Trung tâm công nghệ cao Trung Quốc vượt mặt Thung lũng Silicon

Trung tâm công nghệ cao Zhongguancun đặt ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã vượt qua Thung lũng Silicon để trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới trong thu hút nhân lực công nghệ cao, theo Neowin.
Trung tâm công nghệ cao Zhongguancun. Ảnh: China Daily
Trung tâm công nghệ cao Zhongguancun. Ảnh: China Daily
Báo cáo vừa được xuất bản bởi Expert Market cho thấy thành công của Zhongguancun - khu công nghệ cao lâu đời và lớn nhất ở Trung Quốc - xuất phát từ việc chi phí sinh hoạt phải chăng và nhiều điều kiện khác cho phép các công ty khởi nghiệp (startup) phát triển mạnh.
Để đo lường trung tâm công nghệ nào là tốt nhất thế giới, một số yếu tố đã được tính đến bao gồm mức lương trung bình cho kỹ sư phần mềm, khoảng thời gian để có một doanh nghiệp hoạt động, chi phí sinh hoạt và giá thuê nhà hằng tháng, chỉ số tăng trưởng cũng như đầu ra.
Với những yếu tố được đo lường, Thung lũng Silicon thậm chí chỉ xếp ở vị trí thứ ba, sau trung tâm công nghệ cao ở Berlin (Đức). Do mức lương tăng cao dành cho các kỹ sư phần mềm mà giá thuê nhà tại trung tâm công nghệ cao ở Mỹ đã tăng, với mức thuê 3.000 USD/tháng được coi là “cực rẻ”.
Trung Quốc không có ý định để trung tâm công nghệ cao Zhongguancun của mình tụt lại phía sau khi Ủy ban hành chính Công viên Khoa học Zhongguancun đã đưa ra một kế hoạch để cải thiện khả năng đổi mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như đặt mục tiêu thành lập một nhóm với các chuyên gia AI hàng đầu vào năm 2020 để khuyến khích khả năng cạnh tranh toàn cầu.
Theo Thanh niên
https://thanhnien.vn/cong-nghe/trung-tam-cong-nghe-cao-trung-quoc-vuot-mat-thung-lung-silicon-898071.html