội Truyền thông số Việt Nam ngày càng lớn mạnh khi Hội đã kết nạp thêm 353 hội viên. Các hội viên đều phát triển đóng góp thiết thực cho lĩnh vực truyền thông số nói riêng, thông tin và truyền thông nói chung.

- Bên cạnh những thành tựu, VDCA hẳn cũng phải đối mặt với cả những thách thức, thưa ông?

Hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT là lĩnh vực luôn có sự thay đổi mạnh mẽ, do đó Hội Truyền thông số Việt Nam phải thường xuyên cập nhật các xu hướng mới, chính sách mới.

Bên cạnh đó là yêu cầu thường xuyên đổi mới các hoạt động cho hội viên.

Một thách thức nữa là hầu hết lãnh đạo và cán bộ của Hội đều hoạt động kiêm nhiệm, mà khối lượng công việc thì rất lớn, trong khi yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn thì lại rất cao.

- Trong bối cảnh thách thức như vậy, điều gì đã làm nên những kết quả ấn tượng ở VDCA, thưa ông?

Những kết quả trên đạt được là nhờ sự ủng hộ, hỗ trợ của các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đó còn là sự đoàn kết trong Ban Chấp hành Hội, đặc biệt là sự năng động, nhiệt tình, tình nguyện của lực lượng nhân sự trẻ, cùng với trí tuệ và kinh nghiệm của nhiều cán bộ lớn tuổi trong Ban Chấp hành Hội.

Ngoài ra là không thể thiếu sự cộng tác, hợp tác của các hội viên trên toàn quốc.

Một điểm khác biệt quan trọng là lãnh đạo Hội Truyền thông số Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ những sáng kiến, ý tưởng, cách làm mới của các hội viên, Ủy viên Ban Chấp hành Hội, nên đã quyết định thành lập các đơn vị trực thuộc, như: Trung tâm, Viện nghiên cứu, Câu lạc bộ, nhân danh Hội tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn, chuyên sâu khác nhau.

Những kết quả trên đạt được là nhờ sự ủng hộ, hỗ trợ của các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

- VDCA chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ 3. Với những nền tảng đã được xác lập, ông kỳ vọng gì ở VDCA trong giai đoạn tới?

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 3 của Hội Truyền thông số Việt Nam, Ban Tổ chức nhận được rất nhiều đề nghị tham gia Hội, từ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân trẻ và đều đã có nhiều thành tựu. Bên cạnh đó, đại đa số các thành viên cũ vẫn nhiệt thành mong muốn tiếp tục đồng hành trong các hoạt động của Hội.

Vì thế, tôi tin tưởng rằng, ở nhiệm kỳ 3, VDCA sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đã thực hiện trong 2 nhiệm kỳ qua, tổ chức được nhiều các hoạt động, hữu ích, thiết thực cho hội viên, thúc đẩy phát triển lĩnh vực truyền thông số, cũng như công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Hội sẽ phát triển đông đảo hội viên trên cả nước, đồng thời, quy tụ nhiều nhân tố trẻ, năng động, nhiệt tình xây dựng nhiều chương trình, đề án thiết thực đóng góp cho Hội và cho sự phát triển của lĩnh vực truyền thông số nước nhà.

- Trân trọng cảm ơn ông!