Trước “nghi án” thu thập dữ liệu người dùng, Trend Micro lên tiếng giải thích

VietTimes -- Trend Micro tuyên bố đã hoàn thành việc xóa các tính năng thu thập dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt trên các sản phẩm được đề cập. Cùng với đó, Trend Micro đã xóa vĩnh viễn thông tin dữ liệu cũ, được lưu trữ trên các máy chủ AWS có trụ sở tại Hoa Kỳ. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gần đây, một số ứng dụng của công ty bảo mật Trend Micro - một trong những công ty hàng đầu về việc chống lại các phần mềm độc hại bị "tố" đang thu thập dữ liệu của người dùng. Theo 9to5Mac, các ứng dụng tương tự tiếp tục tồn tại trên Mac App Store, bao gồm cả những ứng dụng từ “Trend Micro Inc”, như Dr. Unarchiver, Dr. Cleaner, Open Any Files: RAR Support… 

Trao đổi với VietTimes, Trend Micro khẳng định, đã hoàn thành một cuộc điều tra nhanh ban đầu trước lo ngại của người dùng về quyền riêng tư khi sử dụng một số sản phẩm của Trend Micro trên MacOS. Kết quả xác nhận rằng các ứng dụng bao gồm Dr. Cleaner, Dr. Cleaner Pro, Dr. Antivirus, Dr. Unarchived, Dr. Battery và Duplicate Finder đã thu thập và tạo ra một bản sao lưu dự phòng chỉ được sử dụng để phân tích hành vi người dùng trong 24 giờ tiếp theo đó.

Dữ liệu người dùng chỉ được thu thập tại thời điểm này nhằm phân tích và phục vụ mục đích bảo mật người dùng. Các ứng dụng sẽ dựa trên dữ liệu thu thập 1 lần này để phân tích xem liệu người dùng có đang phải đối mặt với các đợt tấn công tiềm ẩn do tin tặc, mã độc, phần mềm độc hại, hay có đang gặp phải sự quấy rối từ phần mềm quảng cáo hay không. Từ những phân tích và tìm kiếm đó, ứng dụng sẽ đề xuất các biện pháp tốt nhất để người dùng thực hiện và bảo vệ thiết bị của mình. Sau 24 giờ, dữ liệu trên thiết bị người dùng sẽ bị xóa.

Việc thu thập và sử dụng dữ liệu, lịch sử trình duyệt đã được ghi rõ trong Giấy phép thỏa thuận cho người sử dụng cuối (End-User License Agreement – EULAs) hiện hành và hành động thu thập dữ liệu này đã được người dùng nhấn nút chấp nhận khi cài đặt mỗi ứng dụng

Dữ liệu lịch sử trình duyệt web được tải lên máy chủ có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, do Amazon Web Services lưu trữ và được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bởi tập đoàn Trend Micro. Vì vậy, tin đồn về máy chủ tại Trung Quốc là không có thật.

Trend Micro cho biết, theo cập nhật cho ứng dụng Dr. Cleaner vào tháng 5, hãng đã gửi cảnh báo cho người dùng trước khi cài đặt sản phẩm này và hỗ trợ người dùng xóa dữ liệu.
Trend Micro cho biết, theo cập nhật cho ứng dụng Dr. Cleaner vào tháng 5, hãng đã gửi cảnh báo cho người dùng trước khi cài đặt sản phẩm này và hỗ trợ người dùng xóa dữ liệu. 

Cũng theo Trend Micro, trong cập nhật sự cố vào ngày 10/9, Trend Micro thông báo rằng người dùng có thể an tâm vì toàn bộ dữ liệu của họ vẫn đang an toàn và không bị tổn hại. Trend Micro đã quyết định thực hiện chỉnh sửa và sẽ tung ra 3 bản cập nhật sửa lỗi trong thời gian sớm nhất.

Trong cập nhật vào ngày 11/9, Trend Micro xác nhận rằng sự cố này chỉ diễn ra ở một số sản phẩm được đề cập ở trên. Những sản phẩm này đã đứng ở trong top 10 bảng xếp hạng top free trên App Store một thời gian dài, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người dùng với số điểm rating từ 4,6 đến 4,9.

Hiện tại, các sản phẩm khác dành cho cá nhân và doanh nghiệp đều không bị ảnh hưởng.

Riêng cập nhật ngày 12/9, như đã đề cập trong những cập nhật trước đó, Trend Micro lưu ý rằng ứng dụng “Open Any File” cũng sử dụng cùng một mô-đun và thư viện mã lệnh với các ứng dụng khác. Từ nay, Trend Micro sẽ không hỗ trợ ứng dụng này trên App Store. Trend Micro đang cùng tham gia làm việc với Apple để giải quyết những vấn đề đang gặp phải.

Đại diện Trend Micro cho biết: "Khi đọc qua các câu hỏi từ người dùng, Trend Micro nhận thấy có một số sự hiểu lầm về các sản phẩm với công ty khác. Một số ứng dụng của Trend Micro bị gộp chung với các sản phẩm đến từ nhà cung cấp khác và hoàn toàn không có bất kì mối quan hệ đối tác nào với Trend Micro. Cụ thể, ứng dụng Adware Doctor không phải là sản phẩm của Trend Micro".

"Tất cả ứng dụng của Trend Micro hiện không khả dụng trên App Store. Trend Micro đang làm việc với đại diện bên Apple, và sẽ hỗ trợ người dùng trong thời gian sớm nhất", vị này nói thêm.