Trung Quốc xóa sổ hơn 13.000 website, 10 triệu tài khoản

VietTimes -- Trung Quốc đã đóng cửa hơn 13.000 trang web kể từ đầu năm 2015, vì các website này vi phạm luật pháp hoặc các quy tắc khác. Ngoài ra, có hơn 10 triệu người không sử dụng tên thật khi đăng ký các tài khoản internet hoặc dịch vụ viễn thông khác đã bị đình chỉ.
Trung Quốc đã đóng cửa hơn 13.000 trang web kể từ đầu năm 2015. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc đã đóng cửa hơn 13.000 trang web kể từ đầu năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Phần lớn mọi người đều ủng hộ những nỗ lực làm sạch không gian mạng của Chính phủ.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát mạng internet kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền 5 năm trước. Theo các nhà phê bình, đây là nỗ lực để hạn chế tự do ngôn luận và ngăn chặn những lời chỉ trích, bôi nhọ trên mạng.

Chính phủ nói rằng tất cả các quốc gia đều kiểm soát internet, và các quy tắc của chính phủ nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và ổn định xã hội, ngăn chặn sự lan rộng của các nội dung khiêu dâm và bạo lực.

Một bản báo cáo gửi lên phiên họp thường trực của Ủy ban Thường trực Quốc hội Trung Quốc cho biết chính quyền nhắm vào nội dung khiêu dâm và bạo lực trong việc làm sạch các trang web, blog và các tài khoản truyền thông xã hội.

Ngoài 13.000 trang web bị đóng cửa, gần 10 triệu tài khoản cũng đã bị xóa sổ. Chính phủ không cung cấp chi tiết nhưng các tài khoản đó có khả năng là trên các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội.

Báo Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết: "An ninh Internet liên quan đến quyền lực lâu dài của Đảng, hòa bình và ổn định lâu dài của đất nước, phát triển kinh tế xã hội và lợi ích cá nhân của người dân.

Hơn 90% số người được khảo sát ủng hộ các nỗ lực của chính phủ để quản lý internet, 63,5% trong số họ tin rằng trong những năm gần đây các nội dung có hại đã có sự giảm đáng kể.

Trong 3 năm qua, các cơ quan chức năng bao gồm Cục Quản lý Internet của Trung Quốc đã triệu tập hơn 2.200 nhà điều hành trang web. Ngoài ra, có hơn 10 triệu người không sử dụng tên thật khi đăng ký các tài khoản internet hoặc dịch vụ viễn thông khác đã bị đình chỉ.

Trung Quốc đã áp dụng luật an ninh mạng nghiêm khắc vào tháng 6/2017, sau nhiều năm tranh luận gay gắt về việc luật pháp có thể ảnh hưởng đến các tập đoàn kinh doanh nước ngoài khi họ hoạt động kinh doanh trong nước.

Trung Quốc hiện vẫn duy trì chế độ kiểm duyệt nghiêm ngặt, cấm truy cập vào nhiều trang tin tức nước ngoài, công cụ tìm kiếm và truyền thông xã hội bao gồm Google và Facebook.